Ngày 30 Tháng 4, 2017 | 03:42 PM

Tuyển sinh trực tuyến vào mầm non, lớp 1 tại Hà Nội năm nay có gì đặc biệt?

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 tại Hà Nội mới chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, thời điểm này chuyện con vào học đầu cấp tại trường nào cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, nhất trường công lập năm nay tiếp tục tuyển sinh trực tuyến nên chuyện con không có mã số, điền thông tin xét tuyển sai… luôn thường trực với các bậc phụ huynh.

Nhằm hạn chế trái tuyến, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến năm học 2017-2018. Ảnh minh họa: Q.Anh
Nhằm hạn chế trái tuyến, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến năm học 2017-2018. Ảnh minh họa: Q.Anh

Cấp mã số tuyển sinh vào cuối tháng 5

Thời điểm này, nhiều gia đình mất ăn, mất ngủ vì việc nộp hồ sơ cho con vào đầu cấp. Đặc biệt là những gia đình đang trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, chuyển khẩu. Trên thực tế, không ít gia đình chuyển về khu đô thị, chung cư mới bàn giao nên chưa có tổ dân phố, chưa làm được thủ tục chuyển khẩu… Mặt khác, việc tuyển sinh trực tuyến đòi hỏi mỗi học sinh sẽ có mã số riêng để làm thủ tục tuyển sinh theo đúng tuyến quy định cũng là lý do khiến nhiều gia đình lo lắng vì không có mã số.

Lo lắng cho chuyện học của con năm nay vào lớp 1, chị Minh Tuyết (ở Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đang làm quá trình chuyển hộ khẩu về Linh Đàm, nhưng thời gian làm hộ khẩu quá gấp gáp nên lo ngại ảnh hưởng tới việc lên lớp 1 của con. Hôm rồi các cô ở trường cũng hỏi con đang sinh sống ở đâu để đăng ký mã học sinh, nhưng khu tôi lại mới thành lập tổ dân phố khi báo cho các cô lại bảo khu vực đấy chưa có dữ liệu của tổ dân phố mới. Không biết nhà trường có giải quyết cho trường hợp chưa được cấp mã như của con tôi không”.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các lớp mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Theo Sở, năm nay trước khi học sinh chuẩn bị nghỉ hè, nhà trường sẽ cấp mã tuyển sinh cho từng học sinh. Chia sẻ về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học tới, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, các trường mầm non, tiểu học phải hoàn thành việc cấp mã số tuyển sinh trực tuyến cho học sinh tuyển vào lớp 1 và lớp 6 trước 29/5 tới.

“Để nâng chất lượng công tác tuyển sinh trực tuyến, năm nay Sở triển khai từ sớm trong việc rà soát số lượng học sinh, nhập dữ liệu… Điểm mới trong cách thức tuyển sinh trực tuyến năm nay là ngay khi học sinh chuẩn bị nghỉ hè, nhà trường sẽ cấp mã tuyển sinh cho từng học sinh. Đến thời gian tuyển sinh, phụ huynh dùng mã số này để nhập dữ liệu theo yêu cầu của hệ thống. Khi hệ thống thông báo đã đăng ký thành công tức là học sinh đã được nhận vào trường theo phân tuyến. Để việc phân tuyến chính xác, năm nay phụ huynh cần kê khai đầy đủ, chi tiết, tránh khai sai, khai nhầm, dẫn đến bị phân tuyến sai, ảnh hưởng quyền lợi của học sinh”, ông Chất chia sẻ.

Duy trì hình thức tuyển sinh trực tiếp

Về một số khó khăn trong công tác tuyển sinh ở những địa bàn “nóng” do số lượng học sinh đông, gia tăng đột biến. Sở GD&ĐT cho biết, tại một số quận có tốc độ đô thị hóa quá nhanh dẫn tới số lượng học sinh tăng đột biến như: Hoàng Mai, Hà Đông… đặt các trường trước nguy cơ quá tải. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT các quận này cần phải rà soát kỹ số lượng học sinh để tham mưu cho lãnh đạo quận có kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện tại công tác rà soát số lượng học sinh ở từng độ tuổi vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn đã hoàn thành. Năm học 2017-2018, toàn thành phố dự kiến tuyển 105.000 trẻ nhà trẻ, 452.000 trẻ mẫu giáo, 145.000 học sinh lớp 1 và 109.000 học sinh lớp 6. Thành phố dự kiến có gần 83.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu vào hệ THPT là 69.500 học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh. Trung tâm GDTX sẽ tuyển 7.000 chỉ tiêu, các trường trung học chuyên nghiệp tuyển 6.443 học sinh.

Về cơ bản, quy mô học sinh đến tuổi vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018 tại Hà Nội vẫn ổn định, không có biến động lớn ở cấp học nào nên sẽ không gây ra quá tải đột biến về số lượng học sinh. Nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu, các cơ sở giáo dục căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án phù hợp, trình Phòng GD&ĐT và UBND quận, huyện, thị xã; báo cáo Sở GD&ĐT, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 1, lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 mới đây, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: “Năm nay, theo chỉ đạo của thành phố, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển sinh trực tuyến. Do vậy, đề nghị các Phòng GD&ĐT, nhà trường kiểm tra hệ thống Internet. Đồng thời, chuẩn bị tốt các phương án: Phương án người dân có trình độ công nghệ thông tin, nhưng không có máy móc; có máy móc không có khả năng thực hiện công nghệ thông tin; hiểu nhưng không có mạng internet... các trường phải chuẩn bị kỹ để hướng dẫn phụ huynh, triển khai công tác tuyển sinh thật nghiêm túc”.

Năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Thời gian tuyển sinh trực tuyến bắt đầu từ ngày 15-26/6. Cụ thể: Với lớp 1 từ ngày 15-18/6; lớp mẫu giáo 5 tuổi từ ngày 19 - 22/6; đăng kí tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 23-26/6. Tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1/7-15/7. Thời gian tuyển sinh bổ sung diễn ra từ ngày 18-20/7. Đối với tuyển sinh lớp 10, Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ văn và Toán vào ngày 9/6. Học sinh hệ chuyên tiếp tục thi môn chuyên vào ngày 10, 11/6.

Thanh Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC