Đàn bà khôn học cách yêu mình: 9 tình huống chị em có quyền làm mà không cần áy náy

Bạn không cần phải đứng trên một chiếc bục cao để hô hào quyền phụ nữ, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định vị thế của mình bằng những lối ứng xử khéo léo nhưng cương quyết. Nếu cảm thấy mình vẫn còn bị xem là "phái yếu" thì hãy thuộc nằm lòng các đặc quyền bất thành văn sau đây nhé.

Phụ nữ sinh ra vốn nhạy cảm và dễ bị tổn thương dù là người mạnh mẽ và độc lập. Đôi khi những định kiến xã hội như phụ nữ đến tuổi là phải lập gia đình, cưới xong phải sớm sinh con, không được làm những việc của đàn ông... khiến bạn phải chịu không ít tổn thương. Cuộc sống là hữu hạn, đừng để lãng phí bất cứ giây phút nào để áy náy về những điều hoàn toàn không cần thiết nhé!

1. Nói lời từ chối

Đàn bà khôn học cách yêu mình: 9 tình huống chị em có quyền làm mà không cần áy náy - Ảnh 1.

Các chị em thường cảm thấy rất ái ngại, áy náy khi nói không. Việc nhận lời giúp đỡ ai đó, nói có sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền làm điều đó, nói lời từ chối mà không cần cảm thấy áy náy hay có lỗi. Bạn nên nghĩ cho bản thân trước khi ra bất kỳ quyết định nào.

Có thể bạn e ngại vì cho rằng việc nói lời từ chối của mình sẽ khiến đối phương phật lòng. Tuy nhiên cảm xúc của chúng ta là điều cần được trân trọng. Đừng đồng ý chỉ để làm ai đó vừa lòng trong khi bản thân bạn lại không hề thấy dễ chịu. Đôi khi bạn chỉ cần nói không mà không cần kèm theo bất kỳ lý do cụ thể nào.

2. Những sở thích vốn bị gán mác "chỉ dành cho đàn ông" 

Đàn bà khôn học cách yêu mình: 9 tình huống chị em có quyền làm mà không cần áy náy - Ảnh 2.

"Con gái mà, sao lại chơi những trò nam tính như vậy", "Trò đó chỉ dành cho đàn ông mà thôi"... Đã ở thời đại nào rồi mà bạn còn phải thấy áy náy vì những điều như thế nữa?

Hãy bỏ qua những câu nói mang đầy tính phân biệt giới tính đó. Là con gái không có nghĩa bạn phải thích thêu thùa, là con trai không nhất định phải thích ô tô. Bạn hoàn toàn có thể làm bất cứ công việc gì mà mình thích. Sửa xe ô tô, boxing hay bất cứ điều gì, miễn là bạn yêu thích.

3. Không cần trang điểm

Chắc hẳn bạn từng trải qua suy nghĩ mình cần phải dặm thêm lớp phấn, tô lại lớp son vì mình là phái đẹp. Thậm chí điều này đôi khi khiến bạn cảm thấy phiền toái, bạn làm chỉ vì nghĩ rằng đó là việc của phụ nữ.

Sự thật là hãy trang điểm khi bạn thích còn nếu không? Một khuôn mặt mộc đầy sức sống là quá đủ cho buổi dạo phố cùng bạn bè. Thực tế là cánh mày râu vẫn luôn đánh giá cao những cô gái không trang điểm quá nhiều. Hãy tự hào về khuôn mặt với những đường nét mà cha mẹ đã cho ta.

4. Làm điều khiến mình vui vẻ  

Đàn bà khôn học cách yêu mình: 9 tình huống chị em có quyền làm mà không cần áy náy - Ảnh 3.

Đã bao giờ bạn thử nhảy, hát hay làm bất kỳ điều gì ngay trên phố mà không cần e ngại xem liệu người khác nghĩ gì chưa?

Này cô gái ơi! Sao phải quan tâm đến những điều đó chứ? Hãy làm điều bạn muốn, miễn là nó không khiến người khác phải tổn thương. Có thể những người khác sẽ cau mày, chép miệng hay làm bất cứ điều gì đó nhưng ai quan tâm chứ? Còn chần chờ gì mà không tận hưởng cuộc sống đầy thú vị này.

5. Ích kỷ một chút

Ích kỷ không phải lúc nào cũng là xấu. Một chút ích kỷ để dành thời gian riêng cho bản thân, không phải cho gia đình, công việc hay bạn bè là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Một ngày nghỉ xả hơi, không liên lạc với bất kỳ ai... Bạn có quyền dành những thứ tốt đẹp cho bản thân dù có thể điều đó hơi ích kỷ một chút.

Không cần phải thấy áy náy khi bạn muốn ăn miếng bánh cuối cùng, tự thưởng cho mình những món quà và cũng không cần giải thích vì sao bạn lại muốn vậy. Hãy cứ đơn giản là tận hưởng cuộc sống.

6. Thể hiện cảm xúc

Đôi khi, bạn bật khóc, cười hay buồn bã... chỉ đơn giản là vì bạn không thể kiềm chế cảm xúc của mình. Bạn có thể muốn ở một mình, không nói chuyện với ai hay cần một cái ôm từ những người thân thiết.

Giận hờn, vui vẻ, ngạc nhiên hay thất vọng, hãy cứ thể hiện cảm xúc của mình mà không cần e dè hay thấy có lỗi với bất kỳ ai vì cảm xúc của mình. Phụ nữ có trái tim nhạy cảm hơn nam giới, không cần lúc nào cũng phải gồng mình lên để che giấu những cảm xúc, điều đó chỉ khiến bạn tự chuốc căng thẳng vào mình mà thôi.

7. Yêu cơ thể của mình

Đàn bà khôn học cách yêu mình: 9 tình huống chị em có quyền làm mà không cần áy náy - Ảnh 4.

"Quá béo, quá gầy, thấp hay không được trắng..." Đã bao giờ bạn cảm thấy tổn thương vì những lời chê bai này chưa? Không một ai có quyền chê bai cơ thể của người khác, đặc biệt là với phụ nữ.

Cho dù bạn không cao, không đẹp, không gầy thì hãy cứ tự tin về bản thân. Vì quyền phụ nữ là được yêu cơ thể của chính mình.

Chính bạn là người quyết định bản thân ra sao trong mắt người khác. Chỉ cần bạn luôn tự tin vào bản thân là bạn đã trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều rồi. Hãy yêu cơ thể mình dù nó không hoàn hảo.

8. Sống theo cách mình muốn

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, những điều mình đang làm là để khiến bản thân hạnh phúc hay chỉ là sống vì mọi người bảo bạn phải như vậy chưa? Phụ nữ có quyền sống theo cách mà họ mong muốn.

Hãy lập gia đình khi bạn muốn cùng người đàn ông ấy cùng gây dựng tổ ấm, hãy có con khi bạn đã sẵn sàng và đừng ngại ngần từ bỏ công việc khiến bạn mỗi ngày đều đối mặt với áp lực, nhàm chán khi đến văn phòng. Đừng vì những tiêu chuẩn hạnh phúc của người khác mà đánh mất lựa chọn của bản thân mình.

9. Tự do trong đời sống tình dục

Đàn bà khôn học cách yêu mình: 9 tình huống chị em có quyền làm mà không cần áy náy - Ảnh 5.

Phụ nữ hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình và có quyền lựa chọn cách sống riêng biệt. "Giữ gìn" đến ngày cưới hay quan hệ trước hôn nhân, trải qua chuyện ấy với bao nhiêu người là sự lựa chọn của bạn.

Có thể sẽ có những người chỉ trích bạn song đó là quyết định và là quyền của bạn. Bạn không cần giải thích hay xin lỗi bất kỳ ai vì đời sống tình dục của mình, miễn là bản thân được hạnh phúc và không vi phạm đạo đức.

Bạn đã bao giờ cảm thấy có lỗi vì những điều mà bài viết đề cập chưa? Nếu có, hãy gạt bỏ cảm giác tội lỗi đi, vì quyền phụ nữ là được làm những điều mình muốn miễn là không làm hại đến người khác bạn nhé!

Theo Bảo Anh 

Eva/thoidaiplus.giadinh.net.vn