Ngày 24 Tháng 12, 2016 | 08:59 AM

Khuyến khích trẻ viết thư cho ông già Noel là dạy cách nói dối?

GiadinhNet - Dịp Giáng sinh, trẻ em khắp nơi viết thư gửi ông già Noel, mong nhận được quà và lời chúc tốt đẹp. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng dặn trẻ viết thư là vô tình dạy trẻ nói dối, tin vào điều không có thực.

Ước vọng qua những “tâm thư”

Noel và ông già Noel như một câu chuyện cổ tích có lẽ đẹp đẽ nhất mà mỗi một đứa trẻ dù chỉ nghe, hay đọc về câu chuyện này đều thắp lên mơ ước được trở thành những đứa trẻ ngoan, được ông già Noel tặng quà như một phần thưởng xứng đáng. Ông già Noel và những món quà cũng là hiện thân của niềm khát khao mang công bằng, mang niềm vui và hạnh phúc tới những đứa trẻ nghèo khó, kém may mắn trong cuộc sống.

Bước ra từ câu chuyện cổ tích, mỗi khi đến dịp Noel là thời gian các em nhỏ rất háo hức chờ đợi, bởi đây là dịp được nhận quà từ ông già Noel theo đúng nguyện vọng của bản thân. Để đạt được điều này, đòi hỏi các bé phải gửi thư đến ông già Noel để ông biết được tâm nguyện của từng cháu mà thực hiện. Cha mẹ, thầy cô là người “chắp cánh” cho những bức thư tới ông già Noel và những món quà được gửi tới con.

Chia sẻ về niềm thích thú của trẻ nhỏ mỗi dịp Noel, cô Nguyễn Thị Dung giáo viên mầm non ở Hà Nội cho biết: “Hàng năm, giáo viên trong trường đều chuẩn bị trang trí lớp học, kể các con nghe về câu chuyện cổ tích ông già Noel, và dặn các con nhờ cha mẹ viết thư cho ông già Noel, ngoài quà tặng là lời hứa chăm ngoan, vâng lời cha mẹ, cô giáo. Các con cũng rất háo hức dịp này, Ban phụ huynh lớp cũng chuẩn bị cho các con mũ, áo ông già Noel và quà bánh”.

Đọc bức thư gửi ông già Noel của con gái năm nay đang học lớp 2, anh Trần Đức Tuấn (Nguyễn Xiển, Hà Nội) cảm thấy vui mừng, anh Tuấn chia sẻ: “Cháu ở trong phòng hí húi viết, vẽ sau đó đưa ra một bức thư nhờ bố mẹ gửi tới… ông già Noel. Thư viết rất ngộ nghĩnh, con bày tỏ mong muốn được ông tặng búp bê và hứa sẽ học thật giỏi, ngoan ngoãn. Dù ông già Noel không có thật, nhưng thấy con hồi hộp và cố gắng như vậy tôi cũng rất vui mừng và nhờ người quen “đóng vai” ông già Noel để tặng quà”.


Dịp Noel trẻ em khắp nơi viết tâm thư gửi Ông già Noel. Ảnh minh họa: TL

Dịp Noel trẻ em khắp nơi viết "tâm thư" gửi Ông già Noel. Ảnh minh họa: TL

Phụ huynh đang dạy con “nói dối”?

Về viết thư một bức thư cho ông già Noel, không ít phụ huynh “choáng” trước lời yêu cầu của con trẻ. Chị Thu Anh (Hà Đông, Hà Nội) tâm sự: “Con càng lớn càng “đòi hỏi” những món quà “khó đỡ”, có năm muốn nuôi một con chó to như phim 101 chú cho đốm, giờ thì “đòi” cả iPad để xem hoạt hình, chơi game. Nếu không đáp ứng được sẽ lộ ông già Noel không có thật, thành ra cứ phải phân bua là gửi thư muộn ông ấy chưa kịp chuẩn bị nên tặng quà khác”.

Chấp nhận nói ra sự thật khi cô con gái, chị Thanh Hương (Định Công, Hà Nội) chia sẻ: “Dịch vụ ông già Noel tặng quà ngày càng biến tướng và làm cho trong mắt trẻ ông ấy ngoài đời xấu xí, kệch cỡm. Tôi đã phải nói với con rằng ông ấy không có thật, vì con gái tôi cảm thấy tổn thương khi ông già Noel vào tận trường để tặng quà cho các bạn, trong khi con cũng chăm ngoan mà ông ấy cứ “phớt lờ”. Thậm chí “ông” ra ngoài cổng trường là tháo râu ra để hút thuốc, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm”.


Ông già Noel xuất hiện ngoài đời khác xa với trong truyện. Ảnh minh họa: TL

Ông già Noel xuất hiện ngoài đời khác xa với trong truyện. Ảnh minh họa: TL

Chuyện ông già Noel có thật hay không đã trở thành một chủ đề tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Không ít ý kiến cho rằng ông già Noel tặng quà cho trẻ em nhằm mang lại niềm vui, sự hy vọng và hướng thiện cho trẻ em. Nhưng hình ảnh ông già Noel giả ngày nay bị lợi dụng, phô trương làm xấu đi hình ảnh ông già Noel trong mắt trẻ em.

Một số phụ huynh còn cho rằng người lớn đang dạy trẻ nói dối khi viết “tâm thư” gửi ông già Noel. Còn các chuyên gia tâm lý nhận định, đối với những đứa trẻ tin có ông già Noel chúng sẽ thất vọng khi tìm ra đó là sự nói dối.

Mới đây, tờ Independent (Anh) cũng đã trích dẫn bài viết với những chia sẻ của GS Tâm lý học Christopher Boyle (ĐH Exeter, Anh) cho rằng lời nói dối của phụ huynh về ông già Noel chẳng qua là mong muốn an ủi tuổi thơ của chính mình. “Có lẽ sự vi phạm đạo đức lớn nhất của lời nói dối về ông già Noel chính là sự thật một ngày nào đó niềm tin sẽ biến mất. Trẻ em cuối cùng cũng phát hiện ra rằng cha mẹ của chúng liên tục nói dối trong nhiều năm. Trẻ em có thể tìm thấy sự thật và sẽ ảnh hưởng tới niềm tin tồn tại giữa trẻ và cha mẹ” - GS Boyle nhận xét.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC