Ngày 26 Tháng 8, 2019 | 08:55 AM

Hàng trăm học viên ở Hải Phòng bức xúc vì Đại học Đông Đô quanh co việc đào tạo văn bằng 2 khi chưa được cấp phép

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 2 tiếng đồng hồ đối thoại giữa học viên lớp Luật Kinh tế với đại diện trường Đại học Đông Đô, mọi thắc mắc về tính pháp lý của khóa đào tạo này cũng như quyền lợi học viên ra sao... vẫn không được giải đáp. Thay vào đó, các học viên tỏ ra bức xúc trước thái độ quanh co của đại diện trường Đông Đô.

Tại cuộc đối thoại trực tiếp giữa Đại học (ĐH) Đông Đô với học viên lớp Luật kinh tế VB2- Hải Phòng diễn ra cuối giờ sáng 25/08 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng, gần trăm học viên có mặt đã đưa ra những câu hỏi xung quanh việc họ có được nhận bằng cử nhân Luật của ĐH Đông Đô hay không? Vì sao trường tổ chức đào tạo văn bằng 2 (VB2) khi chưa có giấy phép? 

Hàng trăm học viên Hải Phòng bức xúc vì trường Đông Đô quanh co - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc đối thoại sáng 25/8 giữa ĐH Đông Đô với học viên lớp Luật kinh tế VB2 ở Hải Phòng. Ảnh: ML

Làm việc với lớp Luật kinh tế VB2 nhằm giải đáp những vấn đề học viên thắc mắc mà báo chí đã nêu vừa qua, một người tự giới thiệu tên Hiệp - Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Đông Đô và là người thu tiền học phí của học viên Hải Phòng đã đứng ra đối thoại với các học viên.

Hàng trăm học viên Hải Phòng bức xúc vì trường Đông Đô quanh co - Ảnh 2.

Một học viên yêu cầu nhà trường trả lại tiền học phí đã đóng trong suốt mấy năm học cho ĐH Đông Đô

Nhiều học viên cho biết, đáng lẽ họ học lớp Luật của ĐH Luật mở tại Trung tâm này nhưng vì thấy thông tin tuyển sinh của ĐH Đông Đô chỉ học trong 2 năm phù hợp với thời gian, hoàn cảnh nên đăng ký. Tuy nhiên, giờ đã gần 3 năm rồi mà chưa thấy bằng đâu...

Có học viên vác bụng bầu đi học ấm ức nói: "Gần 3 năm chúng tôi học thật, thi thật, đóng tiền thật, bây giờ nếu không được cấp bằng thì nhà trường đền bù thiệt hại cho chúng tôi như thế nào?".

Trước những câu hỏi của các học viên, đại diện ĐH Đông Đô chỉ khẳng định trường thu tiền học phí đúng qui định. Về tính pháp lý của khóa học này, phía trường cho biết: "Hiện ĐH Đông Đô đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT xin được đào tạo cấp văn bằng hai, còn có công văn trả lời hay không thì không rõ". 

Giải đáp này đã gây phản ứng lớn từ phía các học viên vì: "Tại sao chưa có phép đã tổ chức lớp học?".

Hàng trăm học viên Hải Phòng bức xúc vì trường Đông Đô quanh co - Ảnh 3.

Anh T. Anh thẳng thắn nêu quan điểm cá nhân về tính pháp lý trong đào tạo VB2 của ĐH Đông Đô

Học viên tên T. Anh - công tác trong ngành công an theo học lớp VB2 LKT 522.03 thẳng thắn nói: "Chúng tôi cũng hiểu việc nhà trường trên Hà Nội tổ chức đào tạo tại các tỉnh, thành không thể là đào tạo chính quy được. Giờ tính pháp lý đào tạo VB2 chưa chuẩn thì việc cấp bằng hay đào tạo này cũng sẽ không chuẩn".

Về câu hỏi liệu sau khi học xong, các học viên Hải Phòng có được nhận bằng hay không thì phía ĐH Đông Đô trả lời rằng "đang rà soát, sau khi rà soát xem học viên có "học thật, thi thật" hay không sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT".

Trước đó, ngày 6/7/2019, toàn thể học viên lớp VB2 Luật kinh tế 522-03, Luật kinh tế 522-04 tại Hải Phòng (có khoảng 200 học viên) bước vào thi tốt nghiệp. Đúng ngày thi, nhiều học sinh đọc báo hay tin cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt giữ hiệu trưởng cùng một số cán bộ của trường ĐH Đông Đô về tội "Giả mạo trong công tác" khiến nhiều người lo lắng, hoang mang. 

 Ngày 9/7/2019, đại diện lớp văn bằng 2 Luật kinh tế 522-03 đã đến trường làm việc, yêu cầu nhà trường giải đáp thắc mắc về việc ĐH Đông Đô có được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế tại địa phương khác hay không thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ngày 31/7/2019, một số học viên tiếp tục đến làm việc với ban lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng thì được ông Nguyễn Văn Thiện - Giám đốc Trung tâm - trả lời rằng, việc ĐH Đông Đô được đào tạo tại địa phương khác hay không thì trung tâm không nắm được, trung tâm chỉ ký hợp đồng cho thuê phòng và không chịu trách nhiệm về quản lý đào tạo.

Dương Đăng Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC