Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết nấu canh cá rô đồng tại nhà ngon như nhà hàng

Thứ ba, 15:06 31/08/2021 | Ăn

GiadinhNet - Món canh cá rô đồng, ai cũng có thể nấu, nhưng ngon như nhà hàng không phải ai cũng biết làm. Sau đây là cách nấu canh cá rô đồng đặc sản để bạn thiết đãi gia đình trong những ngày giãn cách.

Đặc sản rẻ tiền, ngon miệng, dễ chế biến

Cá rô đồng có đặc điểm rất khoái các rãnh nước chảy giữa các thửa ruộng, các mương nối với nhau. Cá rô có thể sống trên cạn hàng ngày, ao không cần nước, chỉ bùn lầy cũng sống tốt. Chính sự tinh nghịch, khoái bươn trải mà thịt cá rô đồng chắc mẩy, thơm ngọt ít loại cá nào sánh bằng, nhưng giá lại rất rẻ, chỉ vài chục ngàn/kg. 

Bí quyết nấu canh cá rô đồng tại nhà ngon như nhà hàng - Ảnh 2.

Cá rô đồng nướng. Ảnh minh họa.

Cá rô chế biến món gì cũng ngon miệng. Rô ron rán giòn bỏ chảo là món ngon dễ làm nhất. Cá rô bắt về sơ chế xong rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước. Đổ nhiều dầu đun sôi thì cho cá vào rán giòn chấm mắm ớt, gừng, thìa là thái nhỏ... Món này rán bằng mỡ lợn càng ngon, ăn cơm nóng, hay nhâm nhi với ly rượu ngon rất đậm đà, ngon miệng.

Cá rô nướng "phủi" thì rất khoái khẩu với dân nhậu. Tháng 9 và 10 mùa thu se lạnh, ruộng khô, nhiều rơm rạ, cá rô đớp no nê lúa mùa và các loại sinh vật nhỏ nên đã to bằng 3 đầu ngón tay, chắc nịch, béo ngậy. Cá rô này đem về rửa sạch bằng nước muối, bọc giấy bạc rồi nướng bằng rơm củi. Khoảng 20 phút mùi cá chín thơm phức. Bóc giấy ra thịt cá trắng phau, ăn nóng chấm với nước mắm gừng - ớt rất tốn cơm và món này ăn rồi không bao giờ quên.

Bí quyết nấu canh cá rô đồng tại nhà ngon như nhà hàng - Ảnh 3.

Cá rô luộc xong lọc thịt, xương để riêng. Ảnh: Nguyễn Hưng

Canh cá rô đồng - thực đơn lý tưởng ngày cách ly 

Cá rô đồng nấu canh rau cải, rau ngót… đều có hương vị thơm ngon độc đáo không lẫn với món nào, lại dễ làm sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho thực đơn gia đình bạn ngày cách ly.

Cách chế biến canh cá rô rau cải: 

Nguyên liệu (4 người ăn):

- Cá rô 3 con

- Cải bẹ xanh 250g

- Hành tím 20g (băm nhuyễn), gừng 20 g (cắt sợi).

- Nước mắm (1 muỗng canh), hạt nêm 1 muỗng cà phê, bột ngọt 1/2 muỗng cà phê, bột canh 1 muỗng cà phê.

Cải xanh có quanh năm, nhưng khoảng tháng 9 năm trước tới tháng 4 năm sau nhiều lá non xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện như thời gian khác. Nên đi chợ, siêu thị sớm để chọn cải xanh tươi, không héo úa, không bị sâu ăn, giập nát. Đặc biệt không nên chọn cải đã lên ngồng - vì gìà, ăn rất hăng và nồng.

Cách làm

Cá rô sơ chế, cắt bỏ vây, cạo sạch vảy cá.

Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá, rồi ngâm nước muối (có thể pha thêm dấm ăn hoặc ít rượu) để khử tanh. Khoảng 15 phút sau rửa sạch lại cá 2 - 3 lần, để ráo.

Cải bẹ xanh sơ chế, tách lá, ngâm nước muối khoảng 10 phút cho ra hết bụi bẩn, rồi xả sạch, cắt nhỏ.

Luộc cá: Bắc nồi nước lên bếp, cho 1/2 lượng gừng cắt sợi và 1 muỗng cà phê bột canh, đun sôi thì cho cá vào luộc chín, rồi vớt ra, để nguội. Nếu không thích luộc có thể chiên cá qua trong dầu, mỡ.

Cá nguội thì gỡ lấy thịt. Xương cá cho lại vào nồi nước luộc đó ninh tiếp một lúc thì tắt bếp, lọc nước dùng qua lưới để loại bỏ xương. Việc ninh nước xương cá sẽ giúp nước dùng thanh ngọt hơn.

Bí quyết nấu canh cá rô đồng tại nhà ngon như nhà hàng - Ảnh 4.

Nguyên liệu cho món canh cá rô đồng. Ảnh: Nguyễn Hưng

Xào thịt cá: Phi thơm hành tím, cho thịt cá vào xào 1 - 2 phút cho săn thì nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho cá ngấm gia vị thì tắt bếp. Xào thịt cá khi nấu canh không bị nát.

Nấu canh: Phần nước dùng sau khi đã lọc xong thì cho lên bếp nấu sôi, cho cải xanh, gừng cắt sợi vào nấu chín thì cho cá rô xào vào đảo nhẹ, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Canh cá rô rau cải thơm ngon, mang hương vị thanh ngọt đậm đà, thịt cá mềm, ngọt lại thêm vị tươi mát từ rau cải khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. Với cách nấu này, món đặc sản canh cá rô đồng tự nấu tại nhà ngon như nhà hàng, là thực đơn lý tưởng trong những ngày cách ly.

Nguyễn Hưng




Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 13 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 18 giờ trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

Top