Ngày 30 Tháng 6, 2020 | 04:32 PM

Tựu trường sát khai giảng, học sinh lớp 1 có bỡ ngỡ khi nhập lớp?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hè năm nay, học sinh được nghỉ ít và trở lại trường sát dịp khai giảng năm học mới. Nhiều phụ huynh lo lắng con vào lớp 1 không đủ thời gian để làm quen, bắt nhịp với việc học.

Theo ghi nhận, tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, hè năm nay các trường công lập đều không tổ chức học hè như mọi năm. Thay vào đó, học sinh tựu trường trong khoảng 3 ngày đến 1 tuần trước khai giảng để chuẩn bị cho năm học mới. Điều này khiến nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 cũng khá lo lắng, vì con chưa có nhiều thời gian để làm quen với trường mới. Thậm chí, sợ con không theo được chương trình, một số phụ huynh "rục rịch" cho con học chữ.

Có hai con năm nay lên lớp 5 và bắt đầu vào lớp 1, chị Thu Trang (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, hè này các con nghỉ trong khoảng 1 tháng rưỡi, sau đó là đi học luôn. Không còn thời gian đến trường trước cả tháng như các năm học trước. Khoảng thời gian nghỉ dù ngắn, song việc con đến trường sát ngày khai giảng cũng khiến chị lo con không đủ thời gian làm quen trường lớp, đi học thiếu tự tin lại khóc đòi về.

"Hè này, các phụ huynh ở gần nhà cũng rủ nhau cho con học trước khi vào lớp 1, vì sợ con nhiều bỡ ngỡ, đi học chưa biết đọc, viết như các bạn khác được học trước dẫn đến tự ti, không theo kịp chương trình. Tôi cũng đã dạy con làm quen các chữ, số và thường xuyên nói về lớp 1 để con đỡ bỡ ngỡ. Nhưng thực sự, cũng chưa yên tâm khi con chưa biết gì khi vào lớp 1" - chị Trang chia sẻ thêm.

Tựu trường sát khai giảng, học sinh lớp 1 có đủ thời gian “nhập lớp”? - Ảnh 1.

Năm học 2020 - 2021, học sinh tựu trường gần sát ngày khai giảng. Ảnh minh họa

Tại trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), học sinh toàn trường bắt đầu nghỉ hè từ ngày 13/7, từ 1/8 nhà trường tổ chức tuyển sinh năm học 2020 - 2021, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội. Hàng năm, trước thời điểm khai giảng (5/9), khoảng ngày 24 hoặc 25/8 tuần cuối cùng của tháng 8, học sinh của trường mới tựu trường, chuẩn bị cho khai giảng. Dự kiến, năm nay cũng sẽ thực hiện như các năm trước và không có học hè.

Bà Đỗ Thị Thủy - Phó hiệu trưởng phụ trách khối tiểu học Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu cho biết, thời gian nghỉ học và hè năm nay học sinh chỉ nghỉ khoảng hơn 1 tháng rưỡi một chút. Nếu nghỉ hè 3 tháng cũng quá dài, vì học sinh hay quên bài, giáo viên cũng vất vả hơn khi để học sinh bắt nhịp lại việc học. Những tuần đầu khá vất vả khi vừa ôn kiến thức cũ lại vừa phải dạy kiến thức mới. Đối với học sinh lớp 1, nhà trường không tổ chức thời gian dạy trước mà có khoảng 1 tuần cho các em đến trường làm quen.

Cũng theo bà Thủy, dịp hè này ngắn hơn so với mọi năm, phụ huynh hãy để cho các con nghỉ hè thoải mái, tham gia các lớp năng khiếu, vui chơi... Cha mẹ không nên quá lo lắng chuyện con bỡ ngỡ vào lớp 1 không biết đọc, viết. Không cần thiết phải cho con đi học chữ trước khi vào lớp 1, tự tạo áp lực cho con.

"Học sinh sau nghỉ hè trở lại trường học sẽ có những khó khăn nhất định cho cả cô lẫn trò, song việc này giáo viên hoàn toàn đảm nhận được. Với những em vào lớp 1, phụ huynh hãy chuẩn bị tâm lý tốt cho các con khi vào lớp 1, bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/8 cha mẹ nên đưa con đến trường, giới thiệu qua về ngôi trường con sắp học, những người bạn mới… Vai trò của phụ huynh cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Hãy để học sinh có những bước vào lớp 1 là như nhau" - bà Đỗ Thị Thủy chia sẻ.

Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con sắp vào lớp 1, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, cho rằng: "Phụ huynh hãy chuẩn bị tốt tâm lý cho con khi vào lớp 1. Gia đình gò, ép trẻ học nhiều, có trẻ sẽ bị sang chấn về tâm lý. Cơ tay của trẻ chưa phát triển, bắt trẻ viết nhiều sẽ làm trẻ sợ học… Cái cần nhất đối với trẻ trước khi vào lớp 1 là dạy cho các cháu biết nề nếp, thói quen khi vào trường tiểu học. Ép trẻ học sớm sẽ khiến trẻ chủ quan, mất hứng thú học đường, dẫn đến chủ quan trong học tập. Bộ GD&ĐT cũng đã có quy định cấm dạy trước chương trình cho trẻ trước khi vào lớp 1".

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC