Ngày 7 Tháng 5, 2018 | 05:15 AM

Giáo viên chửi học viên là “lợn”: Làm xấu hình ảnh nhà giáo

GiadinhNet - Giáo viên tiếng Anh liên tục chửi bới, ví học viên như “con lợn” đã không chỉ thể hiện sự nóng nảy, “cuồng ngôn” của mình mà nhiều ý kiến cho rằng hành động đó còn làm xấu đi hình ảnh của nhà giáo.

Bắt đầu từ một clip gây “bão mạng” trong suốt hơn một ngày qua, câu chuyện cãi cọ, chửi nhau bắt đầu khi cô giáo Tiếng Anh của trung tâm MST English (Hà Nội) yêu cầu học viên nộp phạt 100.000 đồng vì vi phạm quy định của lớp học, của trung tâm. Tuy nhiên, nam học viên này không đồng ý.

Sau hồi cự cãi, sự việc trở nên căng thẳng. Ngoài việc xưng “tao - mày”, nữ giáo viên chửi bới học viên bằng nhiều từ ngữ thô tục. Đáng chú ý, người giáo viên lớn tiếng: “Ra ngoài kia, có 1 hay 10 trung tâm cũng không thể biến một con lợn thành một con người được đâu”… kèm theo đó là vô số những lời lẽ xúc phạm, thách thức và đòi đuổi nam học viên ra khỏi lớp học.

Clip nói trên đã được chia sẻ với tốc độ “chóng mặt”, cộng đồng mạng đã phản ứng mạnh mẽ, phê phán hành vi của người giáo viên nói trên cho dù người nam sinh có cự cãi, chống đối cũng không được có những lời lẽ thách thức, xúc phạm nặng nề như như thế.

Giáo viên của trung tâm Tiếng Anh MST đã có những lời lẽ xúc phạm học viên.

Giáo viên của trung tâm Tiếng Anh MST đã có những lời lẽ xúc phạm học viên.

Nhiều ý kiến của các học viên đang theo học tại một số trung tâm ngoại ngữ cho rằng, áp dụng hình thức phạt tiền được áp dụng ở nhiều nơi, tuy nhiên số tiền phạt chỉ ở mức nhỏ, chỉ làm cho học viên chấp hành các nội quy của trung tâm, có ý thức trong học tập. Việc trung tâm Tiếng Anh MST English quy định mức đóng phạt lên tới 100.000 đồng cũng là nguyên nhân dẫn đến xảy ra sự việc.

Đánh giá sự việc, TS tâm lý Trần Thành Nam - Trường Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc như thế này, điều này cho thấy mối quan hệ giữa giáo viên và người học đã trở nên xa cách. Đã xưng danh là nhà giáo thì phải có phong cách hành xử nhà giáo và phải chịu sự phán xét của xã hội về vai trò này.

Theo TS. Trần Thành Nam, người giáo viên không thể nói “chơi theo luật của tôi” được. Cộng đồng sẽ phán xét theo luật của cộng đồng gắn với danh xưng nhà giáo. Hành vi của cô giáo đã vô tình làm xấu thêm hình ảnh của người giáo viên trong tâm khảm của công chúng. Dù muốn hay không thì hậu quả nhãn tiền đã thấy là hành vi này không chỉ gây hại cho cá nhân, cho trung tâm mà nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến uy tín của những người dạy học nói chung.

Do đó, mọi cá nhân khi đã giữ vai trò giáo viên bắt buộc phải giữ những chuẩn mực hành xử mô phạm của nhà giáo, không phát ngôn xúc phạm, khiêu khích gây tổn thương hoặc tăng mâu thuẫn. Những hành vi đi ngược lại những chuẩn mực này cần được điều chỉnh.

Ngoài ra, việc phạt tiền quá mức sẽ làm cho người học cảm thấy việc bị đối xử như vậy là bất công, coi thường người học dẫn đến ấm ức và những hành vi thiếu kiểm soát. Vì thế, với các trung tâm, cơ sở cung cấp dịch vụ giáo dục, tôi cho rằng cần có chế tài yêu cầu họ phải thực hiện theo cách tiếp cận thứ nhất, chỉ được thu những khoản pháp luật quy định và cho phép” - TS. Trần Thanh Nam nêu quan điểm.

Cô giáo chửi học viên là “lợn” đã biện minh gì về 'nội quy' tiền phạt? Cô giáo chửi học viên là “lợn” đã biện minh gì về "nội quy" tiền phạt?

GiadinhNet - Hóa ra cô giáo trung tâm tiếng Anh MST English chửi học viên là “lợn” đã từng đăng tải clip biện minh cho việc gọi học viên là “mày - tao”, và lý do của việc phạt 100 nghìn đồng là để học viên không “nhờn”.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC