Ngày 8 Tháng 5, 2018 | 07:19 PM

Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm cô giáo nhục mạ học viên là "óc lợn"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ, ngoài thực hiện chế tài mạnh với Trung tâm tiếng Anh MST thì cần phải rà soát lại tất cả các cơ sở giảng dạy ngoại ngữ khác.

Người mắng học sinh là “con lợn” chỉ có bằng… kế toán Người mắng học sinh là “con lợn” chỉ có bằng… kế toán

GiadinhNet – Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu trung tâm này có báo cáo giải trình về hồ sơ học viên và chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và việc bồi hoàn học phí cho người học.

Sự việc ở Trung tâm tiếng Anh MST English vừa qua gây nhiều bức xúc trong dư luận. Như chúng tôi đã thông tin, ngày 7/5, đoàn công tác liên ngành của Sở GD&ĐT Hà Nội tiến hành kiểm tra và chính thức làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Theo đó, bà Tuyến chỉ xuất trình được bản sao bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, còn các văn bằng, chứng chỉ khác thì người này chưa cung cấp được. Đồng thời, nữ Giám đốc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST thừa nhận chưa đăng ký hoạt động nhưng đã tổ chức 3 cơ sở của Trung tâm MST English, điều này là sai quy định.

Quản lý chưa chặt chẽ

Trong khi những luồng bức xúc chưa nguôi thì tối 7/5, bà Tuyến lại lên mạng xã hội để tiếp tục đáp trả và thách thức khiến dư luận càng khó hiểu.


Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến. Ảnh: Facebook

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến. Ảnh: Facebook

Như TS. Vũ Thu Hương (chuyên gia tâm lý giáo dục, kỹ năng sống) đã bình luận: "Có thể, những người giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ còn chưa đủ tiêu chuẩn nghề nghiệp, đạo đức nhưng vẫn tiến hành cho mở và hoạt động ở các cơ sở này. Chính vì thế, không thể gọi họ là nhà giáo mà chỉ là những “thợ dạy”.

Thực tế, nhu cầu học ngoại ngữ hiện nay rất cao, từ học sinh, sinh viên đến những người đã đi làm nên các cơ sở dạy tiếng Anh mọc lên “như nấm”.

Các trường hợp “cô giáo bọ cạp” trước đây và “cô giáo mặt lợn” bây giờ, hay thậm chí sẽ còn những “cô giáo” tương tự như vậy nữa thì sao? Trách nhiệm quản lý từ sự việc này như thế nào?

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - cho rằng, Trung tâm MST English mở từ năm 2016 đến nay mà chưa được cấp phép. Đứng về góc độ này thì sai phạm của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến là rõ ràng.

Còn về mặt quản lý, ông Nhĩ nhận định: “Để xảy ra hiện tượng như thế này, về góc độ quản lý, tôi cho rằng là chưa chặt chẽ”.

"Rà soát lại tất cả"

Theo ông Nhĩ, Bộ GD&DT, ngành giáo dục đã có các quy định và phân cấp trách nhiệm rõ ràng. Do đó, cơ quan, đơn vị nào để xảy ra tình trạng như vậy thì phải chịu trách nhiệm.

Điều này cũng nhắc nhở tất cả các cơ quan được quản lý về sự nghiệp giáo dục và quản lý cấp phép để mở trung tâm ngoại ngữ (và cả các loại hình trung tâm khác) cần phải rà soát lại thật đầy đủ.


Đến nay, sự việc vẫn chưa hết bức xúc trong dư luận. Ảnh cắt từ clip

Đến nay, sự việc vẫn chưa hết bức xúc trong dư luận. Ảnh cắt từ clip

Từ nhu cầu học tiếng Anh rất cao, nhiều trung tâm ngoại ngữ xuất hiện nhưng phải đủ điều kiện để được cấp phép hoạt động. Điều này đã có điều kiện quy định rõ ràng:

“Để mở trung tâm dạy được thì trước hết phải có người quản lý đủ trình độ, có đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản hay không và căn cứ vào đạo đức, năng lực để tuyển chọn. Cơ sở vật chất, tài chính hay vấn đề xử phạt…”

"Bộ đã có quy định và phân cấp cho các đơn vị cấp dưới được quyền cấp phép cho mở các trung tâm. Đây là vụ việc xảy ra tại cơ sở và không được cấp phép, Bộ đã phân và cấp Sở sẽ phải chịu trách nhiệm về trường hợp đó" – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết.

Ông Nhĩ cũng đưa ra kiến nghị: "Tuy Bộ GD&ĐT đã có quy định rất cụ thể cho tất cả các trung tâm, nhưng từ sự việc này, cần phải có chế tài mạnh đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến để làm gương, đồng thời phải cho phép rà soát lại tất cả các trung tâm khác xem có đạt đủ điều kiện hay không. Từ đó, các trung tâm cũng sẽ phải xem xét lại đội ngũ nhân viên của họ để đảm bảo hoạt động tốt hơn".

Nông Thuyết

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC