Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dừng lại ngay nếu bạn vẫn sử dụng chai nhựa theo cách nguy hiểm này

Thứ hai, 11:00 25/07/2016 | Sống khỏe

Chúng ta thường giữ lại những chai nhựa để “tái sử dụng” đựng nước uống đồ ăn. Việc này không mang lại lợi ích mà còn có hại cho sức khỏe. Hãy tái sử dụng theo cách khác.

Chai nhựa – "Thiên đường" của vi trùng

Theo các nhà nghiên cứu, cổ chai và những khe nứt nhỏ ở chai/lọ là những nơi thích hợp cho vi khuẩn và những mầm bệnh sinh sống.

Những loài này không chỉ trú ngụ ở đây mà còn có thể tăng nhanh về "dân số" gấp nhiều lần cho dù chúng ta có xúc nước rửa chai/lọ đi chăng nữa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Cộng đồng của Canada đã tiến hành thí nghiệm trên 76 mẫu chai nhựa mà được học sinh, sinh viên các trường học sử dụng.

Kết quả là gần 2/3 mẫu thử có chứa vi khuẩn. Những vi khuẩn này phát triển nhân lên về số lượng ngay ở nhiệt độ phòng và tồn tại khá lâu.

Một nghiên cứu khác được bản tin KLTV (Trang tin tức, sự kiện, giNguyao thông, cộng đồNeng của vùng phía Đông bang Texas. Mỹ) tiến hành thí nghiệm những chai nước mà được tái sử dụng trong một tuần và thí nghiệm này chỉ lấy từ phần cổ chai.

Nhà nghiên cứu Richard Wallace, chuyên gia nghiên cứu Viện Y tế của Đại học Texas đã phát biểu trên KLTV: Tất cả những chai lọ tái sử dụng đều vẫn còn vi khuẩn mà có thể gây hại cho người giống như bị ngộ độc thức ăn.

Chúng gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy.


Có nhiều cách để tái sử dụng chai nhựa, không cứ phải dùng nó để đựng đồ uống (Ảnh minh họa)

Có nhiều cách để tái sử dụng chai nhựa, không cứ phải dùng nó để đựng đồ uống (Ảnh minh họa)


 

Chai nhựa nên tái chế theo cách khác để bảo vệ sức khỏe và môi trường (Ảnh minh họa)

Chai nhựa nên tái chế theo cách khác để bảo vệ sức khỏe và môi trường (Ảnh minh họa)

Bạn vẫn nghĩ làm sạch chai nước bằng xà phòng là có thể loại bỏ hết vi khuẩn nhưng điều này là chưa đúng.

Chai nước được tráng qua xà phòng cũng chỉ làm vi khuẩn tạm "ngừng hoạt động" trong tích tắc và vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Vậy tiệt trùng bằng nước nóng thì sao? Chắc hẳn bạn nghĩ rằng cho nước nóng vào chai lọ thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Nhưng thực tế, xúc chai lọ bằng nước nóng không làm cho vi khuẩn biến mất mà còn làm tăng khả năng nguy hại do nước nóng làm chất hóa học ở chai nhựa có thể chuyển hóa và gây độc cho cơ thể.

Việc tái sử dụng chai lọ nhựa nguy hiểm như vậy nên chúng ta chỉ nên dùng chai nhựa một lần.

Bạn hãy uống thật nhiều nước hàng ngày nhưng đừng nghĩ đến việc dùng lại chai nước nhựa. Hoặc nếu bạn tận dụng lại chai lọ đã uống hết nước thì bạn có thể mua chai thủy tinh hoặc những chai nước có chất liệu an toàn.


 

Hãy vứt ngay vỏ chai/lọ nhựa, nếu tiếc thì thử giữ lại theo cách tái chế này (Ảnh minh họa)

Hãy vứt ngay vỏ chai/lọ nhựa, nếu tiếc thì thử giữ lại theo cách tái chế này (Ảnh minh họa)

Hạn chế dùng chai nhựa vì môi trường

Nếu chúng ta không muốn chôn hàng triệu chai nhựa thành đống rác, và hố rác này sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước, thì ngay từ bây giờ nên chọn sử dụng chai lọ có nguồn gốc tự nhiên, không gây hại cho cơ thể và nguồn nước.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sống khỏe - 46 phút trước

GĐXH - Ngày 12/5, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

Sống khỏe - 5 giờ trước

Uống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Tăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

Sống khỏe - 7 giờ trước

Số người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Việc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Sống khỏe - 7 giờ trước

Với nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 9 giờ trước

Tự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Top