Nhóm đối tượng đặt thuốc nổ phá nhà dân ở Hải Dương chịu hình phạt nào?

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, hơn 7 tháng trước, tại gia đình vợ chồng chị Phạm Thị Đông (SN 1977), anh Hà Đình Luyên, trú tại thôn Do Nghĩa, xã Nghĩa An (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) bị nhóm đối tượng sử dụng thuốc nổ để hủy hoại tài sản trong đêm. Đặc biệt, thời điểm xảy ra vụ việc giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi càng khiến cho người dân hoảng sợ, hoang mang và bất bình.

Nhóm đối tượng đặt mìn phá nhà dân ở Hải Dương chịu hình phạt nào? - Ảnh 2.

Ngôi nhà sinh sống của vợ chồng chị Đông, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Đ.Tùy

Nhận được tin báo, Công an xã Nghĩa An có mặt tại nơi xảy ra sự việc và thông báo cho Công an huyện Ninh Giang cùng cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan, làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành truy bắt các đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chưa đầy 2 ngày sau, Cơ quan CSĐT huyện Ninh Giang bắt giữ được nhóm đối tượng gây ra vụ việc trên gồm: Phạm Văn Biển (SN 1979), trú tại thôn Trung Sơn, xã Tái Sơn; Nguyễn Đình Nhất (SN 1988), trú tại thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp (cùng huyện Tứ Kỳ); Nguyễn Văn Phương (SN 1985), trú tại thôn Tam Tương, xã Hồng Thái (huyện Ninh Giang) và Trần Văn Đại (SN 1988), trú tại tổ 3, khu 6B, phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Nhóm đối tượng đặt mìn phá nhà dân ở Hải Dương chịu hình phạt nào? - Ảnh 3.

Nhóm đối tượng đặt thuốc nổ phát nổ trước cửa gia đình chị Đông lĩnh án. Ảnh: Phạm Yến

Liên quan đến vụ việc trên, sáng nay (10/9), Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý làm hư hỏng tài sản" theo quy định tại Khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, chị Đông có vay của chị Phạm Thị Hợp (SN 1978), trú tại thôn Mạc, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ (cùng tỉnh Hải Dương) số tiền 50 triệu đồng và chưa trả. Sau đó, chị Hợp có nói chuyện này với Đại.

Biết chuyện và đang cần tiền tiêu sài cho nên khoảng 21h tối 26/01, tại phòng trọ của Nhất (xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ), các đối tượng gồm Nhất, Biển, Đại và Phương đã bàn nhau đến nhà chị Đông để đòi nợ.

Nhóm đối tượng đặt mìn phá nhà dân ở Hải Dương chịu hình phạt nào? - Ảnh 4.

Vị trí các đối tượng đặt thuốc nổ trước cửa gia đình vợ chồng chị Đông. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi thống nhất kế hoạch, vào khoảng 2h50 rạng sáng 27/1, nhóm đối tượng trên đi xe đến trước cửa nhà vợ chồng chị Đông và đặt 1 quả pháo vào góc cửa chính bên trái, sau đó kích ngòi dây cháy chậm gây nổ,

Vụ nổ khiến một số tài sản của gia đình chị Đông bị hư hỏng gồm: 1 cửa cuốn, 1 cửa kính thủy lực cùng tài sản khác với tổng số tiền thiệt hại trên 18,5 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Phạm Văn Biển 30 tháng tù giam; Nguyễn Đình Nhất và Nguyễn Văn Phương 27 tháng tù giam; Trần Văn Đại 24 tháng tù giam về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Khoản 2, Điều 178 Bộ Luật hình sự.

Nhóm đối tượng đặt mìn phá nhà dân ở Hải Dương chịu hình phạt nào? - Ảnh 5.

Vụ việc liên quan đến vay nợ trước đó của vợ chồng anh Luyên. Ảnh: Đ.Tùy

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang, đây là vụ án liên quan đến việc cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Hoạt động này đã nảy sinh một lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp.

Trong vụ án trên, bị cáo Biển là người có vai trò chủ đạo trong vụ việc, là người cầm đầu và khơi mào về chuyện đặt mìn cho nổ vào nhà vợ chồng anh Luyên để đòi nợ.

Sau khi bàn kế hoạch, Phương cùng Nhất mang theo chất nổ và điều khiển xe máy từ huyện Tứ Kỳ sang huyện Ninh Giang. Khi đến nhà chị Đông, Nhất trực tiếp đặt mìn vào cửa nhà và đối tượng nối sợi dây thuốc nổ với một điếu thuốc lá châm lửa rồi bỏ đi cho đến khi phát nổ.

Nhóm đối tượng đặt mìn phá nhà dân ở Hải Dương chịu hình phạt nào? - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Tiến Tầng - Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang ký quyết định khen thưởng cho 2 tập thể và 7 cá nhân trong việc phá nhanh vụ án. Ảnh: Đ.Tùy

Gây án xong, các đối tượng quay về phòng trọ của Phương (huyện Tứ Kỳ) cất xe máy và lên xe ô tô bỏ đi chơi. Tuy nhiên, hành vi của nhóm đối tượng trên không qua mắt được Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang và chưa đầy 2 ngày sau, 4 đối tượng đã bị bắt giữ.

Được biết, với việc khám phá nhanh vụ án và truy bắt nhóm đối tượng, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang - Nguyễn Tiến Tầng đã ký quyết định khen thưởng cho 2 tập thể gồm: Công an huyện Ninh Giang và Đội Cảnh sát Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện cùng 7 cá nhân.

Đức Tùy