Ngày 15 Tháng 5, 2017 | 09:08 PM

Đề tham khảo môn Hóa học: Không khó, nhưng ít thí sinh đạt điểm tối đa

GiadinhNet - Theo đánh giá của giáo viên THPT bộ môn Hóa học, đề tham khảo môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia 2017 do Bộ GD&ĐT vừa công bố có sự phân hóa thí sinh, đề có nhiều câu hỏi hay, nhưng để đạt điểm cao sẽ không dễ dàng. Sẽ không nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn này.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố các đề thi tham khảo lần thứ 3, kỳ thi THPT Quốc gia 2017, nhiều giáo viên đánh giá đề thi được thiết kế khoa học. Phù hợp với năng lực của học sinh THPT hiện nay, đề có sự phân loại rõ nét để đạt mục tiêu xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thầy Nguyễn Văn Chuyên - Trường THPT Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) nhận xét, đề được biên soạn phù hợp với trình độ của học sinh THPT. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 và được thiết kế tuân thủ theo yêu cầu đặt ra.

Trong đó, nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, trong đó mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm khoảng 60%; vận dụng và vận dụng cao chiếm khoảng 40%.

Cũng theo thầy Chuyên, các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu nhằm kiểm tra các kiến thức và kỹ năng cơ bản đối với những học sinh có học lực trung bình hoặc khá. Đề không có câu đánh đố, không có câu “bẫy” thí sinh.

Đề phân bố theo logic khoa học từ dễ đến khó. Học sinh trung bình và yếu chỉ đạt dưới 6 điểm, học sinh khá có thể đạt điểm 8, học sinh giỏi có thể đạt 9, học sinh xuất sắc có thể đạt điểm 10.

Chính sự phân bố đáp án của đề thi không theo tỉ lệ cố định làm cho học sinh yếu không thể chọn bừa một phương án để qua điểm liệt, học sinh trung bình và khá không thể đếm phương án để tích vào các câu vận dụng cao” - Thầy Chuyên chia sẻ.


Đề thi tham khảo môn Hóa học được đánh giá có sự phân loại thí sinh rõ nét.

Đề thi tham khảo môn Hóa học được đánh giá có sự phân loại thí sinh rõ nét.

Còn với đánh giá của thầy Nguyễn Văn Nam - Trường THPT Quảng Xương 3 (tỉnh Thanh Hóa), nội dung các câu hỏi của đề thi minh họa đều thuộc chương trình Hóa 12 cơ bản, chỉ có bổ sung thêm một số ý nhỏ của lớp 10 và 11. Độ chính xác kiến thức cao, câu hỏi dễ hiểu và không làm học sinh hiểu nhầm.

Thầy Nam nhận xét thêm: “Đề thi tham khảo phù hợp với chương trình, tránh được tình trạng học lệch, học thuộc lòng máy móc, thuận lợi cho học sinh ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”.

Chỉ ra điểm thú vị của đề thi, thầy Nam cho biết, tỉ lệ các câu hỏi lý thuyết và bài tập hợp lý với 24 câu lý thuyết và 16 câu bài tập, phân bố hợp lý giữa hóa vô cơ và hóa hữu cơ và có nhiều câu kiến thức liên quan đến thực tiễn, môi trường (câu 41, 42, 62, 72).

Các câu bài tập lý thuyết hỏi rất chi tiết và tường tận trong sách giáo khoa lớp 12, yêu cầu học sinh phải nắm vững lý thuyết để có kết quả chính xác, đặt biệt các câu phát biểu đúng/sai, các câu hỏi đếm, các câu thí nghiệm.

Bài tập tính toán không quá khó, nằm trong mức giới hạn kiến thức và kỹ năng giải toán để thí sinh xử lý trong thời gian 50 phút được dàn trải đều ở tất cả các chương.

Có 4 câu khá hay và khó (các câu 77, 78,79, 80). Những học sinh học khá cũng có thể hoàn thành được 90% đề, nhưng đạt điểm tối đa là không dễ.

Q.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC