Ngày 26 Tháng 3, 2020 | 01:29 PM

Các doanh nghiệp thông tin và truyền thông chung tay hỗ trợ việc dạy và học online

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ ngày 26/3, các doanh nghiệp trong ngành Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ ngành GD&ĐT trong giai đoạn chống dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp thông tin và truyền thông chung tay hỗ trợ việc dạy và học online - Ảnh 1.

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng chống COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh các hoạt động dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có cuộc làm việc nhằm trao đổi thống nhất một số nội dung hỗ trợ hoạt động dạy học trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có một số kiến nghị Bộ TT&TT hỗ trợ chỉ đạo các nhà mạng interrnet có chính sách miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng các hệ thống dạy học trực tuyến trong mùa dịch COVID-19… 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ để đồng hành với ngành giáo dục trong giai đoạn trước mắt. Đồng thời, xem xét để có những hỗ trợ lâu dài cho ngành giáo dục.

Ngành TT&TT cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với ngành GD&ĐT trong "cuộc chiến" phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. 

Đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến.

Các doanh nghiệp thông tin và truyền thông chung tay hỗ trợ việc dạy và học online - Ảnh 2.

Đồ họa: Hoàng Việt

Đã có 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD&ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo "tạm dừng đến trường, không dừng việc học" của Bộ GD&ĐT, ngày 26/3, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong giai đoạn chống dịch COVID-19 như sau: Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT.

Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu HSSV và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HSSV và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo;

Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học; các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác.

Phòng chống virus corona - Những điều học sinh, phụ huynh và nhà trường cần làm

Q.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC