Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu tuần lại "hót hòn họt" món lòng xào dưa, tràng xào dưa và lòng xào dứa

Thứ hai, 19:51 22/08/2022 | Ăn

GiadinhNet – Ngoài món lòng xào dưa khá nhiều năng lượng, đưa cơm, dễ làm thì lòng bò, tràng heo xào với dưa cũng rất ngon miệng. Đặc biệt món tràng lợn xào dưa chua giòn sần sật các ông nhậu lai rai đã thích, ăn cơm thì ai cũng gật đầu khen ngon.

Vẫn hót món lòng xào dưa

Sáng ra đi chợ chị H ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội hỏi mua 3 lạng lòng non, nhưng cô hàng thịt bảo hết sạch rồi. Cô ấy nói thêm từ hôm có chuyện lòng xào dưa thì mấy ngày nay cứ mở hàng có bao nhiêu lòng non là người ta mua tất. Hết thì mua tràng, lòng già về xào dưa. Chả biết món lòng xào dưa bổ dưỡng tới đâu nhưng mấy người còn đặt trước, nên sáng nay tuy lấy nhiều lòng hơn mọi hôm mà vẫn hết sạch.

Bên cạnh hàng thịt là hàng dưa cà muối các loại. Nhưng hôm nay cũng chỉ còn có cà, dưa cải củ, còn bình dưa cải bẹ hết sạch cái, còn sót tí nước vì nhiều người mua hơn hẳn.

Ở công sở đầu tuần anh chị em đến giờ ăn trưa cũng rôm rả rủ nhau đi ăn lòng xào dưa, khiến món này xưa nay vốn được ưa thích nay càng "hót hòn họt" hơn.

Đầu tuần lại hót hòn họt món lòng xào dưa - Ảnh 1.

Mấy ngày nay lòng non luôn hết sớm vì nhiều người trào lưu ăn lòng xào dưa. Ảnh minh họa.

Vào thu mát mẻ, cộng với độ hot của món lòng xào dưa mấy hôm nay nên tự dưng món này đắt khách. Nhiều người còn biến tấu chuyển sang làm tràng lợn xào dưa và lòng xào dứa.


Đầu tuần lại hót hòn họt món lòng xào dưa - Ảnh 3.

Chế biến lòng non đúng cách sẽ có món lòng xào dưa thơm ngon, không bị hôi. Ảnh minh họa.

Tràng lợn xào dưa chua 

Nguyên liệu

– 1/2 bộ tràng lợn (dồi trường)

– 1-2 quả cà chua, 1 bát dưa chua, 1 củ hành khô, vài nhánh tỏi, 2 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt sừng, 1 nhánh gừng.

– Gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 chút đường, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn.

Cách làm

Tràng lợn rửa sạch, để ráo nước.

Rửa sạch các nguyên liệu rau quả khác. Gừng thì cạo vỏ, thái sợi. Cà chua thái múi cau, hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn, để riêng.

Đun nồi nước sôi, thêm muối, gừng thái sợi và cho tràng lợn vào chần 5 phút thì vớt ra ngâm ngay vào thau nước đá. Khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo, thái khúc vừa ăn. Làm thế này tràng heo trắng và giòn ngon.

Phi thơm tỏi băm, đổ tràng lợn, ớt sừng vào xào cùng. Nêm mắm, bột nêm, hạt tiêu, đảo đều rồi xúc ra đĩa.

Phi tiếp hành khô băm nhỏ, đổ cà chua vào xào chín mềm thì cho dưa chua vào xào cùng (dưa nhớ rửa qua, vắt nước cho bớt mặn).

Nêm gia vị vừa ăn, 1 thìa cà phê đường rồi xào tới chín thì trút tràng lợn vào xào cùng. Đảo đều hỗn hợp rồi rắc hành lá cắt khúc vào, trút ra đĩa to, bày vào mâm.

Món tràng lợn xào dưa chua dù nhậu hay ăn cơm nóng đều nên ăn ngay lúc còn nóng sẽ giòn, ngon miệng, thưởng thức đủ hương vị quyến rũ của món ăn, độ giòn sần sật của món tràng heo. Món này ăn ngon, làm còn dễ hơn cả lòng non.

Đầu tuần lại hót hòn họt món lòng xào dưa - Ảnh 5.

Món tràng heo xào dưa ngon và dễ làm hơn cả món lòng xào dưa. Ảnh minh họa.

Cách làm món lòng xào dứa

Bên cạnh món lòng xào dưa thì món lòng xào dứa cũng rất ngon miệng, dễ làm.

Nguyên liệu (4 - 5 người ăn).

1kg lòng non

500g dưa chua

1/2 quả dứa, hành tây 1/2 củ, hành tím 3 củ, gừng 3 lát, hành lá 2 nhánh.

Dầu ăn, 2 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, gia vị (muối/ bột ngọt/ tiêu xay, nước mắm, sa tế) mỗi thứ một ít.

Cách làm

Lòng non sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều, để 10 - 15 phút cho lòng ngấm gia vị.

Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ.

Phi thơm hành tỏi, cho dứa và hành tây vào xào. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, chút muối xào tiếp 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào chung (chú ý khi đổ lòng vào xào thì đun trên lửa to kẻo lòng bị ra nước sẽ rất dai và quắt).

Đảo vài lần cho muối tan rồi bật lửa lớn, cho lòng heo vào, xào thêm khoảng 2 - 3 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo cho tan gia vị.

Cuối cùng cho hành lá vào và bắc xuống, múc ra đĩa.

Lòng bò xào dưa chua

Nguyên liệu làm lòng bò xào dưa chua (4 người)

Lòng bò 400 gr

Dưa cải chua 200 gr

Nước dừa 200 ml, hành lá 20gr, hành tím 2 củ.

Đầu tuần lại hót hòn họt món lòng xào dưa - Ảnh 7.

Món ngon lòng xào dứa. Ảnh minh họa.

Cách làm

Ngâm lòng bò với nước muối có pha rượu/dấm ăn - nếu có thời gian ngâm lòng 5 - 7 phút rồi mới tiến hành rửa. Với lòng bò cần bóp nhẹ tay kẻo bị đắng.

Luộc sơ lòng bò bằng cách bắc nồi nước, cho thêm 1 phần nước dừa, 1 muỗng cà phê muối đun sôi lăn tăn thì thả lòng bò đã làm sạch vào, đậy nắp và luộc khoảng 30 - 40 phút thì lòng bò chín.

Vớt ra thả vào thau nước lạnh để giữ độ giòn, rồi cắt miếng vừa ăn.

Rửa lại lòng bò với nước sạch lần nữa rồi vắt cho ráo nước.

Với các nguyên liệu khác:

Dưa cải đem ngâm với nước muối pha thật loãng để giảm bớt độ mặn. Rửa lại với nước sạch rồi vắt thật khô nước, cắt miếng vừa ăn.

Ướp dưa cải với 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách xào lòng bò với dưa cải

Phi thơm hành tím và tỏi thì đổ lòng bò vào xào đều 5 - 7 phút trên lửa to.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ dưa cải vào xào thêm 3 - 5 phút thì rắc hành lá và thật nhiều tiêu xay để tăng hương vị.

Món lòng bò xào dưa cải thơm ngon và hấp dẫn. Miếng lòng bò giòn dai, vị béo của mỡ bò, vị chua của dưa cải khiến món ăn không bị ngấy.

Món này ăn kèm với nước mắm cay, nước tương với cơm nóng, hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè cuối tuần đều rất ngon miệng.

Lòng lợn có nguồn gốc từ nội tạng động vật nên rất giàu chất béo, cholesterol - không tốt cho sức khỏe vì có thể gây rối loạn chuyển hóa - nhất là những người đã mắc hoặc có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch, béo phì...

Người bình thường thì món lòng xào dưa tuy ngon miệng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để tránh mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, mỡ máu...

Lưu ý:

Lòng xào dưa vô cùng thơm ngon, nhưng chú ý:

- Không nên để món ăn qua đêm để tránh vi khuẩn xâm nhập.

- Nên mua lòng về nhà và tự tay làm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Hạn chế ăn món lòng xào dưa ở các hàng quán vì đã có những hàng quán dùng lòng trôi nổi, hôi thối để chế biến. Món này rất giàu đạm nếu bảo quản kém sẽ nhanh bị biến chất.

- Dưa muối có rất nhiều muối, khoa học đã chứng minh ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp.

Cuối tháng cô hồn còn 1 lễ nhưng ít người biết để thực hiệnCuối tháng cô hồn còn 1 lễ nhưng ít người biết để thực hiện

GiadinhNet – Kết thúc cúng cô hồn xong vẫn còn 1 lễ cần làm, nhưng rất nhiều người biết nên đã bỏ qua.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 5 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 22 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

Top