Ngày 3 Tháng 9, 2019 | 08:31 PM

Lụt cục bộ, nhiều trường học tại Hà Tĩnh có nguy cơ không thể khai giảng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên những ngày qua tại Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn kéo dài. Một số địa phương đã xảy ra tình trạng ngập lụt, đường sá bị chia cắt, nhiều trường học có nguy cơ không thể khai giảng năm học mới.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, cả nước sẽ tiến hành tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 đồng loạt vào sáng ngày 5/9. Nhưng mấy ngày nay tại Hà Tĩnh do ảnh hưởng của mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, có khả năng nhiều trường học sẽ phải hoãn việc khai giảng.

Lụt cục bộ, nhiều trường học tại Hà Tĩnh có nguy cơ không thể khai giảng - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường tại huyện Hương Khê bị chia cắt.

Ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, do việc xả lũ tại Nhà máy thủy điện Hố Hô kèm theo mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường đến với các trường trên địa bàn bị chia cắt, học sinh không thể đến trường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh sáng nay tất cả 26.000 học sinh của các cấp học ở huyện đều được nghỉ học.

"Các trường ở các khu vực rốn lũ có thể sẽ không khai giảng được. Hiện phòng đã lên phương án chỉ đạo việc thực hiện nội dung chương trình dạy học sau lũ để vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh nhưng không để chậm chương trình quá nhiều" - ông Hùng thông tin.

Lụt cục bộ, nhiều trường học tại Hà Tĩnh có nguy cơ không thể khai giảng - Ảnh 2.
Lụt cục bộ, nhiều trường học tại Hà Tĩnh có nguy cơ không thể khai giảng - Ảnh 3.

Tại huyện Hương Sơn cũng xảy ra tình trạng ngập nặng.

Tại huyện Hương Sơn mưa lớn cũng đã ảnh hưởng gây chia cắt nhiều tuyến đường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh sáng nay các trường trong huyện cũng đều cho học sinh nghỉ.

Nếu lượng mưa giữ nguyên như hôm nay (3/9) thì nhiều trường học ở Hương Sơn sẽ không thể tổ chức lễ khai giảng do các tuyến đường đến trường bị ngập.

Lụt cục bộ, nhiều trường học tại Hà Tĩnh có nguy cơ không thể khai giảng - Ảnh 4.

Nhiều trường phải thu dọn bàn ghế đề phòng nước cuốn.

Hiện nay, tại huyện Vũ Quang mặc dù vẫn chưa ngập nặng nhưng vẫn đang mưa lớn, nước sông vẫn đang dâng cao.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vũ Quang cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện một số tuyến đường đã bị chia cắt bởi ngập lụt. Chiều nay mưa lớn vẫn đang xảy ra, nếu như tình trạng mưa thế này kéo dài thì các trường trên địa bàn khó có thể khai giảng được.

Lụt cục bộ, nhiều trường học tại Hà Tĩnh có nguy cơ không thể khai giảng - Ảnh 5.

Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Thạch Hà) bị lốc càn quét.

Cũng trong sáng nay, một trận lốc xoáy bất ngờ càn quét qua địa bàn xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà khiến toàn bộ mái tôn của dãy nhà hai tầng của Trường Tiểu học Ngọc Sơn bị tốc mái, hất toàn bộ xuống đất, nhiều cửa kính cũng bị lốc làm vỡ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Các trường xem xét lùi khai giảng nếu chưa an toàn

Ngày 2/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công điện gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học, Trường Đại học, Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ tại các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên về việc phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Các đơn vị khẩn trương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa lũ, đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra; kiểm tra tình trạng các công trình trường, lớp học, lên phương án bảo đảm an toàn cơ sở vất chất, thiết bị dạy học, tài liệu thư viện, hồ sơ, giấy tờ,…

Giám đốc, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trực tiếp chỉ đạo, điều động cán bộ, giáo viên tổ chức túc trực, kiểm tra sẵn sàng ứng phó và phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân tránh trú mưa bão trong điều kiện cho phép; Thường xuyên duy trì liên hệ và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong công tác ứng phó bão lũ; lên phương án vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp cho khai giảng năm học mới; xem xét lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn.


Sơn Nguyễn


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC