Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng

Thứ bảy, 19:00 26/06/2021 | Ăn

Chè đậu trắng là một món chè ngon để giải nhiệt trong mùa hè. Cách nấu chè đậu trắng cũng khá đơn giản. Chỉ mất ít thời gian cùng vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có bát chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng.


1. Nguyên liệu làm chè đậu trắng

- 300g đậu trắng

- Nửa bát con gạo nếp

- 300ml nnước cốt dừa

- Đường phèn: 1 thìa

- Muối: 1/4 thìa

- Bột năng: 1 thìa

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh 2.
Đậu trắng – nguyên liệu chính làm món chè đậu trắng (Ảnh: Giadinh.tv)
2. Cách nấu chè đậu trắng

Bước 1:Đãi gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch. Sau đó, cho gạo nếp vào một chiếc nồi rồi đổ nước lạnh, thêm một ít muối vào và ngâm qua đêm.

Bước 2: Rửa sạch đậu trắng rồi ngâm đậu từ 4-6 tiếng đồng hồ cho đậu bở. Sau khi đậu bở thì rửa lại cho thật sạch. Tiếp đó, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh cho đến khi đậu nhừ. Tiếp theo, đổ nước luộc đậu đi và đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

Bước 3:Hòa tan bột năng với một ít nước lọc rồi cho thêm nước cốt dừa, muối, đường vào nồi đun sôi cho đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ, để ráo. Sau đó, đổ gạo nếp vào nồi, cho nước lạnh ngập gạo khoảng hai đốt ngón tay và đun sôi. Dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hạt gạo không bị dính vào đáy nồi, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường vào nồi.

Bước 5:Cho đậu đã ninh nhừ vào nồi gạo nếp đun cùng. Nhớ vặn nhỏ lửa và luôn tay khuấy đều để đậu thấm đường. Đun cho đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 6:Để chè nguội rồi múc ra bát hoặc cốc, chan nước cốt dừa vào và thưởng thức.

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh 3.
Chè đậu trắng gạo nếp cốt dừa thơm ngon (Ảnh Ohana)
3. Một số lưu ý cách nấu chè đậu trắng

Chè đậu trắng là món chè truyền thống của người Việt Nam, món chè này rất phổ biến ở miền Tây và Nam bộ. Ở miền Tây, món chè này thường được xuất hiện trên mâm cúng hoặc thôi nôi.

Không chỉ thơm ngon, món chè đậu trắng còn rất bổ dưỡng. Món chè này rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng chất xơ, vitamin cao có trong đậu trắng nên hạn chế tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch.

Cách nấu chè đậu trắng cũng khá đơn giản. Yêu cầu thành phẩm của món chè đậu trắng là đậu trắng chín mềm, ngọt, khi ăn có vị bùi, thơm. Nếp dẻo sánh cùng mùi thơm và vị béo ngậy của cốt dừa hòa quyện cùng nhau.

Tùy vào khẩu vị của những người trong gia đình mà bạn cho lượng đường vào nấu cùng chè đậu trắng cho phù hợp. Nếu thích ăn thanh mát thì cho ít đường, nếu muốn món chè ngọt ngào thì tốt nhất cho nhiều đường.

Nếu không ăn hết ngay thì cho chè đậu trắng vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.

Chúc các bạn thành công!

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 4 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 5 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 12 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top