Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay

Thứ hai, 15:03 06/01/2020 | Ăn

Từ kinh nghiệm nấu nướng bằng 0, tới nay Nguyễn Dịu đã khiến cả gia đình phải háo hức, mong chờ mỗi khi cô 'lăn vào bếp'.


Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 1.

Nguyễn Dịu (27 tuổi, nội trợ) lấy chồng người Hàn Quốc, có 2 con và đã sinh sống ở xứ sở kim chi khoảng 6 năm.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 2.

Khi còn con gái, Dịu hoàn toàn không biết gì về nội trợ vì cô vốn là con út, được bố mẹ chiều. Do đó, tới khi lấy chồng Hàn Quốc, Dịu học nội trợ từ số 0 tròn trĩnh. 'Vì muốn chồng, con được ăn những bữa cơm thật ngon, tôi đã tự học làm bếp từ các trang dạy nấu ăn của các bà mẹ Hàn Quốc', Dịu kể. Do chợ xa nhà nên mỗi tháng, Dịu chỉ đi chợ khoảng 3-4 lần nhưng gia đình luôn có thực phẩm tươi ngon để sử dụng nhờ cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh khoa học.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 3.

Mẹ 9X từng buồn vì các mâm cơm do mình trổ tài lúc đầu không mấy ngon miệng bởi vốn tiếng Hàn còn hạn chế, khó học công thức nấu nướng. 'Chồng tôi dễ tính, không chê bai vợ bao giờ, các bữa cơm vợ nấu anh đều ăn hết. Chồng từng bảo tôi rằng: 'Dù ai chê thì em cứ cho qua vì em sống cả đời cùng anh chứ không phải ai khác. Nếu em chịu học hỏi và chăm chỉ thì sẽ tiến bộ vì chẳng ai thực sự dốt cả. Em cứ làm điều mà em thấy vui và hạnh phúc. Người tài giỏi học vài tháng là làm được còn em thấy khó quá thì mỗi ngày học một ít, không ai bắt em phải thích nghi ngay. Ngon hay dở anh đều chịu được', Dịu không khỏi cảm động khi nhớ về những lời động viên của chồng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 4.

Với bữa sáng, Dịu thường tốn khoảng 30-50 phút chế biến. Cô sẽ đem thực phẩm giàu đạm từ ngăn đá đặt xuống ngăn mát từ tối để buổi sáng không mất thời gian rã đông. Dịu ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ nuốt cho bữa sáng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 5.

Cô thường chia thực phẩm thành từng phần nhỏ, sắp xếp sẵn trong tủ lạnh một cách khoa học, mỗi ngày nấu các món khác nhau, tránh lặp lại. Tới khi cần dùng chỉ việc lấy ra và áp dụng nguyên tắc 'ăn bao nhiêu, nấu bấy nhiêu', không nấu thừa, tránh tích trữ thức ăn chín trong tủ lạnh. Dịu cũng luôn cố gắng giữ sự gọn gàng, ngăn nắp trong căn bếp nhỏ trước, trong và sau quá trình nấu nướng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 6.

Trở ngại mà mẹ 9X gặp phải khi nấu đồ ăn chuẩn vị Hàn Quốc là các loại gia vị dành cho món ăn rất nhiều loại và cầu kỳ. Nếu sử dụng sai gia vị, món ăn sẽ không ngon. Hơn nữa, mâm cơm của người Hàn có rất nhiều panchan (món ăn phụ) là những đĩa nhỏ, được xếp cạnh các món chính như cơm, súp, món mặn, có công dụng bổ trợ cho hương sắc, đặc tính của các món ăn. Tuy đĩa panchan nhỏ xíu nhưng thời gian chế biến lại lâu vì mỗi đĩa cần tới nhiều loại thực phẩm, cách nấu khác nhau.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 7.

Thi thoảng, Dịu đổi món với mâm cơm chay. Cô kiêng dùng mì chính, bột nêm mà tạo vị ngọt cho nước dùng từ các thực phẩm thiên nhiên như củ cải, cá, tảo biển.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 8.

Với bữa trưa, mẹ 9X sẽ chọn nấu khoai lang, mỳ trộn giúp nhẹ bụng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 9.

Buổi tối là lúc chồng đi làm về, Dịu sẽ chuẩn bị món ăn cầu kỳ hơn, giàu đạm và coi là bữa chính trong ngày. Với bữa tối, cô thường bỏ thực phẩm ra rã đông trước khi nấu từ 3-4 tiếng đồng hồ. Sau đó, Dịu mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để hoàn thành bữa cơm. Nước dùng nấu canh có vị ngọt thơm của nấm được ninh kỹ, có vị hăng của hành. Khi vào bàn ăn, cả gia đình Dịu luôn được thưởng thức cơm canh nóng sốt vì cô muốn chồng, con được tăng sức đề kháng với khí hậu lạnh xứ Hàn.  

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 10.

Sau 3 năm làm dâu xứ Hàn, Dịu thành thục công thức nấu nướng của quê hương nhà chồng, được gia đình và bạn bè khen ngợi. Cô thường sử dụng tỏi, hành tây - loại gia vị yêu thích của người Hàn cho nhiều món ăn.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 11.

Ẳm thực Hàn cũng giống ẩm thực Việt, đều chú trọng bày biện thức ăn sao cho vừa hài hòa màu sắc, vừa trọn vẹn hương vị. Dịu cũng áp dụng nguyên tắc này khi trình bày mâm cơm. Niềm hạnh phúc của Dịu là được nhìn ngắm chồng, các con cùng thưởng thức bữa cơm. Cả gia đình có thói quen 'nói không' với điện thoại khi ăn làm tăng sự tương tác giữa thành viên và giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 12.

Với ngày cuối tuần, Dịu sẽ làm một bữa lẩu hoặc nướng cải thiện cho cả gia đình.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 14 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top