Ấn tượng màn quảng diễn 'cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết' của nghệ nhân Lê Văn Khánh ở Lễ hội Thành Tuyên
GĐXH - Thành phẩm cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết của nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh là một trong những dấu ấn nổi bật trong Lễ hội Thành Tuyên 2023.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh quảng diễn món cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết ở Lễ hội Thành Tuyên
Trong Lễ hội ẩm thực Tuyên Quang, nghệ nhân Lê Văn Khánh đã thể hiện thành phẩm nghệ thuật món cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết. Với màn trình diễn vô cùng khéo léo, nghệ nhân Lê Văn Khánh đã nhận được sự thán phục tuyệt vời từ những vị khán giả.
Món cá lăng đốt trà cổ thụ shan tuyết là món đặc sản ở đâu?
Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 được tổ chức từ 20 - 27/9/2023 tại Tuyên Quang với nhiều hoạt động đặc sắc, như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình "Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang"; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình "Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt" và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023…
Bên cạnh đó, gây ấn tượng trong chương trình sự xuất hiện của món cá lăng sông Lô đốt trà cổ thụ shan tuyết Na Hang. Đây là món ăn đặc sản ở Tuyên Quang được rất nhiều người đặc biệt chú ý và quan tâm.
Trong buổi quảng diễn ẩm thực, nghệ nhân Lê Văn Khánh (Tổng Bếp trưởng 37 Hùng Vương và Tổ hợp Dịch vụ Cao cấp Trung tâm Hội nghị Quốc Gia) đã có màn trình diễn ấn tượng với món Cá lăng sông Lô đốt trà cổ thụ shan tuyết Na Hang và món sốt mắm cá ruộng Chiêm Hóa. Với món đặc sản lạ lẫm này, nghệ nhân Khánh đã gây ấn tượng với du khách trong Lễ hội ẩm thực.
Chia sẻ lý do chọn cá lăng và trà shan Tuyết để sáng tạo nên món mới tại Lễ hội Thành Tuyên, nghệ nhân Lê Văn Khánh cho biết: "Không phải ngẫu nhiên mà tôi chọn cá lăng để bỏ nhiều tâm huyết nghiên cứu tạo nên món mới. Cá lăng là một loại cá hảo hạng bậc nhất, sống ở những con sông lớn ở miền núi phía Bắc. Thịt cá lăng rất thơm ngon, ít xương và có thể chế biến được thành nhiều món ngon. Ở Việt Nam, trà cổ thụ là loại trà chỉ có ở vùng núi cao và trên 300 năm tuổi mang nhiều công dụng rất tốt cho người sử dụng. Bên cạnh đó, cá lăng sông Lô kết hợp cùng trà shan tuyết cổ thụ Na Hang cùng mắm cá ruộng Chiêm Hoá là một sự kết hợp độc đáo và vô cùng thú vị cho thực khách khi được thưởng thức".
Món cá này khi thưởng thức sẽ cảm nhận ngay hương thơm độc đáo của cá lăng quyện với hương trà cổ thụ và mùi của các gia vị đặc trưng rất lạ mà hấp dẫn, cảm nhận vị ngon từ miếng đầu tiên.
" Cá lăng đốt trà cổ thụ shan tuyết và cá mắm ruộng Chiêm Hóa… thực sự là một sự kết hợp độc đáo tạo nên hương và vị mới, hấp dẫn, khó cưỡng"- Nghệ nhân Lê Văn Khánh khẳng định.
Đến với Lễ hội Thành Tuyên 2023, nghệ nhân Lê Văn Khánh đã kết hợp gia vị là mắm cá ruộng Chiêm Hóa để làm sốt cho món Cá lăng đốt trà shan tuyết cổ thụ. Những nguyên liệu dân dã, quen thuộc trong đời sống qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân Lê Văn Khánh đã trở thành món ăn cao cấp gây thương nhớ cho du khách ở Tuyên Quang.
Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý
Ăn - 53 phút trướcGĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?
Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh
Ăn - 1 giờ trướcĐá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.
Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đó có phải là sự thật?
Ăn - 12 giờ trướcĐun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng là 1 trong những quan điểm sai lầm về sữa. Bởi đun sôi sẽ làm giảm vi khuẩn có trong sữa và việc đun sôi sữa nhiều lần không gây hại cho chất dinh dưỡng có trong đó.
Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn
Ăn - 13 giờ trướcBánh xèo vàng ươm, giòn rụm, quyện lẫn các nguyên liệu đậm đà như tôm, thịt rang hay các loại rau thơm thanh mát, chấm với nước mắm chua ngọt thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Không cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - "Bộ sưu tập" bún Hà Nội nổi danh hàng ngàn năm ở xứ kinh kỳ Hà Nội có bún thang, bún mọc, bún bung, bún măng, bún đậu, bún lòng, bún chả, bún nem... thì bún bò Huế dần dà bước chân vào và trụ vững. Lý do vì sao?
Mì trộn kiểu Hàn ngon miệng làm nhanh cho bữa cơm ngày nắng
Ăn - 17 giờ trướcĐể bữa trưa mùa hè vừa ngon miệng vừa mát lành, nhẹ bụng thì món mì trộn kiểu Hàn đơn giản dưới đây sẽ là một lựa chọn cho bạn.
2 món bánh ăn sáng làm theo cách của người Hàn siêu ngon miệng
Ăn - 21 giờ trướcThỉnh thoảng bạn hãy đổi vị cho bữa sáng gia đình với những món bánh làm tại nhà vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng dưới đây nhé!
Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcGĐXH - Việc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
David Beckham xuýt xoa khen đồ ăn Việt Nam, ngon tới mức phải thốt lên câu này
Ăn - 1 ngày trướcMới đây, David Beckham đã có dịp tới ăn món Việt ở một quán bán đồ Việt ở Trung Quốc. Sau khi ăn, anh đã bày tỏ sự thích thú trước những món Việt tại đây.
Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh
ĂnGĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.