Ngày 19 Tháng 3, 2019 | 07:00 PM

Lưu Đê Ly: 10 năm trong nghề chưa từng “cảm nắng” bạn diễn

GiadinhNet - Sau 10 năm trong nghề, ghi dấu ấn đặc biệt với mảng phim truyền hình nhưng cho đến nay Lưu Đê Ly chia sẻ cô chưa từng “cảm nắng” bạn diễn. Đồng thời, nữ diễn viên vẫn giữ tư duy phương Đông - chưa sẵn sàng với cảnh nóng táo bạo của điện ảnh Việt.


Lưu Đê Ly và Huỳnh Anh trong phim.

Lưu Đê Ly và Huỳnh Anh trong phim.

Chưa từng “cảm nắng” bạn diễn

“Chạy trốn thanh xuân” đã đi đến phần cuối, nhiều khán giả cho rằng phim có phần lòng vòng và khá mệt mỏi. Là nữ chính, bạn thấy thế nào?

- Tôi không quan tâm đến những lời nói tiêu cực, bởi phim chưa đến hồi kết thì không thể nói trước được điều gì. Hơn nữa, mỗi người có một cảm nhận khác nhau. Nông sâu của cảm xúc còn phụ thuộc về sự trải đời của từng người. Ở một góc độ nào đó những tình tiết trong phim phải có những nút thắt nút mở, những cao trào lên xuống thì mới khiến khán giả khó đoán mà tò mò theo dõi tiếp. Đó là cái hay của người làm phim mà khó ai có thể cảm thụ ngay được.

Hầu như phim kết thúc rồi khán giả mới vỡ ra hàm ý sâu xa mà đạo diễn muốn truyền tải. Khán giả phải đợi hồi cuối rồi hãy phán xét.

Từ đầu phim đến giờ cảm nhận của bạn về nhân vật và phim thay đổi thế nào?

- Tôi coi việc đến với An là một sự may mắn. Còn có đo ni đóng giày cho tôi hay không thì chưa biết, nhưng tôi tin cái gì đến với mình trong đời cũng đều là duyên số.

Đây là một bộ phim thành công tính đến thời điểm hiện tại. Bởi sự đầu tư lớn về kịch bản, hướng nhân vật mà đạo diễn đã định hình cho mỗi vai, hình ảnh, bối cảnh lạ, góc máy quay đẹp... rất nhiều. Từ cách diễn xuất tự nhiên của tất cả các diễn viên tạo nên một sự hợp vai đến lạ lùng mà nhiều người còn giật mình xem xong cứ nghĩ là thật chứ không phải là phim.

Cá nhân tôi thấy “Chạy trốn thanh xuân” chắc chắn sẽ để lại một ấn tượng khó quên trong lòng khán giả.

Không rõ rating phim thế nào nhưng có vẻ hiệu ứng truyền thông của phim không đạt được như những phim truyền hình trước chiếu cùng khung giờ?

Theo như tôi được biết thì hiện tại “Chạy trốn thanh xuân” đang là bộ phim có lượng rating cao nhất so với các phim truyền hình đang cùng công chiếu. Tôi nghĩ rằng một tác phẩm nghệ thuật là cảm xúc chạm đến trái tim khán giả chứ không phải là những con số.

Rất nhiều diễn viên phim truyền hình gần đây nổi lên nhanh chóng nhờ hiệu ứng truyền thông của phim. Là nữ chính của phim giờ vàng VTV, bạn cảm nhận sự nổi tiếng như thế nào?

Đây là bộ phim đầu tiên mà toàn bộ bạn bè của tôi, ngay cả những người anh chị đã khá lớn tuổi cũng theo dõi và dành rất nhiều lời có cánh. Tôi đã thực sự xúc động và hạnh phúc khi nhìn những dòng comment mong ngóng phim, và cả những bình luận sôi nổi về các tình huống trong phim từ mọi người.

Trước đây bạn bè có xem phim tôi đóng nhưng hầu như là không theo dõi đủ, nhưng “Chạy trốn thanh xuân” thì khác. Gia đình thì vẫn luôn là vậy.

Tôi nghĩ không phải là sự nổi tiếng mà đây chính là kết quả của việc lao động nghiêm túc mang lại.

Đóng cặp với rất nhiều nam diễn viên điển trai của điện ảnh Việt, bạn đã từng “cảm nắng” bạn diễn nào không?

Tất nhiên là không! Dù gì tôi cũng 10 năm trong nghề. Nếu có “cảm nắng” thật thì chắc giờ đây tôi đang hẹn hò với một bạn nam nào đó trong nghề rồi. (Cười).

Bạn đóng cặp với cả diễn viên trẻ như Huỳnh Anh hay Mạnh Trường - lớp diễn viên “trung niên”. Bạn thấy mình ăn ý với lớp diễn viên nào?

Huỳnh Anh với tôi là bạn từ thời còn học cấp 2 cơ. Hai đứa chí choé suốt và cùng cho rất nhiều điểm tương đồng giống An và Phi nên kết hợp diễn vô cùng ăn ý. Vai của anh Mạnh Trường là một vai diễn đặc biệt và cũng có những nội tâm sâu sắc tương tự như An. Thật sự anh Trường diễn rất hay và hợp vai.

Làm việc chung với người giỏi tôi được rèn dũa và chỉ bảo rất nhiều. Anh Trường cũng cho tôi rất nhiều lời khuyên khi diễn xuất chung.

Để nói ăn ý với lớp diễn viên nào thì ai tôi cũng thấy ăn ý. Tất cả mọi người đều rất chuyên nghiệp và có sự đầu tư lớn về nhân vật đảm nhận.

Trong số những bạn diễn từ trước đến giờ, bạn thấy mình có “phản ứng hóa học” với bạn diễn nào nhất?

Với tôi thì mỗi người đều có 1 điểm nổi trội riêng nên không có ai là nhất với nhì cả.

Không sẵn sàng cho những cảnh nóng

Phim Việt Nam hiện nay khá táo bạo, cả về nội dung và cách thể hiện. Cũng đã có trong tay khá nhiều phim, bạn có nghĩ đến việc “mạo hiểm” với những phim táo bạo, “nóng bỏng” không?

Tôi thực sự không muốn mạo hiểm vì đây là Phương Đông. Dù gì thì cũng không thể Tây hoá quá được nên đi theo truyền thống vẫn an toàn hơn cả.

Điện ảnh Việt ghi nhận nhiều diễn viên trẻ thực lực đạt nhiều giải thưởng sau khi dấn thân với“cảnh nóng” như Thùy Anh trong “Đập cánh giữa không trung” chẳng hạn. Như thế cũng đáng để thử đấy chứ?

Nếu có cơ hội tôi sẽ thử sức. Tuy nhiên tôi vẫn phải nhấn mạnh việc sẽ vẫn giữ truyền thống và không ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Bạn nghĩ sao về việc diễn viên trẻ dấn thân với điện ảnh như thế?

Nghề diễn viên dễ thu hút giới trẻ bởi hào quang và sự nổi tiếng. Nhưng nếu vì 2 điều đó thì không nên đến với nghề bởi làm diễn viên rất cực khổ. Tuy nhiên chặng đường để đến với thành công và tạo được dấu ấn đòi hỏi sự kiên trì và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Tôi nghĩ rằng bất cứ ai có đam mê với nghề và thực sự tâm huyết thì cũng đều có thể chinh phục được bộ môn nghệ thuật thứ 7 này.

Ai cũng sẽ phải thay đổi để phù hợp với thời đại. Bạn đang e ngại đổi thay hình ảnh để phù hợp với xu thế chung?

Thay đổi hình ảnh để phù hợp với vai diễn được giao thì tôi đã làm rồi đấy chứ. Bằng chứng chính là An của “Chạy trốn thanh xuân”. Tôi đã quyết định cắt phăng mái tóc nuôi hơn 10 năm dài tới ngang lưng chỉ để mong sao khắc hoạ được nhân vật thật là tốt.

Với xu thế bây giờ thường thích táo bạo và sexy. Phong cách đó cũng rất dễ gây chú ý nhưng tôi nghĩ có cá tính riêng thì vẫn giá trị hơn cả. Bởi cái thu hút và hấp dẫn khán giả đó là sự chín chắn và là sự nghiêm túc với nghề trong từng đoạn diễn xuất chứ không phải là vẻ bề ngoài. Tôi tin là như vậy!

Với những hành động của bạn nhiều người cho rằng bạn quá cá tính, thẳng tính. Mà làm nghệ thuật thì tính cách đó đôi khi không phù hợp?

Tôi nhận mình là người sống thật và “follow” theo trái tim cũng như bản năng khá nhiều. Và tôi cũng phải công nhận rằng sống bản năng không tốt một tí nào nhưng tôi tôn trọng cảm xúc của bản thân, tôn trọng con người thật ở một góc độ nào đó. Tôi sẽ vẫn thật và thẳng như bản chất vốn có.

Tuy nhiên đã đến lúc phải cân bằng nó với những điều xung quanh. Vì tôi rất trân trọng tình cảm của những khán giả đang yêu thương và ủng hộ mỗi ngày nên tôi nghĩ sẽ không để cho những con người ấy phải thất vọng ở bất kì điều gì nữa.

Để trụ vững trong làng giải trí đôi khi phải sống “nghệ” 1 chút. Bạn nghĩ sao về điều này?

Trong tương lai là điều khó nói, thay đổi để tốt hơn thì tôi nghĩ đáng để thử.

Cảm ơn chia sẻ của bạn!

Diễn viên Lưu Đê Ly phản ứng bất ngờ khi bị gọi là Con giáp thứ 13 Diễn viên Lưu Đê Ly phản ứng bất ngờ khi bị gọi là 'Con giáp thứ 13'

"Ôi còn có việc đấy à"? là câu trả lời của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân" trước câu hỏi: "Chị cảm thấy thế nào khi có một số gọi mình là “Con giáp thứ 13” từ ngoài đời cho đến trong phim?".

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC