Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu chè đậu ván thơm ngon tại nhà

Thứ bảy, 19:00 03/07/2021 | Ăn

Món chè đậu ván vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giúp giải nhiệt ngày hè. Cách nấu chè đậu ván cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.


1. Nguyên liệu nấu chè đậu ván

- Đậu ván: 500g

- Dừa nạo: 400g

- Sữa tươi không đường: 180ml

- Đường trắng: 200g

- Bột năng:80g

- Vani: 3 ống

Cách nấu chè đậu ván thơm ngon tại nhà - Ảnh 2.
Đậu ván là thực phẩm bổ dưỡng (Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống)
2. Cách nấu chè đậu ván

Bước 1: Ngâm đậu ván trong nước ấm khoảng 7-10 giờ để cho hạt đậu nở to và mềm rồi dùng tay vò nhẹ cho vỏ đậu bong vỏ ra rồi đãi sạch vỏ, lấy ruột hạt đậu và để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu ván vào nồi hấp khoảng 40-50 phút. Khi thấy đậu chín mềm, bùi và có vị ngọt tự nhiên là được. Khi đậu đã chín, bắc nồi đậu ra ngoài và để nguội.

Bước 3:Ngâm dừa nạo với nước nóng khoảng 20-30 phút rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước cốt dừa để riêng. Nên dùng tay bóp mạnh phần bã dừa để vắt hết nước cốt dừa.

Bước 4: Cho bột năng vào một cái tô, thêm nước rồi khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn, không còn bị vón cục.

Bước 5:Đặt một chiếc nồi lên bếp, đổ phần nước cốt dừa vào đun sôi. Khi nước cốt dừa sôi, cho sữa tươi không đường, một bát nhỏ nước bột năng đã hòa tan và 3 ống vani vào cùng, khuấy đều cho đến khi sôi. Đến khi hỗn hợp trên sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 6: Lấy một chiếc nồi khác bắc lên bếp, cho 600ml nước, một bát nước bột năng đã hòa tan và 200g đường trắng vào đun sôi, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau đó, cho đậu ván đã hấp chín vào nấu cùng. Khi thấy chè sánh, đặc và sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.

Bước 7: Múc chè đậu ván ra bát hoặc cốc, chan thêm 1 muỗng nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Cách nấu chè đậu ván thơm ngon tại nhà - Ảnh 3.
Món chè đậu ván thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
3. Một số lưu ý cách nấu và bảo quả chè đậu ván

Để nấu món chè đậu ván ngon, bạn nên chọn những hạt đậu có dáng tròn đều, bóng, có màu sáng đều nhau, tránh những hạt bị đen sạm hay những hạt bị lép. Bạn nên mua đậu tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu mới, ngon và không bị trộn với chất bảo quản.

Thành phẩm của món đậu ván đạt yêu cầu là hạt đậu trắng mềm mịn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, ngọt lịm quyện lẫn với nước cốt dừa thơm béo.

Tùy vào khẩu vị của những người trong gia đình mà bạn cho lượng đường vào nấu cùng chè đậu ván cho phù hợp. Nếu thích ăn thanh mát thì cho ít đường, nếu muốn món chè ngọt ngào thì tốt nhất cho nhiều đường.

Nếu không ăn hết ngay thì cho chè đậu ván vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.

Chúc các bạn thành công!

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 16 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 22 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Top