Ngày 27 Tháng 7, 2019 | 04:49 PM

Một số trường đại học nâng điểm sàn sau khi bị chê là "hạ giá"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi công bố điểm sàn xét tuyển chỉ từ 12 - 14 điểm và bị đánh giá là chất lượng đầu vào thấp, nhiều trường đại học bất ngờ công bố nâng điểm sàn xét tuyển.

Trước thông tin nhiều trường đại học có mức điểm sàn xét tuyển thấp, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, đề thi đáp ứng tiêu chí 60% là kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp phổ thông và phân tích phổ điểm cho thấy đề có độ phân hóa tốt. 

Kết quả phân tích dữ liệu điểm thi 2019 cho thấy số các thí sinh đạt ngưỡng 13 điểm năm nay tương đương với ngưỡng 12 điểm của năm 2018.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh đại học năm 2018, có khoảng hơn 30 trường có ngành lấy điểm sàn đến 13, chủ yếu là các trường tư thục, trường thuộc một số tỉnh ở địa bàn khó khăn và trường đào tạo khối ngành nông lâm, thuỷ lợi… Những nhóm ngành này do không được thí sinh ưa thích, dù lấy điểm thấp, nhưng những trường ở địa bàn không thuận lợi vẫn không đủ nguồn tuyển. 

Sau khi trở thành tâm điểm chú ý của điểm sàn thấp, Bộ GD&ĐT cảnh báo điểm sàn thấp đồng nghĩa với việc nhà trường tự nhận năng lực đào tạo thấp. Thí sinh, xã hội và các đơn vị tuyển dụng đánh giá là không đáng tin cậy… Một số trường đã điều chỉnh điểm sàn nâng lên so với lần công bố trước đó.

Một số trường đại học nâng điểm sàn sau khi bị chê là hạ giá - Ảnh 1.

Đại học Đà Nẵng thông báo nâng điểm sàn xét tuyển tại Phân hiệu Kon Tum lên 14 điểm.

Cụ thể, Đại học Đà Nẵng vừa thông báo điều chỉnh điểm sàn năm 2019 Phân hiệu tại Kon Tum theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 là 14 điểm đối với tất cả các ngành, riêng ngành giáo dục tiểu học là 18 điểm. Trước đó, tại cơ sở này có mức sàn là 12,5 điểm.

Tương tự, Đại học Đồng Tháp cũng đã tăng điểm sàn năm 2019 lên mức 14 điểm đối với tất cả các ngành ngoài sư phạm, thay vì 13,5 điểm như thông báo trước đó. ĐH Phú Yên cũng nâng điểm sàn xét tuyển lên thành 14 điểm, trước đó lấy điểm sàn cho các ngành ngoài sư phạm là 13 điểm…

Giải thích lý do nâng điểm, lãnh đạo một số trường đại học cho biết, do gặp khó khăn trong tuyển sinh, để thu hút thí sinh đăng ký vào trường nên đề ra mức điểm sàn thấp chỉ từ 13 điểm. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy mức điểm này là khá thấp, không đảm bảo chất lượng đầu vào nên đã quyết định nâng điểm sàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tính đến thời điểm chiều ngày 27/7, cả nước vẫn còn nhiều trường đại học vẫn giữ mức điểm sàn dưới 14.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT cho biết, từ ngày 22/7 đến 17h00 ngày 29/7, Hệ thống Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ mở chức năng "Thay đổi nguyện vọng xét tuyển sinh" cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Từ 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 31/7 thí sinh điều chỉnh bằng Phiếu đăng ký xét tuyển. Mỗi thí sinh chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC