Ngày 30 Tháng 3, 2017 | 10:36 AM

Nữ sinh đạt 2 HCV Olympic Vật lý: Du học để tìm cơ hội cống hiến

  MỚI NHẤT

Đinh Thị Hương Thảo - chủ nhân 2 HCV Olympic Vật lý quốc tế - cho rằng thanh niên Việt Nam có thể cống hiến cho đất nước từ khắp nơi trên thế giới.

Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) hiện là sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Thảo có thành tích học tập nổi trội từ cấp 2, khi luôn ở trong tốp các học sinh giỏi nhất trường.

Thảo là chị cả trong một gia đình có 2 chị em ở thành phố Nam Định. Cô gái mê say Vật lý từ năm lớp 7, tự mua sách để đọc, thi đỗ thủ khoa vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Cô gái nhỏ liên tiếp giành HCV Olympic Vật lý quốc tế

Bên cạnh đó, Thảo từng liên tiếp giành các giải thưởng từ khi còn học tiểu học. Năm lớp 5, lớp 6, Thảo đều đạt giải nhất cấp tỉnh các môn tự nhiên.

Năm lớp 9, Thảo giành giải nhì toàn tỉnh Nam Định môn Vật lý. Lớp 10, em giành huy chương vàng cũng bộ môn này trong cuộc thi diễn ra giữa các trường vùng Đồng bằng sông Hồng.


Đinh Thị Hương Thảo - chủ nhân 2 HCV Olympic quốc tế 2 năm liên tiếp.

Đinh Thị Hương Thảo - chủ nhân 2 HCV Olympic quốc tế 2 năm liên tiếp.

Cha mẹ bán cơm phở, trong nhà không có một ai nghiên cứu khoa học, Thảo cho biết bí quyết duy nhất của em là tự học, tự tìm tòi.

“Với em, môn Vật lý rất quen thuộc nên quãng thời gian ôn luyện từ Olympic Vật lý châu Á tới Olympic Vật lý quốc tế cũng không khác biệt lắm. Em nghĩ học Vật lý không có nghĩa là học càng nhiều càng tốt mà quan trọng là cách mình suy nghĩ về một vấn đề như thế nào”, Hương Thảo chia sẻ.

Năm 2015, khi đang là học sinh lớp 11, Thảo đã giành được giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và HCV Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 46 được tổ chức tại Ấn Độ.

Lúc đó, Đinh Thị Hương Thảo là cô gái duy nhất trong đoàn Việt Nam tham gia Olympic Vật lý châu Á và Olympic Vật lý quốc tế 2015.

Cuối năm 2015, Đinh Thị Hương Thảo được chọn là một trong 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội.

Năm 2016, Thảo tiếp tục giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế lần thứ hai. Đồng thời, Đinh Thị Hương Thảo được Hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương treo giải đặc biệt "Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất”. Nhờ những thành tích này, Thảo được nhận Huân chương Lao động hạng ba do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Tháng 3, Hương Thảo lọt vào top 10 của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Cùng với những thanh niên tiêu biểu khác của đất nước, Hương Thảo có dịp gặp mặt và trò chuyện với Thủ tướng.

Trong buổi trò chuyện này, cô gái đến từ Nam Định thẳng thắn thừa nhận: "Bản thân em chưa làm được gì cho đất nước mà mới chỉ hoàn thành được nhiệm vụ của người học sinh - sinh viên là học tốt. Em mong muốn rằng sẽ có cơ hội cống hiến cho đất nước khi đã tích luỹ được nhiều kiến thức".

Không nhất thiết phải ở trong nước mới là cống hiến

Thảo chia sẻ thẳng thắn: “Một số người nói đi thi học sinh giỏi quốc tế là mọt sách, chẳng có đóng góp gì cho đất nước. Cũng có người nói là du học sinh đi rồi là không trở về, đất nước mất nhân tài. Thế nhưng không phải chúng em không đóng góp mà là đang chờ cơ hội".

Thảo từng chia sẻ rằng từ khi lên đại học, em tập trung học tiếng Anh bởi ước mơ của em là được du học, để trở thành một nhà khoa học hay giảng viên có kiến thức học thuật chuẩn quốc tế.

Hương Thảo dự định du học tại Mỹ bắt đầu từ năm học mới, dù rằng chưa quyết định chuyên ngành học nhưng dự định sẽ theo chuyên ngành kỹ thuật.

Thảo cho biết thêm: “Chúng em đi du học để tích luỹ kiến thức và thử thách bản thân và chờ đến khi có đủ năng lực để thể hiện trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Các anh chị sinh viên đang du học mà em biết cũng đang dành kì nghỉ hè để về Việt Nam tổ chức những hoạt động bổ ích như trại hè, toạ đàm, hội thảo du học, chia sẻ kiến thức.... Em nghĩ bây giờ không quan trọng trả lời câu hỏi có trở về hay không mà là có những cơ hội để cống hiến cho đất nước hay không”.

Hương Thảo tin rằng nếu bản thân cố gắng thì không điều kiện khó khăn nào là không vượt qua được. Chia sẻ về những thành công của mình, cô nàng nhỏ nhắn chỉ khiêm tốn nhận rằng đó là do may mắn.

Thảo cho biết thêm, cô đang tham gia mô hình trại hè do các du học sinh tự triển khai để truyền đạt kiến thức và trao đổi thông tin học thuật giữa các bạn ở trong và ngoài nước.

Hương Thảo cho rằng: “Việc du học sinh có trở về Việt Nam hay không, theo em không bó hẹp trong phạm vi là thân thể ở Việt Nam mà là trái tim, khối óc ở tại Việt Nam”.

Theo Huy Phạm/Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC