Ngày 10 Tháng 6, 2015 | 02:28 PM

Chân dung thủ khoa xinh đẹp của Học viện Cảnh sát Nhân dân

Nữ thủ khoa đầu ra Nguyễn Phương Linh vừa được thăng hàm trung úy - thành tích kỷ lục trong vòng 25 năm qua của Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Nguyễn Phương Linh, sinh năm 1992, học lớp B4D36, chuyên ngành Nghiệp vụ Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Kinh tế, Học viện Cảnh sát Nhân dân. 9X này vừa trở thành thủ khoa đầu ra năm 2015 của trường. 

Với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, tổng kết đạt 9,07 điểm, Phương Linh là học viên xuất sắc nhất toàn khóa, được thăng hàm trung úy, trong khi những sinh viên khác nhận thiếu úy. Đây là thành tích kỷ lục trong vòng 25 năm qua của Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Nguyễn Phương Linh tốt nghiệp thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ảnh: NVCC.

Thành tích của Phương Linh:

- Giải nhất cuộc thi hát tiếng Anh Beyond yourself 2012.

- Giải nhì cuộc thi Cán bộ lớp Giỏi 2012.

- Giải nhì Đề tài NCKH năm 2013.

- Giải nhì cuộc thi Hành trình Bài ca Sinh viên năm 2013.

- Giải nhất chuyên đề NCKH năm 2014.

- Giải nhì Đề tài NCKH năm 2014.

- Giải nhất cuộc thi Tìm hiểu lịch sử 70 năm Công an Nhân dân năm 2014.

Đặt mục tiêu học tập từ đầu

Từng đỗ Đại học Kinh tế Quốc dân, nhưng Nguyễn Phương Linh chọn Học viện Cảnh sát Nhân dân để học tập. Đây cũng là một trong những đích đến được Linh hướng tới từ nhỏ.

Trong buổi lễ tốt nghiệp, Thương tướng Trần Việt Tân - Thứ trưởng Bộ Công an đã gắn quân hàm trung úy cho nữ thủ khoa. "Giây phút đó, mình rất tự hào, hạnh phúc. Linh như được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho quá trình phục vụ Tổ quốc sau này", cô gái trẻ tâm sự.

Để đạt được thành công, nữ thủ khoa cho biết, đã đặt mục tiêu ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào đại học.

Vào trường, Phương Linh, cũng như bao bạn bè, không chỉ học về lý luận, nghiệp vụ ngành, mà còn phải trải qua những môn học thể chất, võ thuật, chiến thuật, bắn súng… Đây là những môn học khá khó khăn đối với mỗi sinh viên, đặc biệt là con gái.

"Làn da cháy nắng vì học bơi, cơ thể mệt nhoài, đau nhừ do tập võ, hay vai trĩu nặng bởi vác súng; rồi những giờ học chính trị đầy ắp kiến thức chuyên môn, khiến mình đôi lúc nản chí. Khi đó, việc đầu tiên mình làm là tìm bạn bè thân thiết chia sẻ. Sau khi có hướng giải quyết, mình quay lại công việc học tập, cố gắng hoàn thành mục tiêu do bản thân đề ra", nữ sinh cho hay.

Đối với những môn cần ghi nhớ, phương pháp của Linh là tận dụng mọi thời gian để ôn thi. "Khi không phải đi học trên giảng đường, mình về ký túc xá ôn bài. Mình từng học từ sáng, chiều, đến tối, rồi lại thức thâu đêm cho đến khi nắm chắc kiến thức mới nghỉ ngơi. Để đạt kết quả cao, mình áp dụng 'chiêu' này ngay từ những ngày đầu đại học", Phương Linh hồi tưởng.

Nữ thủ khoa được Thượng tướng Trần Việt Tân - Thứ trưởng Bộ công an - gắn quân hàm trung úy. Ảnh: NVCC.

Ghi điểm từ những hoạt động ngoại khóa

Ngoài học tập tốt, phương pháp ghi điểm của nữ thủ khoa là tích cực tham gia hoạt động đoàn, hội... "Có những bạn học rất giỏi nhưng điểm tổng kết không cao. Bởi vậy, mình luôn tận dụng mọi cơ hội có thể cộng điểm", Phương Linh chia sẻ.

Hầu hết cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và nhiều hoạt động thiện nguyện của nhà trường, Linh đều góp mặt. “Qua đó, mình hoàn thiện những kỹ năng mềm của bản thân. Đây cũng là những cơ hội giúp mình tự tin hơn, cũng như kết thân thêm nhiều bạn bè, hiểu được sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc”.

Phương Linh từng tham gia cuộc thi Miss Teen dành cho giới trẻ. Ảnh: NVCC.

"Các hoạt động ngoại khóa được đan xen lúc rảnh rỗi. Đến mùa thi, mình tập trung việc ôn tập bài vở", cô gái trẻ cho biết.

Với quan niệm “tự lực cánh sinh”, Phương Linh luôn hoàn thành tốt mọi công việc được nhà trường giao, có trách nhiệm trong những hoạt động, chương trình tham gia. Đây cũng là điều khiến nhiều người yêu mến nữ thủ khoa trẻ tuổi.

"Sau 5 năm học tập, mình đã có những chính kiến riêng và cách sống tự lập. Đây có lẽ là thành công lớn nhất với nữ sinh sống cùng gia đình suốt 20 năm”, Linh chia sẻ.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ảnh: NVCC.

Trong tương lai, ngoài việc phấn đấu hoàn thành tốt công việc mới, cố gắng giành nhiều thành tích cao, Phương Linh còn mong muốn sẽ trau dồi kiến thức, học tập. “Mình sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân trên nhiều phương diện, xứng đáng với thành tích nhận được trong thời gian qua. Ngoài ra, mình dự định phấn đấu học sau đại học”, nữ thủ khoa chia sẻ.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC