Món ngon đón Tết

Ngày 25 Tháng 1, 2009 | 10:48 AM

Bắt đầu năm mới bằng những tiếng cười giòn giã. Thưởng thức các món ăn ngon, lạ miệng sẽ giúp chủ nhà và khách quý tăng thêm niềm hứng khởi. Do đó, người nội trợ cần phải chuẩn bị thực đơn đặc biệt để làm hài lòng tất cả bạn bè, người thân.

Salad cà phô-mai.

 
Salad cà phô-mai

Nguyên liệu:

4 quả cà chua, 1 củ hành tây tím, 100g phô-mai (mozzarella), 1 nhánh quế tây, 2 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa súp giấm balsamic, 1 thìa súp nước cốt chanh, 8 quả ô-liu xanh, đen, 1 thìa cà-phê hạt caper (nụ bạch hoa), muối, tiêu.

Thực hiện:

Cà chua thái khoanh tròn. Củ hành tây tím thái lát mỏng và ngâm vào nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo. Quế tây thái nhỏ. Ô-liu đen và xanh thái khoanh.

Cho dầu ô-liu vào tô cùng nước cốt chanh, giấm balsamic, 1/2 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê tiêu quậy tan. Xếp xen kẽ cà chua, phô-mai, hành tây lên đĩa. Xếp trên mặt đĩa salad các lát ô-liu, hạt caper, lá quế tây. Rưới hỗn hợp dầu, giấm, chanh lên đĩa, bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Thưởng thức:

Món này dùng lạnh sẽ rất ngon.

Súp cà chua cá hồi
 
Súp cà chua cá hồi

Nguyên liệu:

400g cà chua chín, 700ml nước dùng, 100g phi-lê cá hồi cắt 4 miếng vuông, 50g phô-mai bào nhuyễn, 4 lát bánh mì, 1 thìa súp cà paste, 1 thìa súp giấm balsamic, 1 thìa súp kem chua, 1 thìa súp bơ, lá quế tây, muối, đường, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện:

Cà chua cắt bỏ phần cuống, thả vào nồi nước sôi, chờ 1 phút vớt ra, cho vào nước lạnh. Bóc vỏ cà chua, bổ làm tư, thả vào nồi nấu với nước dùng cho cà chua chín mềm, cho vào máy xay nhuyễn.

Đun nóng bơ, cho cà paste vào xào, đổ cà chua xay vào, thêm giấm balsamic, 2 thìa cà-phê hạt nêm, cho cá hồi vào nấu khoảng 3 phút cho cá chín. Cho phô-mai lên bánh mì và nướng vàng.

Thưởng thức:

Đổ súp ra tô, xếp cá hồi lên trên, rắc tiêu, lá quế tây, kem chua. Dùng với bánh mì nướng.

Tôm trộn măng tây.

 
Tôm trộn măng tây

Nguyên liệu:

200g tôm sú, 150g măng tây, 100g cà-rốt, 1/2 thìa cà-phê tarragon khô, 2 thìa súp giấm, 1/2 thìa cà-phê muối, 2 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa súp đường, ngò tây, 1/3 thìa cà-phê tiêu xay.

Thực hiện:

Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen. Măng tây bào bỏ lớp vỏ già, trụng chín, cắt khúc. Cà-rốt thái sợi, trụng chín. Cho giấm vào tô cùng với đường, muối, tiêu, tarragon, dầu ô-liu đánh đều làm nước sốt. Cà-rốt, măng tây, cho vào tô, rưới sốt vào ướp khoảng 10 phút.

Thưởng thức:

Xếp măng tây và cà-rốt ra đĩa, cho tôm lên. Tiếp đến, rưới sốt đều lên trên và trang trí với ngò tây.

Cá hồi, sò điệp xiên sả nướng.
 
Cá hồi, sò điệp xiên sả nướng

Nguyên liệu:

4 cọng sả cắt khúc, vót nhọn đầu, 100g phi-lê cá hồi cắt miếng vuông, 100g cồi sò điệp, 4 củ hành tây bi bóc vỏ rửa sạch, 100g ớt chuông vàng cắt miếng vuông, 1 thìa súp bơ mềm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp rượu thơm, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ngò tây cắt nhỏ, muối, tiêu, 1/2 thìa cà-phê ớt bột.

Thực hiện:

Dùng cây sả xiên xen kẽ cá hồi, sò điệp, hành bi, ớt chuông. Cho bơ vào tô trộn với nước chanh, ớt bột, chút muối tiêu, phết lên các que sả xiên cá và sò. Đặt các que xiên lên vỉ nướng. Đun chảy bơ, phi thơm tỏi, thêm rượu thơm, nêm 1/3 thìa cà-phê muối, 1/4 thìa cà-phê tiêu, nếm vừa ăn, cho ngò tây vào trộn đều, tắt lửa.

Thưởng thức:

Xếp các que xiên cá hồi và sò điệp ra đĩa, rưới sốt lên dùng nóng

Một vài bí quyết nấu ăn ngon:
 
- Salad cà phô-mai: Cà chua nên chọn quả vừa chín tới sẽ giúp món ăn ngon hơn. Tránh chọn quả chín quá vì sẽ bị nhũn khi bạn trộn hỗn hợp. Món salad cần giữ lạnh trước khi bắt đầu tiệc từ 1-2 giờ. Ngâm hành tây tím trong nước lạnh cho bớt nồng.
 
- Súp cà chua, cá hồi: Muốn dễ lột vỏ, cho cà chua vào nước sôi trụng nhanh, vớt ra thả vào nước lạnh.
 
- Tôm trộn măng tây: Lá tarragon khô có bán tại các sạp bán gia vị khô. Bạn có thể dùng lá tarragon tươi bán ở các quầy bán thực phẩm phương Tây.
 
Măng tây cung cấp nhiều vitamin A, E, C, Kali, ma-giê, can-xi và a-xít folic. Ngoài ra, măng tây còn được biết đến như là một vị thuốc từ thiên nhiên giúp lợi tiểu, chữa bệnh huyết áp cao, tim mạch, giải độc gan.
 
Trong măng tây chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chống táo bón. Khi chế biến, bạn nhớ tước bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó nên hấp măng tây để giữ vị ngọt tự nhiên.
 
- Cá hồi, sò điệp xiên xả nướng: Khi nướng, bạn nhớ trở đều các mặt xiên cho chín vàng đều nhưng bên trong thịt cá và sò nên còn độ mềm, không bị khô cứng.
 
Sò điệp tươi mua về rửa sạch, tách vỏ, lấy cồi. Ngoài ra, bạn có thể mua cồi sò điệp tại chợ, siêu thị. Muốn chọn cá hồi tươi ngon, bạn nên chọn phi-lê cá có thịt màu đỏ cam.

Theo TT&GĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC