Ngày 9 Tháng 10, 2017 | 11:11 AM

PGS Văn Như Cương qua đời: Hàng ngàn cánh hạc hát lời trẻ thơ!

GiadinhNet - Hay tin người thầy đã gắn bó với gia đình mình suốt 20 năm qua đời, nhà phê bình Văn Giá đã viết những câu thơ đầy cảm xúc: "Lũ học trò bé thơ gấp hàng ngàn con hạc trắng/ Để giữ thầy ở lại mặt đất này/ Thầy không nỡ nhìn hàng ngàn cặp mắt ngơ ngác/ Thầy đã không đi/ Mặt đất này chưa bao giờ bình yên"

Vừa là cơ duyên, vừa là may mắn khi gia đình PGS.TS, nhà phê bình Văn Giá (Trưởng khoa Viết văn - Báo chí, Đại học Văn hóa Hà Nội) đã có khoảng thời gian 20 năm gắn bó với ngôi trường Lương Thế Vinh và thầy Văn Như Cương. Trước tin PGS Văn Như Cương qua đời, nhà phê bình Văn Giá đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện đầy kỷ niệm.

"Ngày vợ tôi mới ra trường, cô ấy là một trong những người đầu tiên dạy ở trường Lương Thế Vinh sau khi trường thành lập được vài năm. Từ bấy đến giờ, vợ tôi luôn tham gia vào công tác giảng dạy ở ngôi trường này. Bản thân tôi cũng gắn bó với trường một thời gian ngắn giai đoạn vợ tôi nghỉ sinh con đầu lòng.

Dù chỉ đứng bục giảng ở Lương Thế Vinh chừng một học kỳ thôi nhưng suốt từ đó, thầy Cương và nhà trường luôn nhớ tới tôi. Tình cảm thân gần ấy khiến tôi cảm động. Những lần vì lý do công việc tôi vắng mặt ở sự kiện nào đó của trường, thầy Cương đều ân cần hỏi han bà xã tôi: "Sao Văn Giá không thấy đến?", PGS.TS Văn Giá tâm sự.


Thầy Văn Như Cương bên học sinh ngày khai giảng

Thầy Văn Như Cương bên học sinh ngày khai giảng

Nhà phê bình Văn Giá cho biết, hai con trai của ông đều học trường Lương Thế Vinh. Đến bây giờ, dù đã trở thành những cựu học sinh của trường nhưng mọi công việc, sự kiện của trường cũ các con ông đều trở về tham gia với một tấm lòng biết ơn, yêu kính rất tự nhiên và vô cùng gắn bó.

PGS.TS Văn Giá có mối quan hệ rộng rãi trong giới văn nghệ sĩ nên những cuộc gặp gỡ giữa PGS Văn Như Cương với các nghệ sĩ đồng hương "xứ Nghệ" như: Nguyễn Trọng Tạo, Phạm Xuân Nguyên, Đoàn Tử Huyến... ông cũng có duyên tham dự cùng. Theo ông, tài năng, nhân cách, sự giản dị mộc mạc ở PGS Văn Như Cương là những yếu tố khiến mọi người cảm phục.

"Mỗi lần thầy Cương chẳng may thầy ốm đau, gia đình tôi đều qua thăm nom bệnh tình và chia sẻ với gia đình thầy.

Gần đây nhất, ngày 23/9, khóa học sinh ở trường Lương Thế Vinh mà tôi đứng lớp cách đây đã mấy chục năm tổ chức kỷ niệm ngày ra trường có mời vợ chồng tôi. Sự kiện có sự hiện diện của cả thầy Cương và phu nhân.

Trong cuộc gặp gỡ ấy, tôi chụp một bức ảnh cùng thầy. Tuy sức khỏe đã yếu nhưng thầy vẫn trò chuyện nhiều, dự sự kiện từ chiều đến 21h tối mới có lời với các trò để ra về nghỉ ngơi", nhà phê bình Văn Giá nhớ lại kỷ niệm gần nhất với PGS Văn Như Cương.


Bức ảnh gần nhất của PGS.TS Văn Giá chụp cùng PGS Văn Như Cương

Bức ảnh gần nhất của PGS.TS Văn Giá chụp cùng PGS Văn Như Cương

Trước câu hỏi: Vì sao tình cảm thầy-trò, nhà trường-phụ huynh... ở trường Lương Thế Vinh có phần mặn nồng, gắn bó hơn nhiều ngôi trường khác, PGS.TS Văn Giá nhận định, so với nhiều môi trường giáo dục, ở trường Lương Thế Vinh học sinh được hưởng thụ nền tảng tri thức chắc chắn.

Thầy cô hầu hết đều chất lượng, nghiêm khắc. Vì thế, học sinh ở đây chỉ lo học hành, rèn luyện, không bị vướng bận vào nhiều mối lo khác như: "lễ lạt", học thêm... Tóm lại, đó là môi trường giáo dục khá trong lành.

Hay tin người thầy đã gắn bó với gia đình mình suốt 20 năm qua đời, nhà phê bình Văn Giá đã viết những câu thơ đầy cảm xúc:

"Lũ học trò bé thơ gấp hàng ngàn con hạc trắng/ Để giữ thầy ở lại mặt đất này/ Thầy không nỡ nhìn hàng ngàn cặp mắt ngơ ngác/ Thầy đã không đi/ Mặt đất này chưa bao giờ bình yên"; "Thầy đành xa những cặp mắt bé thơ/ Ngàn hạc trắng tiễn thầy về cõi trời thanh sạch/ Hạc trắng ơi hạc trắng/ Dìu thầy về cõi trời xa/ Hát lên những bài hát dịu dàng/ Ru giấc ngủ ngàn năm cho thầy hạc nhé/ Hàng ngàn cánh hạc/ Hát lời trẻ thơ/ Thầy rời cõi tạm/ Bay vào thiên thu..."

Bà Văn Thùy Dương - con gái PGS Văn Như Cương cho biết, lễ viếng PGS được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10/2017 (ngày 23/8 Âm lịch) tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội.

Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày.

An táng tại đài hoá thân hoàn vũ, nghĩa trang Văn Điển.

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC