Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đường hóa học có trong ô mai Hồng Lam độc hại như thế nào?

Thứ tư, 13:00 03/02/2016 | Sống khỏe

Trước những thông tin cho rằng đường hóa học độc hại và có khả năng gây ung thư, hãy cùng tìm hiểu xem.

Với sự phát triển của khoa học, con người đã nghĩ ra phương pháp tăng hiệu suất của đuờng bằng cách cho ra đời các loại chất tạo ngọt nhân tạo có độ ngọt lên tới hàng chục, thậm chí vài trăm lần so với đường mía thông thường. Những chất tạo ngọt đó còn có tên gọi khác là "

Tuy nhiên, có những thông tin cho rằng có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Thực hư ra sao, hãy thử tìm hiểu xem

Đường hóa học Cyclamate từ siêu độc hại thành an toàn trên 55 quốc gia

Đường hóa học có khá nhiều loại, trong đó cyclamate (Natri Cyclamate) là một trong những loại phổ biến nhất.

Đây là một chất tạo ngọt màu trắng dạng bột tinh thể, do một nghiên cứu sinh tại ĐH Illinois (Mỹ) tìm ra vào năm 1937. Cyclamate có thể tạo vị ngọt gấp 30-50 lần đường mía và đã từng được sử dụng để giảm vị đắng trong thuốc kháng sinh tại đây.

Tuy nhiên đến năm 1966, tranh cãi đã nổ ra xung quanh cyclamate. Theo như thông tin từ hội đồng Ung thư Úc, đã có một số báo cáo rằng cyclamate sẽ kết hợp cùng một số vi khuẩn đường ruột trên chuột sẽ sản sinh ra chất cyclohexylamine - một hợp chất nghi ngờ có độc tố. Hơn nữa, các cá thể chuột sau khi hấp thụ một lượng lớn cyclamate có dấu hiệu ung thư bàng quang.

Chính vì vậy đến năm 1969, Cục an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra lệnh cấm sử dụng Cyclamate, kéo theo đó là rất nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm lên loại hóa chất này.

Nhưng kể từ đó, đã có hơn 70 nghiên cứu khác nhau về tính an toàn của Cyclamate trên cơ thể người. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy độ pH trong cơ thể người hoàn toàn khác biệt so với chuột, đồng thời thiếu đi các protein gây ung thư, do đó về cơ bản cyclamate tương đối an toàn.

Đến năm 1984, sau rất nhiều nghiên cứu và các bằng chứng khoa học, Ủy ban đánh giá ung thư của FDA đã đi đến kết luận: Cyclamate không gây ung thư (Thông tin từ Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ). Đến nay, có hơn 55 quốc gia cho phép sử dụng loại đường này.

Saccharin - Vua tạo ngọt và nỗi oan ung thư

Saccharin là loại đường hóa học "mạnh" nhất con người từng tạo ra, cho độ ngọt lớn gấp 200- 700 lần đường mía. Chính vì khả năng khủng khiếp này, saccharin được ứng dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, do cơ thể người không có khả năng chuyển hóa loại đường này, saccharin còn được sử dụng cho những bệnh nhân tiểu đường, hoặc những người cần giảm cân.

Nhưng cũng giống như cyclamate, saccharin cũng từng phải chịu một lệnh cấm từ những năm 1970 do có tiềm năng gây nên ung thư bàng quang ở chuột đực. Tuy nhiên, liều dùng saccharin trong nghiên cứu này ở mức vô cùng cao, nếu quy đổi sang người thì ở mức... 750 lon nước ngọt liền một lúc. Hơn nữa, các nghiên cứu sau này không tìm thấy mối liên hệ nào giữa saccharin và ung thư. Chính vì thế, đây là loại đường hóa học được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Sử dụng đường hóa học như thế nào là đủ?

Nhưng an toàn không có nghĩa là có lợi cho sức khỏe. Theo Quy định kiểm dịch thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ), cyclamate và các loại đường hóa học nói chung làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em. Hơn nữa dù chưa có bằng chứng cụ thể, có một số ý kiến cho rằng cyclamate làm tăng tỷ lệ hội chứng Down ở trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, nếu dùng dường hóa học quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đường hóa học có thể làm tăng nguy cơ béo phì
Đường hóa học có thể làm tăng nguy cơ béo phì

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng đường hóa học đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Đối với người bình thường, mức tiêu thụ cyclamate an toàn theo đánh giá của Ủy ban về phụ gia thực phẩm (JEFCA) thuộc Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) là từ 0 - 7 mg/kg thể trọng, còn saccharin là 15mg/kg.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tránh những loại chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Loại đường hóa học này có thể chứa nhiều hóa chất độc hại như các kim loại nặng... và đó mới là các nguyên nhân chính gây nên ung thư.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 21 phút trước

GĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

Sống khỏe - 2 giờ trước

Uống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

Sống khỏe - 4 giờ trước

Số người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Sống khỏe - 4 giờ trước

Việc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Sống khỏe - 4 giờ trước

Với nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?

Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là thể bệnh đặc biệt của bệnh lý đĩa đệm nằm trong bệnh cảnh chung của các hội chứng cột sống. Cùng với các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc, tập luyện có vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh thoát vị đĩa đệm.

Top