Ngày 19 Tháng 5, 2019 | 01:48 PM

Làm gì để chấm dứt tình trạng bạo lực thân thể trẻ em trong nhà trường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT cho biết, thời gian qua, tình trạng bạo lực gia đình và bạo lực học đường vẫn xảy ra tại nhiều nơi và có diễn biến phức tạp.

Tình trạng bạo lực gia đình và bạo lực học đường đã ảnh hưởng xấu đến thể chất, đến tinh thần, hình thành nhân cách của trẻ và ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Tiêu biểu như, mới đây nhất vào ngày 8/5, trong giờ kiểm tra cuối kỳ của lớp 2A7, cô Nguyễn Thị Thu Trang (chủ nhiệm lớp 2A8, trường Tiểu học Quán Toan, TP. Hải Phòng) đã có hành vi đánh nhiều học sinh.

Vào ngày 15/5, phụ huynh của lớp 2A8 đăng tải đoạn clip có độ dài hơn 11 phút khiến dư luận xã hội hết sức phẫn nộ về hành vi vi phạm của giáo viên. Qua đoạn clip cho thấy, nữ giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang liên tục dùng tay tát vào mặt, dùng thước vụt vào nhiều học sinh trong lớp học mặc cho các em la khóc.

Trước đó, vào ngày 19/11, em H.L.N. (lớp 6.2 - Trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) có lỡ miệng nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi vào sổ. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy liền đưa ra hình phạt là ép toàn bộ học sinh trong lớp tát liên tiếp vào má N. Theo lời N., tổng cộng mà em học sinh này phải nhận là 231 cái tát từ 23 bạn (mỗi bạn 10 cái) và lĩnh 1 tát từ cô chủ nhiệm.


Nhiều vụ việc học sinh bị bạo hành trên lớp xảy ra trong thời gian qua.

Nhiều vụ việc học sinh bị bạo hành trên lớp xảy ra trong thời gian qua.

Mặc dù liên tục có chỉ đạo, ra văn bản nhằm chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường, bạo hành học sinh, song hiện tượng vẫn xảy ra, nhiều giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Theo Bộ GD&ĐT, để khắc phục cần thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để chấm dứt tình trạng bạo lực với trẻ em, cần sự chung tay của nhiều tổ chức, nhiều lực lượng để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống bạo lực.

Cụ thể, cuối tuần qua, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học giai đoạn 2018 - 2022". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và bà Trần Thu Huyền, Trưởng đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam chủ trì lễ ký kết.

Theo biên bản ký kết, Bộ GD&ĐT và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam sẽ hợp tác triển khai một số các nội dung, chương trình, hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố. Sự hợp tác này tập trung đẩy mạnh giáo dục thay đổi hành vi cho giáo viên và học sinh, hướng đến xây dựng và duy trì một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phi bạo lực.


Bộ GD&ĐT và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam ký kết chương trình bảo vệ trẻ em. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam ký kết chương trình bảo vệ trẻ em. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Sẽ đưa vào nhà trường những kiến thức, kĩ năng giúp giáo viên và học sinh ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em trong trường học. Đồng thời, phối hợp để giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực cho đội ngũ giáo viên. Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, thỏa thuận hợp tác có vai trò quan trọng trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực đối với trẻ em, qua đó góp phần đảm bảo an sinh cho trẻ em Việt Nam. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo môi trường cho trẻ từ gia đình đến nhà trường được an toàn, lành mạnh, trẻ sẽ phát triển toàn diện về phẩm chất, năng lực, để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC