Ngày 21 Tháng 10, 2015 | 09:29 AM

Bà Quế Mai sẽ không khởi kiện vụ bản quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thư ngỏ gửi báo chí vào tối 20/10, từ Brussels (Bỉ) nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã khẳng định, khi xem xét lại toàn bộ sự việc thì thấy mình không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ "Tổ quốc gọi tên".

 

Tranh cãi bản quyền bài thơ Tổ quốc gọi tên: Tiết lộ bất ngờ của nhân chứng mới Tranh cãi bản quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên": Tiết lộ bất ngờ của nhân chứng mới

GiadinhNet - Trong khi chuyện bản quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên" vẫn chưa được làm sáng tỏ thì PV Báo Gia đình & Xã hội đã tiếp cận thêm một nhân chứng cho rằng đã đọc bài thơ này cách đây 6-7 năm với tên tác giả là Ngô Xuân Phúc.

 

"Gần đây, có dư luận cho rằng bài thơ "Tổ quốc gọi tên" là của người khác, nhưng không có một bằng chứng xác thực nào về sự tồn tại của bài thơ gốc đó.

Sau khi xem xét lại toàn bộ sự việc, tôi thấy mình không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ "Tổ quốc gọi tên" bởi vì tôi chính là tác giả bài thơ đó và có đủ bằng chứng để khẳng định quyền sở hữu của mình, theo quy định của pháp luật", nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai viết trong thư ngỏ.


Tác giả Nguyễn Phan Quế Mai trong buổi ra mắt tập thơ Tổ quốc gọi tên mình

Tác giả Nguyễn Phan Quế Mai trong buổi ra mắt tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình"

Cũng theo bà Nguyễn Phan Quế Mai, trước khi sáng tác bài thơ, tác giả chưa từng nghe thấy hoặc đọc một bài thơ nào tương tự. 

Tác giả tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình" cảm thấy rất tiếc vì những ì xèo dư luận trong thời gian và xin khép lại sự việc đồng thời không đưa ra phát ngôn nào trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

 

Xét nghiệm ADN cho… thơ?! Xét nghiệm ADN cho… thơ?!

GiadinhNet - Có lẽ, chưa bao giờ câu chuyện về những nghi án “đạo” tác phẩm văn chương lại trở nên nóng hổi, gây nhiều bức xúc như những ngày gần đây.

 

Sáng 21/10, PV Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ với ông Ngô Xuân Phúc - người mới đây đã nhận mình chính là tác giả bài thơ "Tổ quốc gọi tên".

Ông Phúc cho biết: "Nguyễn Phan Quế Mai kiện hay không là quyền của chị ấy và tôi chỉ tiếc một điều là chị ấy vẫn chưa chịu thừa nhận bài thơ đó là của tôi. Nhưng tôi tin với thời gian chị Quế Mai sẽ thay đổi và trả bài thơ về chính chủ".

Trước đó, khi ông Ngô Xuân Phúc lên tiếng khẳng định bài thơ do mình viết năm 2008, bà Nguyễn Phan Quế Mai đã yêu cầu ông Phúc phải công khai xin lỗi trước ngày 10/10, nếu không sẽ đưa vụ việc ra tòa.


Ông Ngô Xuân Phúc - người nhận mình là tác giả bài thơ

Ông Ngô Xuân Phúc - người nhận mình là tác giả bài thơ

Khi được hỏi về chuyện có tiếp tục theo đuổi câu chuyện bản quyền bài thơ đang gây tranh cãi này nữa không, ông Ngô Xuân Phúc khẳng định: "Những thông tin tôi đã công khai với báo chí, dư luận tôi vẫn giữ lập trường, không thay đổi và cũng không thấy có gì cần xin lỗi ở đây. Ngoài hai nhân chứng nói rằng đã đọc bài thơ của tôi trước, sẵn sàng làm chứng thì tôi chưa tìm ra chứng cớ về văn bản gốc nên nếu câu chuyện này khép lại vì chị Quế Mai không kiện nữa thì tôi cũng không có bình luận gì thêm. Tôi chờ đợi ngày sự thật được sáng tỏ".

Trong thư ngỏ, bà Quế Mai cũng đưa ra căn cứ chứng minh quyền tác giả với bài thơ: "Từ tháng 6/2011, tôi đã công khai quyền sở hữu bài thơ này của mình bằng việc công bố bài thơ trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Bài thơ cũng đã được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc từ năm 2011".

Dù một trong số hai người trong cuộc đã bày tỏ mong muốn khép lại sự việc ồn ào nhưng dư luận dường như vẫn mong muốn sự thật về bản quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên" được minh chứng một cách rõ ràng, thuyết phục.

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

 

Vụ bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên”: Luật pháp sẽ gọi tên ai? Vụ bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên”: Luật pháp sẽ gọi tên ai?

GiadinhNet - Những ngày qua, vụ tranh cãi bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên” giữa nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và ông Ngô Xuân Phúc đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo thư ngỏ bà Quế Mai gửi báo chí, ông Phúc phải công khai xin lỗi, nếu không, nữ nhà thơ sẽ khởi kiện.

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC