Ngày 29 Tháng 2, 2020 | 04:49 PM

Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trước tình hình nghỉ phòng chống dịch COVID-19 kéo dài, nhiều trung tâm ngoại ngữ ở Hải Phòng đã buộc phải xoay chuyển sang giảng dạy online nhằm giúp học sinh không quên kiến thức, khắc phục khó khăn về kinh tế trong đại dịch này.


Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cùng chung khó khăn

Dù đã lường trước những khó khăn tác động bởi dịch COVID-19 xâm nhập song nhiều trung tâm ngoại ngữ ở Hải Phòng vẫn không tránh khỏi những tổn thất về kinh tế khi liên tục phải tạm dừng hoạt động.

Theo văn bản số 206/SGDĐT-VP của GD&ĐT Hải Phòng ký 05/02/2020, các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố không tổ chức các hoạt động dạy học tăng cường, dạy thêm, học thêm, dạy học có yếu tố nước ngoài, các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, tham quan, du lịch, đi học tập trải nghiệm tại các khu vui chơi, du lịch, di tích lịch sử để phòng chống dịch COVID-19(nCoV).

Theo đó, hầu hết các trung tâm dạy ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài đã ra thông báo tạm dừng hoạt động. Tại thông báo gửi về cho các bậc phụ huynh qua tin nhắn, RES Hải Phòng hơn 3 lần gửi thông báo tới các bậc phụ huynh có con đang theo học tại trung tâm về việc tạm dừng hoạt động giảng dạy tại trung tâm do liên quan dịch COVID-19. Res Hải Phòng cũng khẳng định, việc nghỉ phòng chống dịch sẽ không ảnh hưởng gì tới bất cứ quyền lợi nào của học viên. Đây cũng là trung tâm duy nhất ở Hải Phòng có nguồn nhân lực đến từ các nước thuộc khối châu Âu, Mĩ lớn nhất Hải Phòng hiện nay.

Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một trung tâm tạm dừng hoạt động trong đợt học sinh nghỉ phòng, chống dịch COVID-19

Tương tự, trung tâm AMES (đặt tại Trường Đại học Hàng hải, đường Lạch Tray) cũng ngừng dạy nhằm đảm bảo hạn chế tiếp xúc chỗ đông người. Cả 2 trung tâm Res và Ames đều không tổ chức dạy học online.

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Việt Mỹ và Apollo English cũng đã tạm dừng việc dạy theo lịch mà thành phố phê duyệt.

Trong thông báo gửi tới các bậc phụ huynh, Apollo English thông tin toàn bộ học viên của trung tâm trên cả nước việc nghỉ học từ ngày 17/02/2020 cho đến khi có lịch học trở lại. Trong thời gian nghỉ học, Apollo English cung cấp các buổi học từ xa APOLLO e-INTERACT và tiếp tục gửi tới học viên những hướng dẫn tự học tại nhà nhằm giúp các học viên giảm thiểu gián đoạn học tập.

Xoay chuyển giảng dạy online

Khác với 2 trung tâm ngoại ngữ trên, nhiều trung tâm đã thay thế dạy học trực tiếp bằng trực tuyến.

Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Học sinh của TT Ngoại ngữ My English học online tại nhà trong đợt nghỉ dịch COVID-19

Tại Trung tâm ngoại ngữ MyEnglish, mọi việc giảng dạy ngoại ngữ trực tiếp tại 3 cơ sở Hải Phòng đều được dừng. Thay vào đó, mô hình giảng dạy trực tuyến được triển khai.

Ông Phạm Hữu Thế - Giám đốc TT My English cho biết: "Ngay từ ngày 6/2, Trung tâm đã chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến để đảm bảo chương trình học cũng như quyền lợi của học viên. Theo đó, các học viên đều được cung cấp tài khoản học trực tuyến riêng, có khả năng tương tác trực tiếp với giáo viên qua hệ thống hình ảnh, âm thanh chất lượng cao, bảo đảm chất lượng tương đương với các buổi học trực tiếp tại trung tâm. Việc hỗ trợ học trực tuyến được thực hiện hoàn toàn miễn phí cho học viên".

Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Việc học ngoại ngữ online trung bình thu hút được 80% học viên tham gia

Hiện, trung tâm có trên 80% học viên tham gia học online, còn lại gần 20% học sinh lớp 4-5, bố mẹ đi làm về muộn, không có người giám sát nên không yên tâm giao máy tính cho các em. Theo ông Thế, việc học online có nhiều ưu điểm vì đường truyền chuyên dụng đa dạng hỗ trợ hơn so với giảng dạy trực tiếp. Giáo viên có thể mở 2 cửa sổ cùng một lúc, trong khi học viên chỉ nhìn thấy 1 màn hình. Giáo viên cũng là người chủ động trong việc mở loa cho ai nói, quyết định cho các thành viên được tương tác đôi, ba hay theo nhóm...

"Học online, các gia đình vào cuộc rất sâu, họ bố trí cho con một phòng riêng và học cùng con. Nếu giáo viên trình độ kém, sẽ bộc lộ ra ở phía bên kia màn hình", ông Thế chia sẻ thêm.

Cùng chung khó khăn với một số trung tâm ngoại ngữ lớn, TT Ngoại ngữ và Du học PEC (41 Lạch Tray, HP) đã chuyển việc ôn luyện thi IELTS cho học viên qua online.

Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Một học viên đến tư vấn du học trực tiếp tại PEC trong đợt nghỉ dịch COVID-19

Bà Hoàng Thị Bảy, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ và Du học PEC cho biết: "Nghỉ học kéo dài sẽ làm chậm chương trình học như gián đoạn việc học của học viên. Ngay khi có thông tin của thành phố, Trung tâm đã mua đường truyền, phần mềm, tài khoản chuyên dụng để chuyển sang hình thức học online cho những đối tượng này.

Thời gian dạy và học online được thực hiện theo lịch cũ của học viên trước đây. Chỉ khác một điều, sau mỗi buổi dạy online, trung tâm lại lấy ý kiến đánh giá của học viên về kỹ thuật, nội dung kiến thức truyền tải… và nhận được phản hồi tích cực từ học viên".

Hải Phòng: Nhiều trung tâm ngoại ngữ chuyển đổi phương pháp dạy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Đội ngũ giáo viên đang tư vấn học viên thao tác truy cập hệ thống để học online

Theo bà Bảy, việc dạy online trong thời gian này nhằm giúp học viên không quên kiến thức cũ và cung cấp một phần kiến thức mới. Học online cơ bản thay thế được học trên lớp, tuy nhiên, việc học này hạn chế sự tương tác giữa thầy và trò, trò với trò, không tổ chức được hoạt động team work... Hơn nữa, việc học online đòi hỏi tính tự giác cao, không được sao nhãng của học viên. Với khối trẻ em, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cần có sự giúp đỡ của phụ huynh, Trung tâm không tổ chức dạy online mà hỗ trợ bằng cách hệ thống lại các bài tập để các con ôn lại trong thời gian này.

Dù không đưa ra một con số thiệt hại cụ thể, song bà Bảy thừa nhận, dịch COVID - 19 kéo theo nhiều chi phí phát sinh, gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với hoạt động của Trung tâm. Bà Bảy ví dụ, lẽ ra khóa học 1 sẽ kết thúc vào thời điểm A, nhưng bị lùi lại, dẫn đến chưa thể khai giảng một khóa mới… "Trong thời gian này, điều mà tôi lo lắng nhất, không phải là Trung tâm bị thiệt hại bao nhiêu mà là học viên có bị rơi rụng kiến thức không, việc hạn chế tương tác với thầy cô, bạn bè sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kỹ năng nói. Khi học sinh quay trở lại, chúng tôi sẽ tăng buổi học miễn phí để bù đắp cho học viên những thiếu hụt này nhằm đảm bảo tốt nhất kết quả học tập của các em", bà Bảy chia sẻ.

M.Lý - Đ. Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC