Ngày 6 Tháng 7, 2016 | 07:30 AM

Thi trung học phổ thông Quốc gia 2016: Đề thi “mở”, nhưng không có điểm thưởng cho thí sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ GD&ĐT, đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã đạt được yêu cầu của kỳ thi, không đánh đố và có tính phân loại cao. Đề thi cũng được các chuyên gia, dư luận đánh giá là tạo sự hứng thú, sáng tạo cho các thí sinh. Đề ra theo hướng “mở” nhưng sẽ không có barem điểm thưởng cho thí sinh.

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã thành công về mọi mặt. Ảnh: Q.Anh
Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã thành công về mọi mặt. Ảnh: Q.Anh

Đề thi có tính phân loại cao

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia ở 8 môn thi, Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng công bố đề thi, đáp án của các môn thi năm nay. Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay đã diễn ra thành công về mọi mặt, cả trong công tác ra đề lẫn tổ chức thi. Các thí sinh năm nay được tạo mọi điều kiện trong thi cử, bớt đi lại, tốn kém. Thí sinh ngày đi thi tối vẫn có thể ngủ ở nhà, tạo tâm lý thoải mái, không bị sức ép như các kỳ thi những năm trước.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, công tác ra đề thi THPT Quốc gia 2016 đã được Bộ thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, từ khâu tuyển chọn người ra đề, soạn thảo, in sao đề thi tới vận chuyển và bảo quản đề thi. Các cán bộ soạn thảo đề thi là giảng viên các trường ĐH, CĐ, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu, giáo viên trường phổ thông nắm vững chương trình THPT, am hiểu về công tác xây dựng ma trận đề thi, có năng lực biên soạn, biên tập câu hỏi thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi đã đạt được yêu cầu của kỳ thi, không đánh đố, nội dung thuộc chương trình phổ thông chủ yếu lớp 12, vừa sức thí sinh, có tính phân loại cao, đặc biệt là nhóm các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, điều này có thể cải thiện được phổ điểm giúp cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh được thuận lợi, nhất là các trường “top trên”. “Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi năm nay tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho các thí sinh làm bài thi, có nhiều nội dung liên hệ với thực tiễn, đồng thời có tính phân hóa cao, đáp ứng được hai mục tiêu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Đề thi năm nay đã chi tiết hơn về độ khó, trong đề vừa đảm bảo tính trung bình, khó vừa và không đảm bảo quá khó. Như vậy, kết quả thi sẽ chi tiết hơn, phục vụ cho công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Đáp án cũng sẽ “mở” như đề thi

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), đề thi năm nay tăng cường khả năng vận dụng kiến thức, không yêu cầu về số liệu, cột mốc… Đề ra theo hướng “mở” do đó đáp án ra cũng phải mở. Thí sinh vận dụng kiến thức mà không sai về pháp luật, thuần phong mỹ tục thì vẫn được chấm và cho điểm. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh cũng nhấn mạnh: “Công tác ra đề và đáp án, barem điểm sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng với các thí sinh. Đề ra theo hướng “mở”, nhưng sẽ không có barem điểm thưởng cho các thí sinh”.

Liên quan đến đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua được cho là có sai sót, về vấn đề này Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Việc thông tin đề ra sai đúng thời điểm thí sinh đang thi cũng sẽ gây tâm lý hoang mang, áp lực cho các em. Do đó, Bộ đã có câu trả lời rất sớm về vấn đề này, cũng như đưa ra tuyển tập thơ chính thức có bài thơ của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ mà đề thi đã sử dụng làm ngữ liệu”.

Còn ông Mai Văn Trinh cũng khẳng định: “Không hề có sai sót trong việc ra đề thi Ngữ văn năm nay. Đề thi tuân thủ theo đúng quy chế ra đề, hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông. Ngữ liệu đoạn trích trong bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ (in trong tập Thơ Việt Nam, NXB Giáo dục ấn hành, năm 1985) được xuất bản khi nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống, PGS.TS Lưu Khánh Thơ (em gái cố nhà thơ Lưu Quang Vũ) cũng đã lên tiếng về việc ra đề thi không sai. Tuyển tập thơ này hiện nay vẫn còn và có thể đọc trong các thư viện. Đây là phần đọc hiểu, dựa trên ngữ liệu văn học để các thí sinh đưa ra các trả lời theo yêu cầu của đề thi”.

Cũng liên quan tới đề thi môn Ngữ văn, ngày 2/7 cộng đồng mạng xôn xao vì một diễn đàn trên Facebook có đưa thông tin một số hình ảnh được cho là có chuyện “lộ đề” thi môn Ngữ văn. Về vấn đề này, chiều ngày 4/7, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Hiện nay, cơ quan công an đang vào cuộc và làm rõ những người tung tin thất thiệt, ảnh hưởng tới tâm lý thí sinh cũng như gây hoang mang trong xã hội. Cơ quan công an cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Chia sẻ về công tác tổ chức chấm thi, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay các hội đồng thi đang thực hiện các công tác chấm thi, các bài thi tổ chức ở cụm thi địa phương do trường đại học tổ chức sẽ chuyển bài về trường để chấm. Dự kiến, sẽ hoàn thành vào ngày 20/7 tới, các trường sẽ gửi dữ liệu điểm thi về Bộ để kiểm tra, sau đó mới tiến hành công bố điểm. Bộ cũng đã quán triệt các cụm thi phải chấm thi nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định và công bằng giữa các thí sinh.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC