Hà Nội
23°C / 22-25°C

COVID-19 có thể làm tăng khả năng mắc các vấn đề về tiêu hóa

Thứ hai, 15:31 24/04/2023 | Sống khỏe

Nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc COVID-19 có nhiều khả năng gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi… hơn những người khác.

Theo một phân tích mới được công bố trên Tạp chí Nature Communications, những người đã từng mắc COVID-19 có nhiều khả năng mắc các chứng rối loạn đường tiêu hóa (GI) như ợ nóng, đầy hơi hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong năm sau nhiễm bệnh, so với những người chưa từng mắc COVID-19.

TS. Ziyad Al-Aly, Đại học Washington ở Saint Louis cho biết, c ác vấn đề về đường tiêu hóa là một trong những vấn đề đầu tiên được cộng đồng bệnh nhân báo cáo. Đường tiêu hóa đóng vai trò là nơi chứa virus. Nhìn chung, khả năng rối loạn đường tiêu hóa ở những người mắc COVID-19 cao hơn 36% so với những người không bị nhiễm virus. Nguy cơ xuất hiện ngay cả ở những người mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình không cần nhập viện.

Nghiên cứu cho thấy rằng, COVID-19 kéo dài có thể gây hại cho hệ tiêu hóa theo nhiều cách, gây ra các vấn đề về gan, viêm tụy cấp, IBS (hội chứng ruột kích thích) và loét niêm mạc dạ dày, ruột, TS. Ziyad Al-Aly cho biết.

Theo các phát hiện, những tháng sau khi nhiễm COVID-19 cũng có liên quan đến việc tăng khả năng bị táo bón , tiêu chảy, đau bụng , đầy hơi và nôn…

photo-1682080584743

Loét dạ dày là tình trạng phổ biến sau mắc COVID-19.

1. Một số vấn đề tiêu hóa phổ biến sau COVID-19

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hơn 14 triệu hồ sơ y tế trong cơ sở dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ cho thấy, các chẩn đoán phổ biến nhất là các bệnh liên quan đến axit, chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày…

Sau khi các nhà nghiên cứu tính toán mức độ phổ biến của các vấn đề tiêu hóa khác nhau trong tất cả các nhóm, sử dụng các mô hình toán học để ước tính mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đến rủi ro này cho thấy, những người đã mắc COVID-19 được quan sát thấy có nguy cơ cao mắc một số bệnh về tiêu hóa, bao gồm:

  • Tăng 62% nguy cơ phát triển loét ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột non
  • Tăng 35% nguy cơ phát triển bệnh trào ngược axit
  • Tăng 46% nguy cơ bị viêm tụy cấp
  • 54% khả năng phát triển hội chứng ruột kích thích
  • 47% có nhiều khả năng bị viêm niêm mạc dạ dày
  • 36% có nhiều khả năng bị đau bụng mà không có nguyên nhân rõ ràng
  • 54% có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, nôn và đau bụng…

Cho đến nay, các bệnh nhiễm trùng do SARS-CoV-2 đã góp phần gây ra hơn 6 triệu trường hợp rối loạn tiêu hóa mới ở Hoa Kỳ và 42 triệu trường hợp mới trên toàn thế giới.

TS. Al-Aly cho biết, những phát hiện này hỗ trợ cho các nghiên cứu khác về ảnh hưởng sức khỏe của COVID-19 kéo dài. Virus có thể ảnh hưởng, ngay cả trong số những người được coi là khỏe mạnh hoặc những người bị nhiễm trùng nhẹ. COVID-19 có thể tấn công bất kỳ hệ thống cơ quan nào trong cơ thể, đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng lâu dài, bao gồm cả tử vong.

2. Một nửa số người mắc COVID-19 có triệu chứng tiêu hóa

Theo một bài đánh giá trên tờ Current Opinion in Gastroenterology vào tháng 11/2022, ước tính rằng, các triệu chứng tiêu hóa xuất hiện ở khoảng một nửa người bị nhiễm COVID-19 cấp tính (hiện tại). Các triệu chứng tiêu hóa vẫn tồn tại ở khoảng 10 -25% những người này, sáu tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên và 11% số người đánh giá các vấn đề về tiêu hóa liên quan đến COVID-19 là ‘triệu chứng khó chịu nhất’.

Hệ thống tiêu hóa bao gồm miệng, cổ họng, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già, trực tràng và hậu môn. Nó cũng bao gồm gan và tuyến tụy, nơi sản xuất các enzym để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và chất lỏng. Các tình trạng tiêu hóa bao gồm từ các vấn đề nhẹ về dạ dày đến các tình trạng đe dọa tính mạng như suy gan và viêm tụy cấp.

Viêm tụy cấp là tình trạng có thể bắt đầu đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày, gây buồn nôn, nôn, sốt và suy hô hấp…

3. Điều trị các bệnh tiêu hóa phát triển sau COVID-19

TS. Al-Aly cho biết, những phát hiện này cho thấy các vấn đề về đường tiêu hóa đang ảnh hưởng đến một số lượng lớn những người đã mắc COVID-19. Điều quan trọng là phải đưa sức khỏe đường tiêu hóa như một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc sau COVID-19 cấp tính.

Hiện tại, việc điều trị những vấn đề này dựa trên triệu chứng và không khác biệt đáng kể dựa trên việc các triệu chứng phát sinh trước hay sau COVID-19.



BS. Nguyễn Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày 12/5, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

Sống khỏe - 10 giờ trước

Uống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Tăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

Sống khỏe - 11 giờ trước

Số người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Việc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Sống khỏe - 12 giờ trước

Với nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 14 giờ trước

Tự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Top