Bí kíp chọn và bảo quản cốm chuẩn ngon, chị em thích cốm nhất định phải biết
Để chọn được cốm ngon các chị em phải mua cốm đúng thời điểm, nhìn màu sắc cũng như nếm thử để cảm nhận độ dẻo.
Những ngày này trên các nẻo đường ở Hà Nội bắt đầu xuất hiện các chiếc thúng nhỏ và bên cạnh là mớ lá sen, bó rơm khô. Đó là dấu hiệu của một mùa cốm, một mùa thu dịu mát đã về.
Đặc sản Hà Nội có vô vàn thứ nhưng chắc hẳn là không thể thiếu được món cốm. Quả thật, cốm không chỉ là một món ăn được nhiều người yêu thích mà đó còn là một nét đặc trưng của Hà Nội. Có lẽ chẳng ai có thể cưỡng lại những hạt cốm dẻo dẻo, thơm dịu gợi nhớ biết bao kỷ niệm ấu thơ.
Mùa này chúng ta dễ dàng bắt gặp các gánh hàng cốm ở trên các nẻo đường tại Hà Nội.
Chúng ta có thể mua cốm để nhâm nhi trực tiếp và cảm nhận cái dẻo thơm của những hạt cốm hay ăn cùng với chuối cũng rất ngon. Các chị em yêu nấu nướng còn có thể mua cốm về và làm các món tráng miệng từ cốm. Thế nhưng chọn mua cốm và bảo quản cốm như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng, các chị em cùng tìm hiểu điều này nhé!
Cách chọn cốm ngon: Mua cốm buổi sáng, xem kỹ màu sắc và ăn thử cốm
Các chị em có biết thời gian mua cốm cũng rất quan trọng không? Cốm được bán vào buổi sáng thường là cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên. Vì thế buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để mua được cốm ngon. Ngược lại khi mua cốm vào buổi chiều bạn dễ mua phải cốm cũ, hạt cốm cứng hoặc thậm chí có thể bị hỏng.
Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để mua cốm.
Cốm thơm và dẻo thường là những loại cốm non, vì thế mà cốm sẽ có màu xanh nhẹ và hơi ngả sang vàng một chút, dễ hiểu hơn thì đó là màu xanh non như nõn chuối. Cốm có màu xanh đậm hoặc xanh quá tươi rất có thể là cốm đã bị nhuộm màu.
Các chị em có thể ăn thử một vài hạt cốm để có sự cảm nhận rõ nhất, cốm ngon sẽ hơi dai, dẻo, thơm bùi. Còn cốm bị nhuộm màu sẽ bị mất đi độ dẻo cũng như hương thơm của cốm.
Cốm ngon sẽ có màu xanh non như nõn chuối, đó là màu xanh nhạt và hơi ngả vàng.
Khi đã mua cốm về rồi các chị em có thể thử ngâm cốm vào nước trong 30 phút. Nếu cốm ngon và chuẩn thì nước vẫn trong, còn nếu cốm bị nhuộm màu thì nước sẽ chuyển màu xanh còn hạt cốm cũng chuyển sang màu xanh trắng nhạt.
Các chuyên gia cũng cho biết, bất kể là chất màu nào, dù được phép sử dụng cũng là nguy hiểm khi phun vào cốm. Các hóa chất tạo màu này chỉ được phép sử dụng trong ngưỡng nhất định nhưng thực tế thì không ai kiểm soát được hàm lượng sử dụng các hóa chất này.
Vì thế việc chọn mua cốm ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín cũng là một trong các điều cần làm khi mua cốm các chị em nhé!
Bảo quản cốm: Để cốm ở nơi khô ráo, mua cốm hôm nào ăn hết hôm đó
Khi mua cốm về các chị em hãy để cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, vì cốm có thể bị ảnh hưởng đến hương vị nếu để ở nơi ẩm ướt. Cốm tươi để tủ lạnh ngăn mát dễ bị khô, cốm để qua đêm cũng sẽ khác hơn vì hạt cốm bắt đầu se lại ăn không ngon. Vì thế cốm không để được lâu nên bạn hãy mua đủ lượng ăn, mua cốm hôm nào và ăn hết hôm đó.
Cốm mua về nên ăn ngay trong ngày là tốt nhất.
Nếu bạn ở xa và muốn mua nhiều cốm để có thể cất và ăn dần thì bạn có thể bảo quản cốm trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên các chị em lưu ý cần đóng túi hút chân không để cốm bảo quản được lâu, không bị ảnh hưởng mùi của các loại thức ăn khác trong tủ lạnh hoặc cốm bị bay mùi. Cách bảo quản cốm như này cũng giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng của cốm.
Để việc sử dụng cốm được thuận tiện hơn mọi người nên chia cốm thành nhiều túi nhỏ để khi nào ăn thì sẽ lấy từng túi ra sử dụng, rã đông tự nhiên là cốm sẽ mềm dẻo như lúc mới mua.
Hút chân không sẽ giúp chúng ta bảo quản cốm được lâu hơn.
Còn nếu bạn chỉ đóng gói cốm vào túi nylon bình thường thì khi bảo quản cốm ở nhiệt độ quá thấp, cấu trúc tinh bột bị tách ra làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của cốm.
PV
Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?
Ăn - 47 phút trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.
Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!
Ăn - 17 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.
Đổi vị với món chuối đậu thịt
Ăn - 1 ngày trướcVị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"