Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 07:28 PM

Sở GD&ĐT Hà Nội nói về phí "giữ chỗ" vào lớp 10 trường tư: Chưa đúng cả lý lẫn tình!

GiadinhNet - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến nay các trường THPT dân lập đã hứa sẽ trả lại tiền “đặt chỗ”, “ghi danh” vào lớp 10 cho phụ huynh.

Thông tin về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019, chiều 11/7, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Vừa rồi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của ngành giáo dục Hà Nội có câu chuyện các trường tư thục thu những khoản tạo ra bức xúc của phụ huynh học sinh như đặt chỗ, ghi danh... Khi biết được thông tin đó, Sở đã cử cán bộ xuống kiểm tra, gửi văn bản yêu cầu các trường trả các khoản phí đã đóng khi rút hồ sơ.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sau khi Sở gửi văn bản tới các đơn vị liên quan, xuất hiện những câu chuyện trao đổi với nhau cho rằng cái này là đúng, cái này là sai, có đúng quy định không…

"Trường tư thục là doanh nghiệp, đã thỏa thuận với dân, Sở can thiệp liệu có quá? Chúng tôi dùng nhiều biện pháp có ý kiến với trường tư thục, bằng văn bản, vận động, gọi điện để các trường hiểu. Nhưng cũng có ý kiến trao đổi trái chiều rằng Sở làm quá", ông Quang nói.

Trước hết nói về lý, theo ông Quang, các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân do các cơ quan chính quyền của Hà Nội quản lý, được nhà nước giao đất, miễn tiền sử dụng đất, được miễn tiền thuế thu nhập cá nhân (nếu làm ăn không có lãi), có cơ chế chương trình, SGK… Đó là đơn vị được nhà nước bảo hộ, thì phải thực hiện các quy định của nhà nước.


Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã thông tin sẽ trả lại tiền cho phụ huynh.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã thông tin sẽ trả lại tiền cho phụ huynh.

Cũng theo ông Quang, Nghị định 69 của Chính phủ năm 2018 ở mục 14 quy định các khoản thu, các trường tư được thực hiên 5 khoản, bao gồm: thu phí và lệ phí, thu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, lãi từ hoạt động liên kết, kinh phí do ngân sách được nhà nước tài trợ và viện trợ và tài trợ. Trong 5 khoản thu này thì không có khoản nào là phí đặt chỗ và phí ghi danh.

Các trường tư thục chỉ được quyết định học phí và lệ phí tuyển sinh. Nghị định 86 có quy quy định về việc thu của các trường tư thục. Như vậy, về mặt lý các trường tư thục đặt ra các khoản thu đó là không đúng quy định. Sở GD&ĐT Hà Nội đặt ra vấn đề yêu cầu các trường trả lại các khoản thu là đúng quy định. Gần đây, chúng tôi nhận được yêu cầu của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải trả lại phí cho thí sinh” - ông Quang cho hay.

Về tình, ông Quang cho rằng, các trường tư được tự chủ, nhưng tự chủ trong giáo dục thì phải đạt mục tiêu giáo dục là cung cấp tri thức và giáo dục nhân cách: "Chúng ta dạy các em bao dung, nhân ái, nhưng nếu chúng ta làm như thế thì khó khơi dậy giáo dục nhân cách tốt đẹp cho học sinh".

Về việc các trường thực hiện hoàn trả lại tiền cho các phụ huynh khi không có nhu cầu học nữa, ông Lê Ngọc Quang cho biết: “Hầu hết các trường THPT thông tin với chúng tôi như: Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thi Điểm hứa sẽ trả cho phụ huynh. Trưa 11/7, trường Lương Thế Vinh cũng nhắn là sẽ trả lại tiền cho phụ huynh. Đến giờ hầu hết các trường đã thuận theo cái chung thấu tình đạt lý và hứa sẽ trả cho phụ huynh và các con số tiền này”.

Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về phí “giữ chỗ” vào lớp 10 trường tư? Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về phí “giữ chỗ” vào lớp 10 trường tư?

GiadinhNet - Liên quan đến sự việc một số trường dân lập không trả lại tiền cho phụ huynh khi rút hồ sơ trúng tuyển, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, không có quy định nào về phí đặt cọc và đã yêu cầu các trường phải trả lại.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC