Trường đại học lùi thời gian và thêm phương thức tuyển sinh năm 2020

Do năm học 2019 - 2020, lịch thi THPT Quốc gia 2020 đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh (lần 2) nên nhiều trường đại học đã thông báo điều chỉnh lại lịch công tác tuyển sinh so với thông báo trước đó.

Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định điều chỉnh lịch trình tuyển sinh sau đại học năm 2020. Thời gian tổ chức thi đợt 1 được lùi đến ngày 20 và 21/6, đợt 2 lùi đến ngày 17 và 18/10, các đơn vị thành viên có thể đăng ký tuyển sinh 1 hoặc 2 đợt trong năm và báo cáo ĐH Quốc gia Hà Nội trước ngày 10/4.

ĐH Ngoại thương cho biết, Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 được lùi sang tháng 8, do đó trường đã thực hiện điều chỉnh lịch tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh dành cho trường chuyên cũng được điều chỉnh sang tháng 7, trong khi phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia sẽ lùi tịnh tiến so với thời gian thi vào tháng 8 của Bộ GD&ĐT.

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức ngày 31/5 (đợt 1) và 9/8 (đợt 2). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh tiếp tục nghỉ học nên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ lại điều chỉnh ngày tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ĐH Quốc gia TP.HCM chưa chốt ngày thi cụ thể do học sinh chưa trở lại trường.

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng ký Công văn số 11/TSQS-NT điều chỉnh thời gian tổ chức sơ tuyển. Theo đó, thời gian tổ chức sơ tuyển từ ngày 1/3 đến ngày 20/6 (quy định cũ từ 1/3 đến 25/5). Thời gian khám sức khỏe được tổ chức trong tháng 5 và tháng 6/2020, tổ chức thành nhiều đợt khám (thời gian cụ thể do Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp), nhưng phải bảo đảm khám sức khỏe sơ tuyển cho tất cả các thí sinh đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định.

Trường đại học lùi thời gian và thêm phương thức tuyển sinh năm 2020 - Ảnh 1.

Nhiều trường đại học đã lùi thời gian tuyển sinh do kỳ thi THPT Quốc gia 2020 thay đổi lịch thi.

Trong khi đó, một số trường đã và đang xây dựng điều chỉnh phương án tuyển sinh năm nay cho phù hợp với thực tiễn, bởi kỳ thi THPT Quốc gia 2020 diễn ra muộn, thậm chí Bộ GD&ĐT đang xây dựng kịch bản cho kỳ thi năm nay. Một số trường đại học lại đẩy nhanh thời gian xét tuyển dựa trên kết quả THPT của thí sinh, nhưng bỏ qua học kỳ II năm học 2019 - 2020 do hiện nay học sinh chưa học trở lại.

PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay, ĐH Bách Khoa Hà Nội có 4 phương thức tuyển sinh với khoảng 6.800 chỉ tiêu cho 58 mã xét tuyển thuộc các ngành và chương trình đào tạo. Trường vẫn giữ ổn định phương thức tuyển thẳng như năm 2019 với xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Điểm mới xét tuyển năm 2020 tại ĐH Bách khoa Hà Nội đó là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức, tiến hành song song, độc lập với các phương thức còn lại. Kỳ thi riêng do trường tổ chức sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp theo học trình độ đại học chính quy, nâng cao chất lượng đầu vào và chất lượng giảng dạy của Nhà trường.

Cũng theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, tham dự kỳ thi riêng là thí sinh THPT trên toàn quốc dự vòng sơ tuyển theo kết quả học tập tại bậc THPT, sau đó làm bài thi được thiết kế phù hợp trình độ THPT, có tính phân loại. Mục tiêu bài thi nhằm kiểm tra kiến thức, năng lực của học sinh cần có để theo học tại trường. Thời điểm tổ chức, dự kiến trong khoảng thời gian từ 20/7 - 26/7/2020. Thời lượng bài thi dự kiến 180 phút. Thí sinh được ưu tiên cộng điểm nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Quang Anh