Vợ đạo diễn Mai Hồng Phong xót khi chồng làm 'Quỳnh Búp Bê'

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp nhận thấy NSƯT Mai Hồng Phong "xuống sắc" rõ trong thời gian làm phim Quỳnh Búp Bê. Đạo diễn cho biết anh không để tâm nhiều đến vẻ bề ngoài nhưng khi phim chưa đóng máy, bạn bè nào gặp anh cũng hỏi: "Sao trông kinh thế?".

Thấy chồng quá vất vả, vợ của đạo diễn Mai Hồng Phong thỉnh thoảng nói: "Xong phim này thì anh về hưu đi. Cứ làm thế này thì chẳng sống được đâu vì khổ quá". Đối với đạo diễn, đó là một sự quan tâm rất đáng yêu. Mai Hồng Phong biết bà xã nói vậy chỉ vì quá xót chồng nhưng luôn sẵn sàng hỗ trợ, động viên anh vượt qua khó khăn. Anh cảm thấy may mắn vì có hậu phương tốt khi vợ con luôn tôn trọng thời gian biểu thất thường của công việc làm phim. Nếu không có sự ủng hộ to lớn đó, chắc chắn anh sẽ không có được những tác phẩm ưng ý. Sau khi Quỳnh Búp Bê lên sóng và tạo hiệu ứng lớn, bộ phim trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong những bữa cơm của gia đình anh. Đạo diễn thấy vui vì không chỉ bà xã mà hai con gái của anh cũng thường xuyên hỏi han thay vì ít quan tâm như những bộ phim chính luận mà anh làm trước đây.

Đạo diễn Mai Hồng Phong (thứ ba từ trái qua) trên phim trường Quỳnh Búp Bê.
Đạo diễn Mai Hồng Phong (thứ ba từ trái qua) trên phim trường 'Quỳnh Búp Bê'.

Quỳnh Búp Bê là dự án được VFC ấp ủ từ nhiều năm nay nhưng từng được nâng lên, đặt xuống rất nhiều lần vì chưa hội đủ các yếu tố để thành công. Kỳ vọng lớn của nhà sản xuất khiến NSƯT Mai Hồng Phong thấy áp lực. Tuy nhiên, đó không phải là sức ép duy nhất đối với anh khi nhận kịch bản bộ phim này.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề, anh biết những đề tài liên quan đến phẩm giá của phụ nữ chắc chắn sẽ nhận sự quan tâm lớn và những ý kiến trái chiều. Là một người làm phim, anh muốn truyền tải thông điệp nhân văn thông qua những hình ảnh sống động, chân thực. Tuy nhiên, những yếu tố liên quan đến đối tượng khán giả đa dạng của phim truyền hình đòi hỏi anh phải cân nhắc rất kỹ cách thể hiện để bộ phim vừa gần gũi với cuộc sống thật nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ cho phép. Ranh giới mong manh giữa sự chân thực và phản cảm khi làm những đề tài liên quan đến phẩm giá của phụ nữ cũng là điều khiến anh suy nghĩ rất nhiều khi làm việc với kịch bản.

Đạo diễn chụp ảnh kỷ niệm cùng các diễn viên trong đoàn phim như Doãn Quốc Đam, Trọng Lân, Xuân Hảo...
Đạo diễn chụp ảnh kỷ niệm cùng các diễn viên trong đoàn phim như Doãn Quốc Đam, Trọng Lân, Xuân Hảo...

Thời gian làm phim Quỳnh Búp Bê, đã có những lúc Mai Hồng Phong thấy nản vì không thể nghĩ được gì. Để chống trả lại cảm giác bế tắc, anh thường bỏ đi mấy ngày hoặc uống cho thật say. Anh từng nhiều lần phải gào thét thật to để nạp năng lượng và mở đường cho những suy nghĩ mới ùa đến. NSƯT Mai Hồng Phong không biết mình đã giảm bao nhiêu kg vì Quỳnh Búp Bê nhưng cho rằng đó là việc đương nhiên vì khi làm phim, anh thường không kiểm soát được chuyện bị cuốn vào công việc. "Tôi suy nghĩ rất nhiều về bộ phim và mang những trăn trở đó vào từng giấc ngủ. Mỗi sáng thức dậy, tôi luôn cảm thấy chưa thoả mãn. Điều ấy làm tôi hao tổn trí lực rất nhiều", đạo diễn tâm sự. Đã có những lúc anh vắt tay lên trán và tự hỏi: "Sao lâu thế? Không biết bao giờ mới xong đây?" rồi hít thật sâu để có sức trở lại phim trường vào hôm sau.

Quá đắm đuối với các nhân vật khiến Mai Hồng Phong không thể tách bạch cảm xúc trong thời gian làm phim. "Mỗi khi nhận phim mới, tôi vừa thấy vui vừa thấy sợ. Tôi vui vì có thêm việc để làm, có thêm thu nhập và cũng là cơ hội để thể hiện chính kiến của mình nhưng lo ngại sẽ vất vả. Để có một bộ phim ưng ý, tôi không chỉ hành xác bản thân mà còn làm khổ nhiều người khác", đạo diễn Quỳnh Búp Bê cho biết.

Từ khi bấm máy, anh đã tiên liệu việc bộ phim sẽ vấp phải những ý kiến trái chiều khi lên sóng. Thời điểm nhận tin phim đột ngột bị tạm dừng phát sóng hồi tháng 7, anh sững người vì thấy những lo lắng của mình đã thành hiện thực. Dù có chút hoang mang, anh vẫn động viên các thành phần đoàn giữ tinh thần làm việc để hoàn thành ghi hình những tập cuối cùng. Khi bộ phim được phát sóng trở lại và nhận được sự ủng hộ lớn, anh mới thở phào nhẹ nhõm.

Theo Ngôi sao