Ngày 29 Tháng 3, 2019 | 02:18 PM

Thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội: Thí sinh “thở phào” vì tổ hợp môn xã hội vừa sức

GiadinhNet - Kỳ thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội đã vừa kết thúc. Nhiều thí sinh cho rằng, đề thi không quá khó, chủ yếu nằm trong nội dung chương trình sách giáo khoa.

Nhận định về đề thi môn Lịch sử kết thúc vào trưa nay, thí sinh Nguyễn Đức Anh (lớp 12, THPT Việt Nam - Ba Lan) cho rằng: “Đề thi có cấu trúc tương tự đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Số lượng câu hỏi khó không nhiều, ít kiểm tra về ngày tháng nên chỉ cần nắm chắc kiến thức là có thể hoàn thành khoảng 65%. Tuy nhiên, đề ra có thêm câu hỏi thuộc phạm vi lớp 11, em sẽ tập trung ôn thêm phần kiến thức lớp 11 trong thời gian tới”.

Tương tự, ở môn Địa lý và Giáo dục công dân, kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh cho rằng làm được bài, tự tin với điểm 6,5 trở lên vì đề ra vừa sức, phân bổ câu dễ và khó cũng phù hợp. “Môn Địa lý một số câu đòi hỏi vận dụng kiến thức, nhưng đa số là câu không khó, chỉ có một vài câu là mất thời gian trước khi chọn đáp án. Nếu đề thi chính thức được ra tương tự thế này, em tự tin mình sẽ đạt điểm khá. Thời gian vẫn còn để em ôn tập thêm, nhất là làm các dạng bài tập ở môn Địa lý” - Minh Anh (lớp 12, trường THPT Quang Trung) cho biết.

Đề thi Địa lý tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội.

Đề thi Địa lý tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội.

Như vậy, trong 3 ngày, từ 27- 29/3, Hà Nội đã hoàn thành tổ chức khảo sát chất lượng giáo dục (được coi là thi thử THPT Quốc gia) đối với học sinh lớp 12 đang học tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Đợt kiểm tra nhận được phản hồi tích cực của các thí sinh sau mỗi buổi thi. Theo các thí sinh, đề ra cũng khá phù hợp, không quá khó, nắm chắc kiến thức là có thể đủ điểm đỗ tốt nghiệp…

Bước vào đợt kiểm tra, mỗi học sinh theo học hệ THPT kiểm tra bốn bài, trong đó có ba bài bắt buộc (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và một bài do học sinh tự chọn trong số hai bài: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các đơn vị không bắt buộc phải sử dụng điểm kiểm tra khảo sát. Tùy theo điều kiện, nhà trường có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên nhưng tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ. Nhà trường cũng không được thu tiền của học sinh và gia đình học sinh để phục vụ cho đợt khảo sát này.

Đề thi thử môn Lịch sử.

Đề thi thử môn Lịch sử.

Theo đánh giá chung của một số giáo viên THPT tại Hà Nội, đề thi kiểm tra khảo sát chất lượng của Sở GD&ĐT Hà Nội có nội dung nhẹ nhàng hơn đề thi THPT quốc gia 2018 và đề thi tham khảo 2019, hoàn toàn phù hợp với các em học sinh đang ở giai đoạn ôn thi học kỳ cũng như chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thông qua kỳ thi, các thí sinh có thêm kinh nghiệm trong thi cử, cũng như từ kết quả kỳ thi giúp thí sinh có được đánh giá khả năng thực sự của mình đến đâu để tiếp tục ôn tập từ nay đến lúc thi chính thức.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC