Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 07:04 AM

Thâm cung bí sử (195 - 5): Cuộc hóa giải tuyệt vời

GiadinhNet - Cuộc uống rượu thề để kết nghĩa chị em được tổ chức tại phòng của Vân. Hai người chích đầu ngón tay nhỏ vào chén rượu nếp hai giọt máu.

Ngân nâng chén rượu bằng cả hai tay lên ngang mắt và nói: "Chúng tôi là Nguyễn Kim Ngân và Đinh Thị Vân uống chén rượu thề để kết nghĩa chị em. Chúng tôi thề buồn vui sướng khổ suốt đời sẽ có nhau. Xin thần núi Mường Bi chứng giám. Ai làm trái lời thề sẽ bị sơn thần Mường Bi trừng phạt". Kim Ngân uống một nửa chén rượu và trao phần còn lại cho Vân. Hai chị em uống thản nhiên, không hề nhăn mặt. Tình cờ được chứng kiến việc này, Hoàng rất ngạc nhiên. "Hai chị em khiến anh nổi da gà. Chén rượu máu là rất thiêng, không ai dám bội ước".

Đúng ra thì chiều Chủ nhật cả gia đình Kim Ngân phải về Hà Nội, nhưng vợ Hoàng muốn ở lại. "Em muốn về thăm bố mẹ Vân. Chúng em kết nghĩa nhưng chưa báo cáo với các cụ. Tối nay Vân sẽ làm một mâm cơm để trình gia tiên. Anh cứ về trước đi. Sáng mai mẹ con em sẽ về bằng taxi". "Nhưng thằng cu sáng thứ Hai cũng phải đi học mà". "Không sao. Em sẽ gọi điện xin cô giáo cho thằng cu được nghỉ một buổi". "Nếu thế thì anh cũng sẽ ở lại. 5h sáng mai về, 7h đã tới Hà Nội rồi, anh vẫn kịp đi làm và con vẫn kịp đi học". "Rất tuyệt vời. Sao mà chồng em thông minh thế".

Vân tổ chức một bữa cơm đơn giản, có món gà quan lang, rau tầm bóp xào tỏi, thịt chua, canh măng sườn, tất nhiên không thể thiếu được vò rượu cần. Hoàng hỏi thầm vợ: "Em chuẩn bị quà gì cho bố mẹ Vân?". "Không biết mua gì bây giờ. Em biếu hai cụ mỗi người 5 triệu đồng để dưỡng già". Mâm cơm được đặt lên bàn thờ. Bố Vân đánh 3 tiếng chiêng, thắp hương và khấn: "Từ hôm nay nhà ta có thêm một người con gái nữa, tên là Nguyễn Kim Ngân, làm chị, Đinh Thị Vân làm em. Xin được tổ tiên họ Đinh làm chứng". Đứng phía sau bố Vân là vợ chồng Hoàng và Vân. Tất cả đều quỳ xuống vái lạy. Xong thủ tục này bố Vân lại đánh ba tiếng chiêng nữa. Vân nói: "Tiếng chiêng hôm nay nghe thiêng lắm bố ạ! Từ nay con có chị gái rồi". Mọi người quây quanh vò rượu cần. Bố Vân nói: "Cái bụng vợ chồng anh Hoàng rất tốt. Ta biết mà. Hôm nay phải uống cho thật bụng, không khách sáo. Rượu cần quan lang uống không say đâu, nhất là uống với thịt chua". Tối hôm đó gia đình Hoàng nghỉ lại nhà Vân, coi như con cháu về với ông bà. 5h sáng mọi người thức dậy. Vân đưa cho Kim Ngân một ít mật ong rừng và cho Hoàng một vò rượu cần. "Mỗi sáng chị Ngân uống một thìa nhỏ mật ong với nước chè xanh, sẽ rất tốt cho dạ dày và làm đẹp da. Còn anh Hoàng thì có thể mời bạn bè đến uống rượu cần. Một mình anh không thể uống hết vò rượu này. Và rượu cần đã khui rồi thì không để lại được". Vân ra xe tiễn vợ chồng Hoàng. Đôi mắt em hết sức bình tĩnh chứ không long lanh như khi cô ôm Hoàng. Hoàng nói với vợ: "Cái bài kết nghĩa của vợ là cao tay đấy. Anh không ngờ". "Cô Vân tốt mà anh! Em thích cô ấy. Và chồng em cũng thích đúng không?". "Em chỉ được nói đúng thôi. Cô Vân thì ai chả thích. Từ nay nhà mình có một địa chỉ nữa để thỉnh thoảng về thăm, nhất là vào mùa hè".

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC