Ngày 17 Tháng 8, 2016 | 08:40 AM

Hà Nội: Nhiều khoản trường không được thu đầu năm học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bước vào năm học mới 2016-2017, ngành giáo dục Hà Nội đã ban hành quy định cấm trường học thu nhiều khoản ngoài quy định. Đặc biệt, Ban phụ huynh cũng sẽ không được thu tiền tự nguyện một cách bừa bãi.

Chiều 16/8, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở vừa có công văn gửi tới các trường học trực thuộc trên địa bàn về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016 - 2017.

Theo đó, năm học này Sở không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Đây được coi là biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học.

Công văn quy định và hướng dẫn thu - chi các khoản như học phí, các khoản thu học phí, các khoản thu tự nguyện, quy định về đồng phục...

Cụ thể, 10 khoản được phép thu của phụ huynh bao gồm: Tiền bán trú; học 2 buổi/ngày; học phẩm; nước uống; bảo hiểm y tế; dạy thêm, học thêm... Ngoài danh mục quy định, phụ huynh không phải nộp bất cứ khoản nào khác.

Đầu năm học, các khoản tiền trường luôn là gánh nặng đối với các bậc phụ huynh. Ảnh: Q.Anh
Đầu năm học, các khoản tiền trường luôn là gánh nặng đối với các bậc phụ huynh. Ảnh: Q.Anh

Đối với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường: Công văn quy định thực hiện thu theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thắc lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường.

Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Công văn nêu rõ Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Không được quyên góp các khoản ủng hộ theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh như: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Cũng theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc thu chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ; trên cơ sở dự kiến kế hoạch chi tiêu sau khi đã được thống nhất của toàn thể các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Ngoài quy định các khoản được và không được thu, Sở GD&ĐT cũng nêu rõ trách nhiệm của nhà trường. Cụ thể, nhà trường có chế độ miễn, giảm phù hợp với học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền đóng góp phải nghỉ học.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu sai quy định cũng như để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu hoặc ép buộc học sinh mua đồng phục trái quy định.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC