Lời từ biệt xúc động trong sổ tang của nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 3/5, lễ viếng nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh được tổ chức trang trọng tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ viếng. Ảnh: VNE
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ viếng. Ảnh: VNE

Trong sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở đầu bằng những lời tiễn biệt: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh - nhà lãnh đạo xuất sắc với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, cũng như trong công cuộc đổi mới, hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Lời tiễn biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Lời tiễn biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Người đứng đầu Chính phủ ngậm ngùi chia sẻ sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. “Chúng ta mãi nhớ về Đại tướng Lê Đức Anh - người đồng chí thân thiết, chí tình, một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, giản dị, gần gũi”, Thủ tướng viết.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ông cùng một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Khi ấy, Đại tướng Lê Đức Anh nhìn mọi người với ánh mắt trìu mến, tin tưởng và gửi gắm tình cảm tốt đẹp...

Theo lời người đứng đầu Chính phủ, kể cả khi ốm nặng và trong quá trình điều trị, mỗi lần đồng chí, đồng đội, đồng bào đến thăm, Đại tướng Lê Đức Anh kính mến đều hỏi về tình hình đất nước, về cuộc sống của người dân với tình cảm ân cần, cảm động.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sống giản dị, gần gũi, chân tình, sâu sắc và nặng tình nghĩa với quê hương.

Trên chiến trường, ông là một vị tướng trận mạc, một nhà chỉ huy xuất sắc, có tầm nhìn chiến lược, có chiến thuật tài tình và linh hoạt xử lý các tình huống phức tạp. Trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, ông đã nghiên cứu sâu sắc về cách thức, phương pháp, bước đi để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với một số nước, góp phần đặt nền móng cho chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập của Đảng, Nhà nước ta.

“Chúng ta mãi mãi nhớ về Đại tướng Lê Đức Anh - anh Sáu Nam kính mến, người đồng chí thân thiết, chí tình, một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, giản dị, gần gũi”, Thủ tướng nhấn mạnh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ viếng. Ảnh: VNE
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ viếng. Ảnh: VNE

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự thương tiếc vô cùng với Đại tướng Lê Đức Anh. Theo Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch nước là nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài ba, mẫu mực, giàu lòng nhân ái và cuộc sống giản đơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi trong sổ tang
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi trong sổ tang

Trong khi đó, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh viết: "Trọn 100 tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, đồng chí đã sống và cống hiến cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí ra đi là một mất mát to lớn, nỗi tiếc thương vô hạn đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam cùng nhiều bạn bè, đồng chí trên thế giới..."

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói ông rất khâm phục Đại tướng Lê Đức Anh bởi phẩm chất của người chỉ huy, dù khó khăn bao nhiêu cũng vẫn luôn vững vàng. Tướng Lê Đức Anh là người luôn có những dự cảm đặc biệt, tính toán, nắm bắt được mọi việc nên không bao giờ ở trong thế bị động.

“Cái hay của anh Lê Đức Anh là anh dám quyết đoán và dám chịu trách nhiệm trước lịch sử, vì nếu chần chừ chờ ý kiến cấp trên sẽ đánh mất thời cơ”, ông Trà nói.

K.N (th)