Chủ động thực hiện kế hoạch hoá gia đình với các biện pháp tránh thai hiện đại

Cứ 6 lần dùng biện pháp tránh thai (BPTT) truyền thống có 1 lần mang thai ngoài ý muốn. Trong khi tỷ lệ này là 1/20khi sử dụng BPTThiện đại (Theo Nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình của Bộ Y Tế và Quỹ dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam năm 2017).

Nhiều bằng chứng toàn cầu cho thấy việc chuyển sang sử dụng các BPTT hiện đại sẽ giúp làm giảm tỷ lệ sử dụng không liên tục các BPTT, tỷ lệ thất bại của các BPTT và tỷ lệ phá thai. Việc trang bị kỹ càng kiến thức về các ưu, nhược điểm của từng biện pháp sẽ giúp nam, nữ trong độ tuổi sinh sản đảm bảo kế hoạch hóa gia đình, đồng thời bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân mình.

Theo bác sĩ Vũ Minh Phượng – Chuyên gia tư vấn Chương trình Cửa sổ tình yêu, hiện có 07 BPTT hiện đại phổ biến, với những ưu – nhược điểm khác nhau. Các cặp vợ chồng, các cặp đôi nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn biện pháp phù hợp nhất cho việc phòng tránh thai của chính mình, chủ động trong việc mang thai và đảm bảo tài chính trong gia đình.

Bao cao su là biện pháp kép, giúp tránh thai và phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su là biện pháp kép, giúp tránh thai và phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su

Là sản phẩm dành cho cả nam và nữ với cơ chế ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau.

Ưu điểm: Biện pháp kép: tránh thai và phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Hiệu quả tránh thai cao; Không có hại cho sức khoẻ; Dễ kiếm, dễ sử dụng; Có thể sử dụng bất cứ khi nào.

Nhược điểm: Một số rất ít người dị ứng với chất bôi trơn. Nếu dị ứng, có thể chọn loại không có dầu bôi trơn.

Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại chứa 2 nội tiết tố giống như trong cơ thể phụ nữ là Oestrogen và Progesteron, đóng vỉ loại 21 viên và 28 viên. Thuốc hoạt động theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng.

Ưu điểm: Hiệu quả cao; Kinh nguyệt đều, mụn trứng cá giảm; Giảm đau bụng khi hànhkinh; Tác dụng phụ mang tính tạm thời; Không phải ngừng lại khi đang quan hệ tình dục.

Nhược điểm: Không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Phải uống mỗi ngàytheo chỉ định của bác sĩ

Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai khẩn cấp

Gồm có 2 loại: 1 viên và 2 viên. Loại 2 viên chỉ chứa progestin, thường được chọn do khả năng dung nạp tốt hơn, hiệu quả hơn với tác dụng phụ nhẹ hơn. Cơ chế tác dụng là ngăn cản sự rụng trứng. Loại 1 viên là thuốc tránh thai dạng phối hộp với cơ chế ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ trong cổ tử cung.

Ưu điểm: Có tác dụng tránh thai khẩn cấp; Thuận tiện và dễ sử dụng; Tác dụng phụ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Nhược điểm: Tác dụng tránh thai không lâu dài; Phải sử dụng sớm sau giao hợp không bảo vệ; Hiện tượng nôn, buồn nôn, căng vú, đau đầu, chóng mặt; Kinh nguyệt không đều, rong huyết; Không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Lưuý: Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai hành ngày; Không dùng quá 2 lần trong một tháng.

Thuốc tránh thai: Que cấy tránh thai

Que cấy hoạt động với cơ chế ngăn cản sự rụng trứng, số lượng que cấy từ 1-6 que, thời gian tránh thai từ 3-7 năm tùy loại.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai cao; Thời gian tránh thai cao; Kín đáo; Có thể tháo ra khi không muốn.

Nhược điểm: Phải đến cơ sở y tế thực hiện; Không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Tác dụng phụ như các thuốc tránh thai có hormone khác.

Que cấy tránh thai ngăn cản sự rụng trứng.

Que cấy tránh thai ngăn cản sự rụng trứng.

Thuốc tránh thai: Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm có thể sử dụng bất kỳ thời điểm nào khi chắc chắn không mang thai, hoạt động theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai cao; Tiêm một lần tránh thai trong 3 tháng.

Nhược điểm: Phải đến cơ sở y tế thực hiện; Không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dụng cụ tử cung

Dụng cụ tử cung có thời gian tránh thai dài: khoảng 5 năm (loại Multiload-375) và 10-12 năm (loại Tcu 380-A có chứa đồng), hoạt động theo cơ chế ngăn trứng thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai rất cao; Tác dụng tránh thai ngay và lâu; Không cần chuẩn bị gì trước khi giao hợp; Không ảnh hưởng đến chức năng của hệ nội tiết và chuyển hóa của cơ thể; Không ảnh hưởng đến tiết sữa; Có thể được đặt và tháo ra theo ý muốn; Còn được áp dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Nhược điểm: Phải đến cơ sở y tế đảm bảo để đặt dụng cụ tử cung; Không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Có thể bị rơi ra khỏi tử cung; Có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Hàng năm nên được kiểm tra vòng; Cần thay vòng khác khi hết thời hạn.

Triệt sản (Đình sản)

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn hoạt động theo cơ chế ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau, bao gồm: Thắt, cắt ống dẫn tinh đối với nam giới và thắt, cắt ống dẫn trứng đối với nữ giới.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai cao; An toàn, kéo dài

Nhược điểm: Phải đến cơ sở y tế để thực hiện; Khó khăn khi muốn có con trở lại; Không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

Lưu ý: Chỉ áp dụng với những người không muốn có con.

Kiến thức về các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả trên được truyền thông rộng rãi đến1.150 lượt người lao động tại một số KCN trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh trong khuôn khổ giai đoạn 2 của Dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việtdo Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Công đoàn các KCN và Chế xuất Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của tổ chức DKT International Inc, và Tập đoàn TH.

Tổ chức DKT International, Inc là tổ chức từ thiện hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe con người, thực hiện các chương trình tiếp thị và truyền thông xã hội về kế hoạch hoá gia đình. Trong suốt hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam, DKT đã thực hiện nhiều chương trình giúp người dân Việt Nam tăng cường nhận thức về tình dục an toàn, phân phối số lượng lớn bao cao su và viên uống tránh thai đạt chứng chỉ chất lượng, có thương hiệu uy tín và giá cả phải chăng đến người dân Việt Nam.