Đứng ở tầng 2, nam sinh lớp 7 bị dây điện trần phóng điện làm cụt 2 cánh tay

Ngày 25/10, chị Ngô Thị Ly (SN 1987, trú xóm 5, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, con trai chị là cháu Nguyễn Nhật Long (12 tuổi, học lớp 7) đang được điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc Gia và phải tháo bỏ 2 cánh tay do bị điện phóng.

Theo chị Ly trình bày, trước đó vào chiều 17/10, chị cùng con trai lên sân thượng tầng 2 của căn nhà để dọn dẹp. Cháu Long quét dọn phía trên bằng chiếc chổi có cán được làm bằng kim loại.

Đứng ở tầng 2, nam sinh lớp 7 bị dây điện trần phóng điện làm cụt 2 cánh tay - Ảnh 1.
Căn nhà cháu Long nơi xảy ra sự việc.

Được một lúc thì cháu Long bất ngờ bị điện từ dây điện trần 35kv đi ngang qua nhà phóng điện trúng vào tay. Sau vụ việc, chị Ly đã hô hoán mọi người đưa cháu Long đi cấp cứu tại bệnh viện.

Theo chị Ly, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do đường dây điện trần 35kv đi qua xóm chị bị thấp mới dẫn đến việc điện phóng xuống.

Đứng ở tầng 2, nam sinh lớp 7 bị dây điện trần phóng điện làm cụt 2 cánh tay - Ảnh 2.
Vị trí trên lan can nơi cháu Long đứng bị điện phóng có vết cháy sém.

"Gia đình chúng tôi và khoảng 30 hộ dân xóm 5 này bức xúc từ lâu rồi. Đường dây điện trần 35kv đi qua đây sát với nhà dân quá.

Tuyến đường dây điện trần đi qua đây hầu hết các cột đều đã được nối thêm để đảm bảo chiều cao an toàn. Nhưng tại xóm 5 này vẫn còn một cột chưa được nâng lên tạo thành điểm trũng chạy qua khoảng 30 nhà dân vô cùng nguy hiểm.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cán bộ điện lực tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết", chị Ly bức xúc.

Đứng ở tầng 2, nam sinh lớp 7 bị dây điện trần phóng điện làm cụt 2 cánh tay - Ảnh 3.
Chị Ly cho biết đường dây điện trần đi thấp và quá sát nhà là nguyên nhân dẫn đến việc điện phóng làm con chị bị cụt 2 tay.

Không chỉ gia đình chị Ly bức xúc mà rất nhiều người dân trong xóm 5 cũng cho rằng, đường dây điện trần được thiết kế đi quá sát với nhà dân gây nên tình trạng mất an toàn và khiến người dân luôn sống trong tình trạng lo lắng.

"Thấy đường dây vô cùng nguy hiểm nên người dân đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan điện lực, để có thể nâng chiều cao của đường dây hoặc thay thế bằng loại dây bọc đảm bảo an toàn. Tuy nhiên kiến nghị của người dân chưa được giải quyết thì sự việc đáng tiếc của cháu Long", anh Nguyễn Công Hòa (trú xóm 5) chia sẻ.

Đứng ở tầng 2, nam sinh lớp 7 bị dây điện trần phóng điện làm cụt 2 cánh tay - Ảnh 4.
Cháu Long bị điện phóng phải tháo bỏ 2 cánh tay.

Theo ghi nhận của PV, tại lan can sắt của tầng 2, nơi cháu Long bị điện phóng có nhiều vết cháy sém do điện phóng xuống. Đường dây điện trần đi cắt qua cách đầu người đứng khoảng hơn 2m. Rất nhiều căn nhà xung quanh cũng bị đường dây điện trần này đi sát và rất nguy hiểm.

Được biết, sau khi sự việc cháu Long bị điện phóng vào người, phía điện lực TP. Vinh đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc.

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo điện lực TP. Vinh (thuộc công ty điện lực Nghệ An) cho biết, phía đơn vị này kiểm tra hiện trường và thấy khoảng cách từ đường dây điện đến nhà dân vẫn đảm bảo an toàn.

Đứng ở tầng 2, nam sinh lớp 7 bị dây điện trần phóng điện làm cụt 2 cánh tay - Ảnh 5.
Người dân xóm 5 cho biết, tuyến đường điện này đã được nâng cột lên cao nhưng ở xóm 5 vẫn còn 1 cột chưa được nâng cao gây nên tình trạng mất an toàn.

Về kiến nghị của người dân yêu cầu các cơ quan chức năng thay thế dây điện trần bằng hệ thống dây bọc, nâng chiều cao của đường dây, phía điện lực TP Vinh cho biết đã trình lên công ty để xem xét giải quyết đảm bảo an toàn cho người dân.

"Đây là một sự việc đáng tiếc xảy ra, phía đơn vị cũng vận động các cán bộ công nhân viên trong công ty đóng góp giúp đỡ cháu bé trong quá trình điều trị", lãnh đạo Công ty điện lực TP. Vinh nói.

Theo Ngọc Tú (Trí Thức Trẻ)