Đòi nợ thuê - cấm hay siết?

Động thái này được chính quyền TPHCM đưa ra do dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Thực tế, trong đời sống xã hội hiện nay, việc đòi nợ thuê không phải là hoạt động xa lạ với người dân... Ngoài việc gây mất trật tự, an toàn xã hội tại các đô thị lớn, nó còn đang len lỏi vào các vùng quê trên cả nước với không ít hệ lụy. Nhiều vụ đòi nợ thuê trở thành vụ việc vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng, gây mất an ninh, an toàn xã hội.

Qua nhiều sự việc mà truyền thông phản ánh, hoạt động đòi nợ thuê không chỉ dừng ở mức độ trao đổi hành chính thông thường, mà người đòi nợ thuê khi thực hiện hành động này đã tổ chức thành những băng nhóm “quy mô” với động cơ mang tính trấn áp, khủng bố tinh thần, được lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Thậm chí có nhiều vụ việc, người bị đòi nợ còn bị hành hung... Những hoạt động nêu trên không chỉ xảy ra với người chịu nợ mà những người thân như cha mẹ, anh em, vợ chồng... cũng đều phải chịu tác động tiêu cực.

Đã có rất nhiều phản biện xã hội từ các góc nhìn khác nhau về sự tiêu cực của hoạt động đòi nợ thuê. Theo đó, dưới góc độ giáo dục, con cái của người bị nợ đang trong mọi độ tuổi đến trường bị khủng hoảng, mất niềm tin vào công bằng xã hội. Dưới góc độ gia đình, cha mẹ, vợ chồng, anh em... bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, có không ít gia đình đổ vỡ hôn nhân. Dưới góc độ an ninh, an toàn xã hội, môi trường sống bị ảnh hưởng, trật tự công cộng xáo trộn...

Thiết nghĩ trong xã hội thượng tôn pháp luật, thì hoạt động đòi nợ thuê có thể xem là mặt trái xã hội. Bởi, quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế, tranh chấp xảy ra thì tòa án sẽ là nơi để các bên tìm đến sau khi không đạt được sự thỏa thuận.

Có thể thấy, việc TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình này vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh là phù hợp với thực tế đang diễn ra. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kiến nghị của TPHCM. Việc Chính phủ có cấm loại hình này hoạt động hay không, hoặc cho phép hoạt động ở mức độ nào thì vẫn còn phải chờ. Từ thực tế đã nêu trên, nếu Chính phủ không đưa loại hình này vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh thì cũng nên ban hành những quy định bắt buộc để quản lý chặt nhằm ngăn chặn dịch vụ đòi nợ thuê bước qua lằn ranh pháp luật.

Hà Châu