Ngày 16 Tháng 12, 2016 | 11:15 AM

Mô hình trường chất lượng cao ở Hà Nội: Học phí ngang trường Tây, chất lượng chưa kiểm chứng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều phụ huynh Hà Nội lo ngại cho con học trường công lập nhưng đóng học phí ngang trường quốc tế chỉ vì trường “đeo mác” chất lượng cao. Theo đó, một số chuyên gia nghi ngờ về chất lượng của các trường này, liệu chất lượng có tương xứng với mức học phí gấp hàng chục, hàng trăm lần so với các trường công lập, dân lập khác?

Mức học phí ngang trường “Tây”

Mô hình trường chất lượng cao (CLC) ở Hà Nội được xây dựng, thí điểm ở một số trường học trên địa bàn đã cả chục năm nay, song vẫn chỉ “loay hoay” trong xây dựng một số tiêu chí, cơ chế chính sách (mặc dù đến nay vẫn chưa thực sự hoàn thiện). Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình này ở 14 trường học từ mầm non cho đến THPT cho thấy xu hướng sẽ có nhiều trường tham gia mô hình CLC, đặc biệt là ở một số trường “điểm” trong các quận nội thành.

Vừa qua, HĐND TP Hà Nội thông qua mức trần học phí của cơ sở giáo dục công lập CLC được điều chỉnh cùng với việc xây dựng định mức phân bổ ngân sách và thời kỳ ổn định ngân sách theo quy định. Theo đó, đối với trường mầm non, tiểu học năm học 2016-2017 là 3.900.000 đồng/học sinh/tháng, đến năm học 2019- 2020 là 5.100.000 đồng/học sinh/tháng. Bậc THCS, THPT năm học 2016 - 2017 là 4.100.000 đồng/học sinh/tháng, đến năm học 2019-2020 là 5.300.000 đồng/học sinh/tháng.

Thông tin tăng học phí khiến không ít phụ huynh cảm thấy khá lo lắng, anh Nguyễn Văn Thắng (Khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội) có con đang học lớp 5 cho biết: “Theo đúng tuyến, sang năm tới con tôi được vào Trường THCS Nam Từ Liêm, mà trường này đang áp dụng mô hình CLC. Mức học phí cũng là một lo lắng để tôi tính toán có nên cho con đăng ký xét tuyển vào trường này hay không. Tôi rất không hài lòng vì chẳng nhẽ, nhà tôi ở gần trường chỉ vì lý do không “kham” nổi học phí mà phải đưa con sang trường khác, phường khác để học?”.

Chia sẻ với chúng tôi, một số phụ huynh có con đang theo học ở trường có mô hình CLC cho rằng, khung học phí mới và lộ trình tăng hàng năm khiến không ít phụ huynh chưa thể yên tâm. “Đúng là trường có nhiều giáo viên đạt chuẩn, cơ sở vật chất tốt, được học tăng cường ngoại ngữ, tin học… Tuy nhiên, chất lượng cũng chỉ nhỉnh hơn chút so với trường công lập khác. Nhưng chỉ riêng học phí mà đã 4-5 triệu đồng/tháng, mức học phí này ngang với trường quốc tế. Nếu tăng lên mức như vậy, tôi e rằng sẽ phải tính tới phương án chuyển trường cho con”, chị Lê Thị Hải (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Sẽ chỉ dành cho “con nhà giàu”?

Dù nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh cũng phải “choáng” trước mức học phí trường CLC, ông chia sẻ, chưa hiểu CLC là cao về cái gì nhưng xem ra thì cao về học phí là chắc chắn. Trường Lương Thế Vinh là tư nhân cũng chỉ thu học phí từ 1,5-1,6 triệu đồng/tháng. Với trường công lập CLC, nhà nước đã đầu tư hết cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy... mà sắp tới thu tới hơn 5 triệu đồng/tháng thì trường “tiêu” gì cho hết? Nếu so với mức học phí các trường công lập bình thường thì mức thu của trường CLC đang gấp khoảng 100 lần.

“Tôi khá ngạc nhiên khi thu nhập của đa phần người dân vẫn còn khó khăn, làm sao có đủ điều kiện cho con mình theo trường học phí cao như thế. Giả dụ, nếu áp dụng thu học phí cao gấp 100 lần, vậy chất lượng giảng dạy tại trường CLC có gấp 100 lần khi vẫn áp dụng cùng bộ sách giáo khoa, cùng tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT hiện nay? Bởi vậy, trường CLC phải có tiêu chí rõ ràng, đảm bảo chất lượng, chứ không sẽ dễ tạo thành hiệu ứng trường nào cũng xin thành CLC để tăng học phí”, PGS Văn Như Cương lo ngại.

Còn PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng lo ngại mức học phí trường CLC ở Hà Nội là quá cao, nhất là ở bậc THPT. “Hà Nội cần minh bạch cả về thu - chi lẫn chất lượng giảng dạy tại các trường CLC. Các tiêu chí CLC phải rõ ràng, chứ không phải chuyện tận dụng cơ sở vật chất tốt, thuê vài người nước ngoài về dạy ngoại ngữ là “đeo mác” CLC. Cần xem xét thấu đáo bối cảnh thu nhập của các gia đình hiện nay, chứ không thể trường công lập mà chỉ đề dành cho học sinh “con nhà giàu” theo học, như thế là bất bình đẳng”, ông Nhĩ chỉ ra.

Theo ghi nhận, trước chủ trương được điều chỉnh mức trần học phí, một số trường cũng chưa “vội mừng” bởi tăng học phí là một quyết định không dễ dàng. Học phí cao trong khi mô hình mới triển khai hoặc đang thí điểm sẽ đối mặt với nguy cơ khó tuyển sinh, thậm chí còn phải lo giữ học sinh, nếu không các em sẽ chuyển trường vì cha mẹ không đủ khả năng tài chính. Khảo sát 8 trường công lập CLC cho thấy, chỉ có 1 trường có mức thu học phí đạt mức trần, các trường còn lại có mức thu bình quân đạt 46% mức trần, trường thấp nhất bằng 17% mức trần.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, có 5 tiêu chí các trường chất lượng cao bao gồm: Cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; chương trình giảng dạy; phương pháp giảng dạy; các dịch vụ chất lượng cao. Việc tăng học phí trường CLC nhằm tạo điều kiện cho các trường có thời gian chuẩn bị tâm thế và nguồn lực tài chính, tiến tới tự đảm bảo hoạt động chi thường xuyên, học phí phù hợp không đột biến với phụ huynh... Hà Nội cũng đặt mục tiêu tăng thêm 20 trường chất lượng cao từ nay đến năm 2020.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC