Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 07:49 PM

Hải Dương: Chỉ đạo lập chứng từ khống, hiệu trưởng mầm non bị cách chức

GiadinhNet - Trước những sai phạm, bà Nhung bị cách chức bí thư chi bộ, giáng chức từ hiệu trưởng xuống làm hiệu phó và chuyển sang trường khác công tác...

Thời gian qua, nhiều người nhân xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách (Hải Dương) gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng phản ánh bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - hiệu trưởng trường mầm non của xã có nhiều sai phạm trong quá trình chi tiêu các khoản tiền mà người dân đóng góp, chỉ đạo lập chứng từ khống khiến dư luận bức xúc.

Nhận được đơn thư tố cáo, UBND huyện Nam Sách thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh và cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm về thu - chi tại trường nầm non này.

Tại văn bản số 218/TB-UBND của UBND huyện Nam Sách ngày 7/9 về thông báo kết quả giải quyết tố cáo chỉ rõ: nhà trường chưa xây dựng được quy chế chi tiêu nội bộ về việc thu, chi các khoản, không công khai quyết toán các khoản thu - chi, đóng góp của phụ huynh học sinh. Kiểm kê đồ dùng học tập vào cuối năm mang tính hình thức. Đặc biệt, có nhiều nội dung chi mua đồ dùng học tập, đồ chơi, thiết bị không đúng với danh mục được quy định tại Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Thông báo kết quả giải quyết tố cáo tại trường mầm non Hiệp Cát của UBND huyện Nam Sách. Ảnh: Đ.Tùy

Thông báo kết quả giải quyết tố cáo tại trường mầm non Hiệp Cát của UBND huyện Nam Sách. Ảnh: Đ.Tùy

Từ năm học 2014 - 2015; 2015 - 2016 và kỳ I năm học 2016 - 2017, nhà trường chi tiền cô nuôi, trực trưa không thỏa thuận, thống nhất với phụ huynh học sinh. Thanh toán khống số tiền cho 2 cô nuôi, trong khi các người này không làm công việc trên.

Trong các năm học trên, nhà trường buông lỏng quản lý, quản lý chưa chặt chẽ nên việc cung cấp thực phẩm cho bữa ăn bán trú không có chứng từ và lập chứng từ hợp đồng đối với 1 giáo viên không tham gia giảng dạy.

Đặc biệt, trường không thực hiện đúng quy định việc chi trả tiền lương tăng thêm đối với viên chức và giáo viên hợp đồng hưởng lương có hệ số từ 2,34 trở xuống theo quy định, bình xét không đúng với 10 người trong tổng số 14 giáo viên. Chưa thực hiện chi trả tiền lương tăng thêm năm 2015 cho 7 giáo viên. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện trường mầm non Hiệp Cát thu một số khoản: như thu tiền mua cây xanh, thu tiền lắp điều hòa…

Trước sai phạm của các cá nhân liên quan, đoàn kiểm tra huyện Nam Sách xác định trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Hiệu trưởng nhà trường vi phạm công tác quản lý tài chính, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của kế toán và thủ quỹ nhà trường.

Bà Nhung đã chỉ đạo cán bộ kế toán, thủ quỹ lập chứng từ kế toán không đúng trong hợp đồng với bà Trần Thị Ái Vân. Không họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để triển khai kế hoạch thu đầu năm và quyết toán các khoản thu, chi đóng góp của phụ huynh. Không thực hiện kiểm tra, giám sát việc mua đồ dùng đồ chơi, thiết bị của học sinh dẫn đến việc mua không đúng quy định trong danh mục học sinh phải mua. Chỉ đạo cán bộ kế toán, thủ quỹ nhà trường lập chứng từ kế toán không đúng để thanh toán…

Đối với bà Nguyễn Thị Thoa - Phó hiệu trưởng nhà trường, thực hiện chỉ đạo của Hiệu trưởng cùng kế toán, thủ quỹ lập chứng từ không đúng để thanh toán từ ngân sách và chi không đúng nguyên tắc trong việc mua cây xanh, vẽ tranh tường.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra các sai phạm: Chịu trách nhiệm liên đới trong thu, chi quỹ cô nuôi, trực trưa để xảy ra các sai phạm; không thực hiện theo dõi mở sổ đồ dùng bán trú, không kiểm kê, mở sổ theo dõi giao nhận đồ dùng bán trú với giáo viên chủ nhiệm các lớp.


Trường mầm non Hiệp Cát, nơi xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: T. Bùi

Trường mầm non Hiệp Cát, nơi xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: T. Bùi

Đối với bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó hiệu trưởng nhà trường chưa làm tròn trách nhiệm trong BGH việc giám sát việc thực hiện các khoản thu thỏa thuận với phụ huynh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không căn cứ vào các văn bản hướng dẫn mua đồ chơi, thiết bị, tham mưu cho hiệu trưởng mua đồ dùng, thiết bị không thuộc danh mục học sinh phải mua. Không thực hiện kiểm kê, mở sổ theo dõi đồ dùng, thiết bị của từng lớp.

Đối với bà Lê Thị Huyền - Kế toán nhà trường đã vi phạm nguyên tắc tài chính, chuyên môn kế toán, tham mưu không đúng với Hiệu trưởng nhà trường. Bà Bùi Thị Thu Giang, Thủ quỹ nhà trường vi phạm nguyên tắc tài chính, trình bày không trung thực với Đoàn xác minh, gây khó khăn trong việc giải quyết đơn thư tố cáo.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào tối nay (12/10), ông Nguyễn Văn Thành– Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết: "Sau khi xác định các sai phạm tại trường mầm non trong thời gian vừa qua, vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, UBND huyện Nam Sách đã ra quyết định kỳ luật đối với những người có liên quan”.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung bị cách chức bí thư chi bộ, giáng chức từ hiệu trưởng xuống làm hiệu phó và chuyển sang trường khác công tác. Bà Nguyễn Thị Thoa - nguyên Phó Hiệu trưởng trường bị cảnh cáo về mặt Đảng; bà Lê Thị Huyền - kế toán bị khiển trách về mặt Đảng. Đồng thời, UBND huyện Nam Sách yêu cầu thu hồi hơn 33 triệu đồng sai phạm.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC