Ngày 13 Tháng 8, 2014 | 09:17 AM

Xót thương người dân Tây Phi vừa chống Ebola, vừa phải chống đói

Xót thương người dân Tây Phi vừa chống Ebola, vừa phải chống đói

GiadinhNet - Trong khi dịch bệnh Ebola vẫn đang hoành hành dữ dội ở Tây Phi thì người dân nơi đây lại phải gồng mình chống lại nguy cơ nạn đói đe dọa.

Suốt nhiều tháng qua, người dân ở miền Bắc Liberia sống trong tình trạng hoang mang tột độ khi dịch Ebola bùng phát và đã gây ra cái chết của hàng trăm người. Nhưng hiện giờ, họ còn phải đối mặt với nguy hiểm mới là cái đói, trong khi các biện pháp cách ly, kiểm dịch nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus Ebola ngày càng được siết chặt. 

Trong nỗ lực nhằm khống chế dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của gần 1.000 người tại Tây Phi, chính phủ Liberia đã ban hành tình trạng khẩn cấp nhằm cho phép triển khai quân đội phong toả các ngả đường và hạn chế sự di chuyển ở các khu vực này.

Biện pháp trên cũng đồng nghĩa với việc các thương nhân không thể đi lại để mua bán thực phẩm và nông dân không thể thu hoạch vụ mùa, khiến cho lương thực ở các tỉnh miền Bắc Liberia trở nên khan hiếm và giá cả các mặt hàng bị đẩy lên tăng vọt.

Xót thương người dân Tây Phi vừa chống Ebola, vừa phải chống đói 1
Thế giới đang đối mặt với dịch bệnh Ebola nguy hiểm chết người

Siaffa Kamara, một người sống tại Bopolu, phía bắc thủ đô Monrovia cho biết: "Mọi người đang rất hoảng loạn. Chúng tôi lo sợ chết đói. Mùa này cũng là mùa mưa và khắp nơi chỗ nào cũng mưa. Tôi dùng số tiền ít ỏi còn lại để mua gạo, gạo bây giờ rất đắt. Lượng gạo tôi mua chỉ sử dụng đủ trong vòng 3 tuần. Tôi phải nuôi 25 người trong gia đình".

"Chúng tôi đồng ý rằng các biện pháp cách ly hiện nay nhằm khống chế sự lây lan của dịch Ebola là cần thiết nhưng chính phủ cũng phải làm sao để chúng tôi không phải chết vì đói. Các cơ sở y tế đã đóng cửa. Nếu không có lương thực, thực phẩm để ăn thì liệu chúng tôi có tồn tại được không?", Miatta Sharif, một người dân khác cũng sống tại Bopolu tiếp lời.

Việc hạn chế đi lại bắt đầu có hiệu lực từ hôm 6/8, khi Tổng thống Liberia, ông Johnson Sirleaf, ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola. Quân đội nước này đã được triển khai nhằm hạn chế người dân đi lại, đặc biệt là người từ vùng tâm dịch vào thủ đô.

Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf cho biết các biện pháp đặc biệt này là cần thiết "cho sự tồn tại của quốc gia”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Liberia Brownie Samukai hôm 7/8 yêu cầu cư dân sống tại các tỉnh tâm dịch phía bắc giữ nguyên vị trí, và cảnh báo nếu người dân di chuyển đến nơi khác, họ có thể không được phép quay lại nơi họ xuất phát.

Xót thương người dân Tây Phi vừa chống Ebola, vừa phải chống đói 2
Nhân viên y tế cũng dễ dàng nhiễm bệnh nếu họ làm việc mà không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm.

Các thương nhân ở các khu vực này không dám đến Monrovia để thu mua hàng hóa. Ông Paul Fahnbuleh, một nhà kinh doanh gạo từ phía Tây bắc của nước này than rằng: "Hàng hóa của chúng tôi đã hết. Tôi không còn gạo để buôn bán, tôi cũng chỉ dự trữ được một lượng nhỏ cho gia đình tôi". 

Chính phủ Liberia đã thông qua gói đền bù khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Ebola và các nhân viên y tế ở tuyến đầu. Họ cũng đang xem xét việc tạm ứng tiền lương cho các cán bộ công chức mắc kẹt trong khu cách ly. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sự hỗ trợ này là quá chậm và nếu không nới lỏng hạn chế đó, tình trạng chết đói có thể sẽ xảy ra.
 
Sando Johnson, một thượng nghị sĩ ở tỉnh Bomy, phía tây bắc của Monrovia cho biết, những biện pháp hạn chế này quá nghiêm ngặt và cảnh báo người dân sẽ chết đói nếu lệnh cấm không được nới lỏng.

Theo ông Johnson, hạt do ông quản lý bị phong tỏa hoàn toàn vì các binh sĩ không cho phép bất cứ ai ra vào khu vực. Ông nói: "Một bao gạo trước đây được bán với giá khoảng 14 USD thì hiện được bán với giá hơn 19 USD. Những người nghèo sẽ chết đói. Họ cũng là người Liberia như bao người khác".

Tại một trạm kiểm soát quân sự gần giới hạn cách ly thuộc hạt Bomy, nhiều người bày tỏ sự tức giận trước lệnh cấm. Augustine Kimber, một người trồng trọt nói: "Hãy để cho chính phủ nhận ra lẽ phải. Nếu không, sẽ có nhiều người chết, không phải vì Ebola mà vì nạn đói."

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC