Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Kẻ giết người" mang tên... dầu ăn

Thứ tư, 09:07 12/06/2013 | Sống khỏe

Xét về cảm quan, dầu ăn tái chế lẫn dầu tinh luyện đều không có sự khác nhiều về màu sắc, mùi vị, nhưng chất lượng hoàn toàn khác.

Theo Cục An toàn thực phẩm, dầu ăn tái chế có chứa hàng loạt các chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, gây nguy cơ ung thư cao.

Độc hại khôn lường

Không như dầu ăn tinh luyện được sản xuất bởi các công ty lớn với dây chuyền công nghệ hiện đại, dầu ăn tái chế được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân không giấy phép từ nguồn nguyên liệu là dầu ăn đã qua sử dụng (chiên, xào), được thu gom, xử lí sơ sài rồi phân phối lại cho người tiêu dùng, các nhà hàng, quán ăn với giá rẻ. Dầu tái chế do đã qua chiên rán nhiều lần cộng với việc tái chế ở nhiệt độ cao nên chứa nhiều axit béo dạng trans. Mặt khác, nhiều cơ sở tái chế có thể sử dụng hóa chất trôi nổi trong quá trình xử lí nên dầu tái chế hoàn toàn không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, gây ảnh hưởng độc hại cho sức khoẻ người sử dụng.

"Kẻ giết người" mang tên... dầu ăn 1
Ảnh minh họa.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn thực phẩm, xét về cảm quan, dầu ăn tái chế lẫn dầu tinh luyện đều không có sự khác nhiều về màu sắc, mùi vị, nhưng chất lượng hoàn toàn khác nhau. "Dầu tái chế đã được đun ở nhiệt độ cao nhiều lần nên thành phần hóa học bị biến đổi. Vitamin và một số chất dinh dưỡng đã bị phá hủy, xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty axit oxide... rất nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Trong dầu tái chế còn có nhiều axit béo cấu hình trans (axit béo bị chuyển hóa trong quá trình chiên rán). Loại axit béo này làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ, tiêu thụ nhiều axit béo cấu hình trans sẽ tăng khả năng mắc các bệnh khác như ung thư, béo phì... Ngoài ra, dầu tái chế còn chứa các sản phẩm của thực phẩm bị cháy do chiên rán. Khi ăn phải các thực phẩm cháy, vỡ vụn là đưa vào cơ thể các chất phosphor, lưu huỳnh... rất độc hại và có khả năng gây ung thư".

Cách nhận biết dầu ăn tốt

TS Nguyễn Thanh Phong cũng cho hay, các cơ sở sản xuất dầu ăn có uy tín được sản xuất theo quy mô công nghiệp, được giám sát và kiểm soát chặt chẽ về quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm. Còn các cơ sở chế biến dầu ăn tái chế, mỡ động vật không bảo đảm vệ sinh thường chỉ là công nghệ xử lý sơ sài, không bảo đảm an toàn thực phẩm, dùng hóa chất trôi nổi không rõ nguồn gốc nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Người tiêu dùng nên chọn mua dầu ăn của những công ty có uy tín trên thị trường. Dầu ăn được chứa trong chai hoặc can nhựa có đầy đủ nhãn mác, ngày sản xuất, tên cơ sở sản xuất, thành phần... Tuyệt đối không sử dụng dầu đã quá hạn sử dụng, dầu không được bảo quản đúng cách như khuyến cáo trên nhãn của nhà sản xuất, không sử dụng dầu không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Để nhận biết dầu ăn chất lượng tốt, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên dựa vào cảm quan về màu sắc và mùi vị của sản phẩm. Dầu ăn tốt có màu vàng sáng, trong suốt, mùi thơm nhẹ, không ôi, khét, vị nhạt; đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng dầu ăn trôi nổi trên thị trường, giá tuy rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
 
Theo Kiến thức
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 7 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Sống khỏe - 8 giờ trước

Chống nóng sai cách có thể khiến chúng ta dễ dàng đối mặt với liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Sống khỏe - 9 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng chịu nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến ở mức 37-39 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ C.

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Sống khỏe - 11 giờ trước

Những chuyến du lịch có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần do nhiều nguyên nhân. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả để giữ bình tĩnh cũng như kiểm soát căng thẳng.

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Sống khỏe - 12 giờ trước

Đổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư tuyến giáp do đến viện muộn nên khối u đã di căn. Bác sĩ khuyến cáo cần có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp khoảng 6 - 12 tháng 1 lần để phòng tránh tốt nhất.

6 bước cứu người say nắng, say nóng

6 bước cứu người say nắng, say nóng

Sống khỏe - 14 giờ trước

Người lớn tuổi, người lao động ngoài trời là nhóm người dễ bị say nóng, say nắng nhất chỉ số nhiệt tăng cao.

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Sống khỏe - 16 giờ trước

Ăn nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe một cách âm thầm. Theo thời gian mức độ ăn mặn thường có xu hướng tăng lên và gánh nặng bệnh tật đe dọa.

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Loạt cảnh tượng mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng dưới đây, có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về chuyện ăn uống bất chấp của mình.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top