Mẹo chọn cốm ngon đầu mùa các chị em không thể bỏ qua
Để chọn cốm ngon đầu mùa, bạn cần quan sát màu sắc, hình dáng, cảm nhận mùi hương, đặc biệt còn phải quan tâm tới thời điểm mua cốm.
Cốm là đặc sản của mùa thu miền Bắc, đặc biệt là mùa thu Hà Nội. Cốm bắt đầu được bán từ cuối tháng 8 cho tới hết mùa, không phải trong các nhà hàng, cửa hiệu mà được bán trên hè phố, trong các khu chợ, theo người bán rong len lỏi khắp các con phố. Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh như sữa non, gói trong lá sen to bản cuối mùa, mùi thơm. Cốm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác, hấp dẫn không kém như chè cốm, xôi cốm, chả cốm hay cốm xào. Nếu thích vị cốm giản dị, bạn cũng có thể ăn cốm với chuối, một sự kết hợp độc đáo không đâu có được.
Cốm là đặc sản mùa thu Hà Nội. Ảnh: Nguyên Chi |
Cốm ngon nhất là cốm làng Vòng (Cầu Giấy, Hà Nội). Được làm từ hạt lúa ngon gặt sớm, cốm phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ, tinh tế. Khâu quan trọng nhất là rang cốm, phải canh lửa thật khéo. Nếu quá lửa thì cốm dễ khét, mất mùi thơm còn nếu nửa chưa tới thì cốm bị dính, ăn không ngon.
Tuy nhiên, cốm ngày nay được chế biến công nghiệp, đôi khi sử dụng các loại hóa chất bảo quản hay nhuộm màu cho đẹp. Để lựa chọn được gói cốm thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần lưu ý một số lời khuyên của những người bán cốm lâu năm.
Màu sắc
Nỗi lo lớn nhất của người mua cốm chính là mua phải cốm bị nhuộm phẩm màu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường, để tạo màu xanh cho cốm, người ta giã lá mạ non tạo thành màu xanh. Nhưng để tiết kiệm thời gian, một số người bán đã sử dụng phẩm màu để nhuộm, vừa đẹp mắt vừa không tốn công sức..
Loại cốm tự nhiên thường có màu xanh non như nõn chuối, nhạt. Cốm nhuộm luôn có màu xanh bắt mắt. Nhiều người cẩn thận đã thử nghiệm bằng cách ngâm một vài hạt cốm vào nước ấm. Cốm tự nhiên ngâm nước 30 phút nước vẫn trong nhưng cốm nhuộm bị phai màu, nước ngả xanh còn hạt cốm bị bợt màu.
Hình dáng
Xôi cốm, chè cốm hay cốm xào cũng hấp dẫn chẳng kém cốm tươi. Ảnh: Ngon studio |
Về hình dáng, bạn nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, khi cắn có vị dai dai, bùi, ngọt, có mùi thơm của lúa non.
Hương vị
Cốm thường có hương thơm tự nhiên của lúa, của lá sen còn cốm nhuộm mất đi vị dẻo và mùi hương đặc trưng của cốm. Nếu có mùi thơm cũng khá nồng do sử dụng hương liệu đánh lừa cảm giác.
Thời gian mua cốm
Thời gian mua cũng ảnh hưởng tới hương vị. Bạn nên mua buổi sáng khi cốm mới vừa ra lò, hạt cốm ngon, dẻo thơm, dậy mùi hương hấp dẫn. Cốm bán buổi chiều thường là cốm cũ từ sáng, đã ở ngoài hơn nửa ngày nên ít nhiều mất đi mùi vị.
Bảo quản
Cốm ngon nhất là ăn ngay và ăn hết trong ngày do không sử dụng chất bảo quản. Khi không dùng ngay, bạn cần để nơi khô ráo, tránh bị ẩm, mốc. Bạn cũng có thể cất trữ trong ngăn đá, nhưng khi bỏ ra ăn không thể ngon bằng cốm tươi.
Theo Ngôi sao
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 53 phút trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 20 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.