Trao tiền ủng hộ của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội đến những phận đời bất hạnh ở Thanh Hóa

Trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, bà Nguyễn Thị Lát (ngoài 73 tuổi), thôn Ngưa Thôn, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa đang tỉ mẩn lau dọn lại bàn thờ gia tiên. Biết có khách lại là khách quen, bà Lát như không kiềm được xúc động.

Bà Lát nghẹn ngào: "Hồi các anh về ông nhà tôi (ông Nguyễn Văn Hề chồng bà Lát) còn đó. Hai vợ chồng già gồng gánh nuôi 2 cháu thơ dại và đứa con trai thần kinh (bố của 2 đứa nhỏ). Ông ấy mới mất được 4 tháng sau cơn bạo bệnh. Còn tôi tuổi cao sức khỏe càng ngày càng yếu không biết có đủ sức lo cho bố con nó nữa không".

Trao tiền ủng hộ của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội đến những phận đời bất hạnh ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Phóng viên Báo GĐ&XH cùng ông Nguyễn Viết Trí, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Thăng Long trao số tiền 6.170.000đ của bạn đọc ủng hộ gia đình bà Lát

Rót chén nước mời khách bà Lát trầm ngâm thở dài, vợ chồng ông bà lấy nhau sinh được anh Nguyễn Văn Lợi. Thế nhưng anh Lợi không được may mắn khi bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, người không được bình thường. Bao năm cực vất nuôi con, những tưởng niềm vui, sự đỡ đần khi làng bên có người đồng cảm, chấp nhận làm vợ con trai ông bà. Sau mai mối, cưới xin vợ chồng anh Lợi sinh được 2 cháu Nguyễn Thị Hoa năm nay (13 tuổi), đang học lớp 7 và cháu Nguyễn Thị Hồng (7 tuối), học lớp 2.

Bỗng mấy năm trở lại đây khi vợ anh phát bệnh rồi bỏ đi biệt tích, mình bà Lát phải lo ăn học cho 2 đứa nhỏ, thuốc men cho anh Lợi. "Thằng Lợi hồi ni hay phát bệnh, có tháng phải nhập viện tới đôi ba lần. Tôi thân già vừa chạy cơm, nước cho con tại bệnh viện xong lại về nhà lo cho mấy đứa nhỏ. Tiền không có, bà con hàng xóm thương xót cho đồng ra, đồng vào lấy cái trang trải. Biết tôi vất vả, các cháu đều chăm ngoan. Vừa rồi sinh nhật đứa lớn, tôi có hỏi cháu bà ước điều gì. Nó bảo cháu ước tết này 2 chị em có bộ áo mới để đi học, các bạn cứ trêu áo cũ, rách nhưng đó là cháu ước, bà không có tiền không phải mua cho cháu".

Cầm số tiền hơn 6 triệu đồng ủng hộ từ độc giả Báo GĐ&XH, bà Lát cảm động: "Có lẽ niềm mơ ước của cháu nó đã thành hiện thức các chú à. Tôi sẽ trích phần nhỏ mua cho 2 cháu bộ quần áo mới, số tiền còn lại để thuốc thang cho thằng Lợi. Thay mặt con, cháu cảm tạ quý báo và những độc giả đã ủng hộ gia đình".

Trao tiền ủng hộ của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội đến những phận đời bất hạnh ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Anh Bùi Văn Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Vinh thay mặt bạn đọc Báo GĐ&XH trao số tiền 4.860.000đ tới mẹ con bà Tỉu

Đồng cảnh ngộ éo le, bất hạnh, trường hợp chị Nguyễn Thị Quyết (48 tuổi) ở thôn Mỹ Lợi xã Thành Vinh huyện Thạch Thành, Thanh Hóa suốt gần 40 năm nay phải nằm liệt giường vì căn bệnh teo cơ "duchenne" từ khi mới lên 12 tuổi. Lần chúng tôi trở lại này, vẫn là cái lạnh thâm, mưa bấc. Bà Trương Thị Tỉu đón khách với những bước đi lọm khọm, bà yếu đi thấy rõ.

Hoàn cảnh của bà Tỉu hiện tại rất khó khăn, chồng mất đã lâu, hiện tại, ngoài tiền trợ cấp người tàn tật, bà vẫn phải nai lưng lo cho con gái bại liệt. Hàng ngày bà dậy sớm lọ mọ luộc củ khoai, củ sắn cho con ăn. Sang hơn là bát cơm trắng, vài con cá chõng, ít nước mắm rồi chăm bón từng thìa.

Cầm số tiền gần 5 triệu đồng của bạn đọc Báo GĐ&XH, bà Tỉu mừng rơi nước mắt. Bà cho biết, dù Tết đã cận kề nhưng không dám mua sắm gì để dành số tiền trên khi con ốm đau lấy mua thuốc men.

Thay mặt chính quyền, gia đình anh Bùi Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Vinh cảm ơn và mong Báo GĐ&XH, các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, sẻ chia khó khăn cùng gia đình bà Tỉu bởi trước mắt là chặng đường vô cùng khó khăn khi bà Tỉu đã quá già yếu không còn đủ sức lực để chăm con gái liệt giường.

Ngọc Hưng