Ngày 7 Tháng 8, 2015 | 11:11 AM

Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Thí sinh mướt mồ hôi nộp hồ sơ, chầu chực đợi xem vị trí xếp hạng

GiadinhNet - Sau gần một tuần tham gia vào hoạt động xét tuyển ĐH, CĐ, nhiều thí sinh “bơ phờ” vì chuyện rút, nộp hồ sơ, rồi mòn mỏi “canh” tin tức về điểm số. Bởi có điểm thi cao vẫn chưa chắc suất, vì có thể bị loại khi có nhiều thí sinh điểm cao hơn mình cùng nộp hồ sơ vào một địa chỉ.

 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 tại Trường ĐH Ngoại thương.Ảnh: Q.Huy
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 tại Trường ĐH Ngoại thương. Ảnh: Q.Huy

 

Mướt mồ hôi vì xét tuyển

Có thể thấy, khung cảnh của các trường đại học những ngày gần đây không khác gì những ngày thi, tấp nập thí sinh, người nhà thí sinh chờ đợi bên ngoài cổng trường. Dù chỉ là xét tuyển, nhưng khá nhộn nhịp và căng thẳng. Có mặt tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ngay từ sáng sớm 6/8 đã có rất đông thí sinh, người nhà thí sinh tới xem bảng tin, nghiên cứu từng ngành thi, khối thi, điểm nhận hồ sơ rồi bàn bạc, cân nhắc xem có nên nộp hồ sơ hay không.

Loay hoay trong việc chọn ngành, thí sinh Nguyễn Thanh Hương (Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết: “Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua em được 19,5 điểm ở các môn khối D, em thấy Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có nhiều ngành xét tuyển khối D và lấy điểm nhận hồ sơ mà em đủ. Tuy nhiên, qua mấy ngày xem trên hệ thống điểm thì thấy có khá nhiều thí sinh có cùng mức điểm của em, thậm chí em còn thuộc nhóm cuối. Vậy nên, em chưa nộp và quyết định chọn trường khác để nộp hồ sơ xét tuyển”.

Dù đã xem xét kỹ lưỡng, nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển, nhưng vẫn chưa thể yên tâm mặc dù có điểm khá cao, thí sinh Hoàng Mạnh Tùng (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: “Em cảm thấy lo lắng, em được 21,0 điểm (cộng cả điểm ưu tiên), nhưng năm nay số điểm này cũng chưa hẳn là cao, rất khó chọn trường. Những trường công lập “top trên”, ngành hot có rất đông thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Để chắc ăn, em luôn có các dự phòng, cảm thấy khả năng không đỗ là em rút hồ sơ chuyển sang trường khác ngay”.

Dạo quanh một vòng các trường đại học “tốp trên” như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Thủy lợi... số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ ngày thứ ba khá tấp nập. Năm nay, do điểm thi tăng nên số thí sinh tới xét tuyển tại các trường này đều có mức điểm cao từ 20-25 điểm. Theo ghi nhận, đa số thí sinh đều tỏ ra lo lắng trước cơ hội trúng tuyển của mình. Nhiều thí sinh chia sẻ, rất vất vả tới tận trường để nắm thông tin ngành tuyển... Thế nhưng, cơ hội chưa chắc chắn vì số lượng thí sinh nộp hồ sơ ngày một tăng khiến nhiều thí sinh phải rút hồ sơ chuyển sang trường khác.

Hồi hộp “canh”... điểm

Nộp hồ sơ vào Trường ĐH Luật Hà Nội đã mấy ngày qua, thí sinh Lê Mạnh Tú (ngõ 77 Bùi Xương Trạch, Hà Nội) tỏ ra khá mệt mỏi trong chuyện nộp hồ sơ, nhất là khâu chờ đợi kết quả xét tuyển. Tú cho biết: “Mọi khi thi xong biết mình trượt hay đỗ. Năm nay xét tuyển thế này rất mệt mỏi, tìm được trường, ngành học phù hợp với sở thích, rồi cả điểm thi nữa mất rất nhiều thời gian, nộp xong phải chờ đợi, thỉnh thoảng vào mạng xem mình ở vị trí nào, cơ hội đỗ ra sao. Nếu cảm thấy không đỗ lại phải đến trường rút hồ sơ, rồi lại một quy trình nữa bắt đầu”.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH sẽ phải công bố kết quả của thí sinh, để thí sinh biết mình có khả năng đỗ - trượt để rút, nộp hồ sơ sang trường khác. Đến chiều ngày 6/8, hàng loạt trường ĐH, CĐ đã công khai dữ liệu xét tuyển trên website của trường. Tuy nhiên, nhiều thí sinh phản ánh mỗi trường làm một kiểu, vừa khó tìm vừa khó theo dõi. Có trường tổng hợp thí sinh đơn thuần, không phân theo ngành, theo khối thi, cũng chẳng xếp hạng điểm số của thí sinh từ cao xuống thấp khiến thí sinh hoang mang không biết mình ở vị trí nào.

Qua tìm hiểu các trường như: ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, ĐH Văn Hóa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Tài nguyên Môi trường... chưa thực hiện công bố thông tin một cách đầy đủ cho các thí sinh. Các trường này chỉ thống kê thông tin và kết quả thi mà không xếp hạng, thậm chí còn không cộng cả tổng điểm mà thí sinh đạt được nên rất khó theo dõi. Các Trường ĐH Thủy lợi, ĐH Công nghiệp Hà Nội chỉ cho phép từng thí sinh tra cứu chứ không công khai danh sách tổng thể khiến thí sinh không biết mình đứng thứ bao nhiêu.

Theo giải thích của lãnh đạo một số trường, được biết các trường đã chạy thử phần mềm thống kê của Bộ GD&ĐT nhưng gặp nhiều lỗi nên phải quay lại dùng phần mềm của trường. Tuy không phân loại được rõ ràng nhưng phần mềm này vẫn cung cấp được cho thí sinh đã gửi hồ sơ vào trường biết mình đang ở vị trí nào, có khả năng trúng tuyển không, đúng với yêu cầu của Bộ. Lãnh đạo một số trường cũng cho biết, vào thời điểm này thí sinh cần cân nhắc khả năng của mình về điểm số để cơ hội trúng tuyển cao hơn, đỡ vất vả trong việc rút nộp hồ sơ.

 

Trước hiện tượng một số trường đại học không cập nhật hoặc công bố thông tin chưa cụ thể, chi tiết. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, việc cung cấp thông tin chưa đầy đủ, gây khó khăn cho thí sinh như thế là sai quy chế, không giúp được thí sinh, thí sinh không biết mình đang ở vị trí nào. Trong khi đó thí sinh cần biết vị trí của mình, bao nhiêu điểm thì đạt để còn rút hồ sơ. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT có công văn khẩn gửi các đại học, học viện, viện và các trường ĐH, CĐ về việc công bố thông tin đăng ký xét tuyển NV1 và thực hiện theo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2015.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC