Ngày 5 Tháng 7, 2015 | 04:45 AM

Những "cái chết" lãng nhách ở kỳ thi THPT Quốc gia

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhớ nhầm lịch thi, xem giờ bằng điện thoại, mang “phao” vào phòng thi dù chưa sử dụng... là những “cái chết” lãng nhách ở kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Hỏng thi vì nhớ nhầm lịch

Khoảng 10h sáng 2/7, trong khi một số sĩ tử đã làm xong bài thi của mình và bước ra khỏi phòng thi ra về thì một phụ huynh chở con trai đến cổng trường ĐH Hàng hải (Hải Phòng), vội vã giục con chạy vào trong gặp Hội đồng thi xin được điểm danh, ghi tên có mặt.

Trong tâm trạng lo lắng cho con trai, phụ huynh em V.M.T (trường THPT Hàng hải, Hải Phòng) nói: “Con trai tôi cứ nghĩ lịch thi Văn buổi chiều nên sáng nay cháu ở nhà ôn lại bài. Đến khoảng 10 giờ, một người bạn của tôi gọi điện chia sẻ về đề thi không biết đề thi dễ hay khó làm tôi ớ ra. Vội kiểm tra lại giấy thông báo thì cả hai bố con giật mình vì nhớ nhầm lịch thi. Tôi chở con đến trường thi, nhưng bỏ lỡ vì quá giờ thi”.

 

Phụ huynh buồn rầu vì con lỡ buổi thi vì nhớ nhầm lịch thi.
Phụ huynh buồn rầu vì con lỡ buổi thi vì nhớ nhầm lịch thi.

 

Bị đình chỉ thi vì... “dế”

Dù quy định không mang điện thoại vào phòng thi đã tồn tại từ rất lâu và các giám thị cũng đã phổ biến rất kỹ nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, vẫn có hàng trăm thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi vì vi phạm quy chế này. Đây đã là quy định được các nhà trường, hội đồng thi liên tục phổ biến, nhưng nhiều trường hợp vi phạm đáng tiếc đã xảy ra.

Một trong số những trường hợp bị đình chỉ thi phải kể đến thí sinh P.Y. (quê Quảng Nam) tại điểm thi trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Dù đã làm bài thi xong (môn Toán) nhưng vô tình em Y. lấy điện thoại ra để… xem giờ, bị giám thị phát hiện, đình chỉ thi. Quá tiếc nuối, em Y bước ra khỏi điểm thi khóc nức nở đầy tiếc nuối.

 

Lấy điện thoại ra xem giờ, thí sinh Y bị đình chỉ thi.
Lấy điện thoại ra xem giờ, thí sinh Y bị đình chỉ thi.

 

Mang thiết bị thu phát tín hiệu

Sự việc xảy ra tại cụm thi số 23 tỉnh Thái Bình trong buổi thi Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia. Ngay sau khi bị phát hiện mang thiết bị không được phép mang vào phòng thi, thí sinh có hành vi gian lận đã bị Hội đồng coi thi đình chỉ thi.

Sự việc xảy ra tại điểm thi số 1, trường ĐH Y Dược Thái Bình đã kịp thời phát hiện 1 thí sinh mang số báo danh YTB 025951 mang thiết bị có khả năng thu phát thông tin vào phòng thi. Khi phát hiện sự việc cán bộ coi đã lập biên bản đình chỉ thi và thu giữ tang vật theo đúng quy chế.

 

Thiết bị thu phát tín hiệu của thí sinh mang vào phòng thi.
Thiết bị thu phát tín hiệu của thí sinh mang vào phòng thi.

 

Bị đình chỉ vì mang “phao”

Kỳ thi THPT quốc gia dù rất nghiêm ngặt nhưng vẫn xảy ra tình trạng thí sinh vi phạm quy chế mang “phao” vào phòng thi. Hiện tượng thí sinh sử dụng, mang “phao” vào phòng thi xảy ra nhiều ở các môn Ngữ văn, Địa lí và Lịch sử. Qua các ngày thi vừa qua, hàng trăm thí sinh vi phạm mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi đã bị xử lý.

 

Thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không cũng bị đình chỉ.
Thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không cũng bị đình chỉ.

 

Theo quy định, thí sinh dù sử dụng hay chưa sử dụng tài liệu trong phòng thi vẫn được tính là vi phạm quy chế. Khi bị phát hiện sẽ bị đình chỉ thi, thí sinh bị điểm 0 và không được dự thi ở các môn tiếp theo và coi như bị trượt tốt nghiệp năm nay.

T.Hằng (th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC