Ngày 23 Tháng 9, 2015 | 11:39 AM

Chuyện học đại học ở Anh của công chúa Nhật

  MỚI NHẤT

Một Công chúa Nhật Bản vừa được tiết lộ là sinh viên một trường đại học của Anh trong suốt năm qua.

Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa Mako - con gái cả của Hoàng tử Akihito và Công nương Kiko

Công chúa Mako - con gái cả của Hoàng tử Akihito và Công nương Kiko – hiện đang học Thạc sĩ ngành Nghiên cứu Phòng trưng bày và Bảo tàng nghệ thuật, ĐH Leicester (Vương quốc Anh).

Công chúa 23 tuổi rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng khi ở quê nhà.

Nhưng trong suốt thời gian du học Anh quốc, kể từ tháng 9 năm ngoái , cô vẫn sống giống như bao sinh viên khác ở East Midlands. Công chúa Mako sống trong ký túc xá, tự do đi lại trong khuôn viên trường, thậm chí còn làm việc 2 tháng tại Bảo tàng Coventry.

Sẽ không ai biết thân phận Hoàng gia của cô cho tới khi Hoàng gia Nhật Bản quyết định tiết lộ danh tính của Công chúa khi cô sẽ hoàn thành chương trình học vào tháng 1 năm 2016.

Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa Kiko ăn mặc giản dị tại buổi họp báo

 

Giáo sư Simon Knell nhận xét: “Cô ấy là một sinh viên tuyệt vời. Cô ấy luôn lịch sự và tán thành với những ý kiến đưa ra, sau đó mới đưa ra ý kiến riêng của mình. Thật tuyệt vời khi quen biết cô ấy. Cô ấy khiêm tốn, tử tế và là người tốt”.

Báo chí Nhật Bản cũng gần như không đưa tin về thời gian Công chúa Mako học tập tại Leicester. Các du học sinh Nhật Bản ở Leicester chắc chắn sẽ nhận ra Công chúa ngay lập tức bởi cô đã trở thành thần tượng của cộng đồng mạng từ năm cô 12 tuổi, mặc đồng phục học sinh xuất hiện trên truyền hình. Tuy nhiên, họ đã không làm phiền tới Công chúa.

Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa Mako và hiệu trưởng Sheila Watson
Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa Mako nói chuyện với giáo sư Simon Knell

 

Danh tính của Công chúa được công bố trong một cuộc họp báo được giám sát thận trọng diễn ra tại trường. Các phóng viên được phép chụp ảnh Công chúa nhưng không được phép phỏng vấn. Cô xuất hiện trong chiếc áo len màu xanh ngọc, váy đen và mang đôi giày bệt.

Tuy nhiên, một phóng viên Nhật Bản đã phá quy định khi hỏi cô về quãng thời gian học tập ở Leicester. Công chúa Mako cúi đầu nghiêm trang trước khi trả lời bằng tiếng Nhật: “Đó là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa Mako (đứng giữa)
Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa thời học sinh
Công chúa, Nhật Bản, du học, hoàng gia
Công chúa Mako trong một bài phát biểu bằng ngôn ngữ ký hiệu

 

Chính phủ Nhật từng phải xem xét việc thay đổi luật thừa kế khi bác của Công chúa Mako là Hoàng tử Naruhito không có con trai. Tuy nhiên, cuộc khủng hoàng thừa kế của Hoàng gia Nhật đã được giải quyết khi Công nương Akinshino – mẹ của Mako sinh hạ Hoàng tử Hisahito – người đứng thứ 3 trong hàng thừa kế sau bác và bố mình.

Theo Nguyễn Thảo (Theo Independent, Vietnamnet)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC